จริงดิ!! นักวิจัยไขข้อสงสัยที่คนคาใจ…”ทำไมยิ่งเกา จึงยิ่งคัน”

เหมียวเชื่อว่าหากใครรู้สึก ‘คัน’ ตรงจุดไหน เราก็มักจะเอื้อมมือไปเกาเสมอเพื่อให้ความรู้สึกตงิดๆพวกนั้นหายไป แต่บ่อยครั้งมันก็ชวนงงไม่น้อยว่าทำไม ยิ่งเกา ก็ยิ่งคันล่ะเนี่ย!!!

ล่าสุดนักวิจัยจากกรุงวอชิงตันอย่าง ศาตราจารย์ โจว เฟิง เฉิน จึงออกมาไขข้อสงสัยนี้โดยเขาเผยว่า การคันนั้นมีกระบวนการที่ลึกล้ำกว่าที่ใครคาคคิด ซึ่งโดยปกติเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเกา มันก็จะก่อให้เกิดสัญญาณความเจ็บปวดที่ส่งไปยังสมอง และสมองก็จะหลั่งสารเซโรโทนินที่จะช่วยระงับความเจ็บปวด

 

man1

 

แต่ความเอวังก็เกิดขึ้น เพราะสารเซโรโทนินตัวเนี้ยดันไปกระตุ้นเซลล์ประสาทที่ไขสันหลังเข้า ซึ่งยิ่งเซโรโทนินหลั่งมากเท่าไหร่ความคันมันก็จะยิ่งบ้าคลั่งขึ้นเท่านั้น…ส่วนถ้าใครงง เหมียวก็สรุปได้ง่ายๆว่าหากเจ้าเกาน้อยลง สารเซโรโทนินก็จะน้อยลง และทำให้หายคันนั่นเอง ส่วนใครฝืนเกาเพิ่ม ก็จะยิ่งมันส์ขึ้นเรื่อยๆจนหยุดไม่อยู่

ทั้งนี้แม้อาการคันจะเป็นปัญหาชิลๆที่หลายคนมองเป็นเรื่องทั่วไป แต่ก็มีผู้ป่วยบางรายเหมือนกันที่ต้องเผชิญกับอาการคันเรื้อรังซึ่งตอนนี้แพทย์ก็กำลังมุ่งทำงานวิจัยที่จะหาทางขัดขวางปฏิกิริยาของสารเซโรโทนินอยู่นั่นเอง…โอ้โห เหมียวไม่นึกเลยนะว่าเรื่องการเกา การคันมันจะลึกล้ำขนาดนี้ ได้ความรู้ไปอีกแบบเลยนะเนี่ยเมี๊ยว

ที่มา: Voicetv

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าแก๊งเหมียว คอยทำหน้าที่บังคับพวกเหล่าแมวเหมียวให้เขียนเนื้อหาสนุกๆเพื่อทุกคนได้อ่าน จะแวะมาเขียนเองบ้างเป็นครั้งคราว คอยติดตามกันด้วยนะฮัฟฟฟฟ!!

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....