หากยังจำกันได้ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวการขุดพบมัมมี่ลูกม้าจากยุคน้ำแข็ง ในเพอร์มาฟอส ซึ่งมีสภาพที่สมบูรณ์อย่างไม่น่าเชื่อ (อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่ พบมัมมี่ลูกม้าอายุราว 30,000-40,000 ปี ในเพอร์มาฟอส สมบูรณ์มากจนเห็นขนจมูกได้)

 

 

เชื่อว่าในตอนนั้นคงมีหลายคนไม่น้อยที่สงสัยว่าการค้นพบในครั้งนั้นมีความสำคัญอย่างไร แต่ล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในไซบีเรียก็ได้ออกมาบอกแล้วว่าหากโชคดีพอมัมมี่ลูกม้าตัวนี้ อาจจะให้พันธุกรรมที่สำคัญในการโคลนนิ่งม้าสายพันธุ์โบราณจากยุคน้ำแข็งได้นั่นเอง

ตามการรายงานของหนังสือพิมพ์ The Siberian Times หนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ที่ดูแลงานวิจัยในครั้งนี้คือคุณ Woo-Suk Hwang นักวิจัยเซลล์ต้นกำเนิดและผู้บุกเบิกการโคลนนิ่งจากเกาหลีใต้

คุณ Hwang และทีมนักวิทยาศาสตร์รัสเซียนั้นเคยทำงานร่วมกันในการทดลองโคลนนิ่งแมมมอธมาก่อน และในขณะนี้พวกเขาก็กำลังทำการวิจัยเซลล์ที่น่าจะหลงเหลืออยู่ในลูกม้าที่มีการพบ เพื่อตามหาเซลล์ที่สมบูรณ์และยังมีชีวิตมากพอที่จะใช้ในการโคลนนิ่งอยู่นั่นเอง

 

 

“ถ้าเราพบเซลล์ที่มีชีวิตเพียงเซลล์เดียวเราก็จะสามารถโคลนนิ่งม้าโบราณตัวนี้ได้” คุณ Hwang กล่าว

ดูเหมือนว่าการโคลนนิ่งม้าจะเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายกว่าแมมมอธมาก เพราะสามารถฝากตัวอ่อนไว้ในม้าสายพันธุ์ปัจจุบันได้ จากความใกล้เคียงทางพันธุ์กรรม ต่างจากแมมมอธที่แม้จะคล้ายกับช้างแต่พันธุ์กรรมกลับค่อนข้างต่างกัน

โดยคุณ Hwang หวังเป็นอย่างมากว่าการโคลนนิ่งลูกม้าในครั้งนี้ จะเป็นบันไดไปสู่ความก้าวหน้าของการโคลนนิ่งแมมมอธต่อไปในอนาคต

 

 

อย่างไรก็ตามการทดลองในครั้งนี้ก็ใช่ว่าจะราบรื่นเสียทีเดียว เพราะ DNA ของสัตว์ที่พบในยุคจำแข็งนั้นแทบจะทั้งหมดไม่อยู่ในสภาพที่จะใช้ได้อีกต่อไป และนั่นทำให้แม้มัมมี่ลูกม้าตัวนี้จะค่อนข้างสมบูรณ์ แต่ก็มีโอกาสพบกับ DNA ที่ยังมีชีวิตอยู่ก็น้อยพอๆ กับโอกาสค้นพบดวงดาวที่ต้องการดวงหนึ่งในจักรวาลอันกว้างใหญ่เลยก็ว่าได้

ถึงอย่างนั้น นี่ก็เป็นโอกาสเล็กๆ ที่นักวิทยาศาสตร์เต็มใจที่จะควานหาเช่นกัน

 

ที่มา livescience

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...