นักวิทยาศาสตร์ชี้.. คนชอบมาสายจะ ‘ประสบความสำเร็จ’ และ ‘อายุยืน’ กว่าชาวบ้านเขา!!

ในช่วงชีวิตของเราอาจต้องเจอกับเพื่อนสนิทหรือเพื่อนร่วมงานที่ชอบมาสาย นัด 10 โมง มา 10.30 ไม่เคยจะตรงเวลา หรืออาจเป็นตัวเราเองที่ชอบทำอย่างนั้น แต่พฤติกรรมที่ทำให้หลายๆ คนไม่ค่อยชอบนี้ ใครจะไปคิดว่ามันเป็นสิ่งที่สามารถช่วยให้เราประสบความสำเร็จและมีอายุยืนได้

นักพูดเกี่ยวกับเรื่องของการบริหารเวลา Diana Delonzor บอกเอาไว้ในหนังสือ Never be Late Again ของเธอว่า “คนมาสายส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะมองโลกในแง่บวกและรับรู้สิ่งที่ต่างออกไปจากความเป็นจริง โดยเฉพาะเรื่องของเวลา”

“พวกเขาเชื่อว่าตัวเองสามารถออกไปทำธุระ แวะส่งผ้าร้านซักรีด ซื้อข้าวของ และพาลูกไปโรงเรียนได้ในเวลาแค่ 1 ชั่วโมง” เธอกล่าว

 

 

อธิบายให้เห็นภาพคือคนที่ชอบมาสายจะมองเห็นว่าตัวเองมีเวลามากกว่าคนอื่น โดยจากการศึกษาของ Jeff Conte ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาในมหาวิทยาลัย San Diego State สหรัฐอเมริกา จัดว่าคนเหล่านั้นคือบุคคลที่มีบุคลิกภาพแบบ Type B

การทดลองของเขาแบ่งบุคลิกภาพออกเป็น 2 แบบ ได้แก่ Type A และ Type B ซึ่งทั้งสองกลุ่มนี้จะประมาณการถึงเวลา 1 นาทีแตกต่างกันออกไป Type A จะประมาณเอาไว้เฉลี่ยที่ 58 วินาที ในขณะที่ Type B กลับคาดการณ์เอาไว้ 77 วินาที

นั่นจึงแสดงให้เห็นว่าคนมาสายหรือคนที่อยู่ในกลุ่ม Type B จะคิดว่าตัวเองมีเวลาให้ทำโน่นทำนี่มากกว่าความเป็นจริง จึงไม่แปลกที่พวกเขามักจะมาสาย และการรับรู้ผิดไปแบบนี้ทำให้พวกเขารู้สึกเป็นอิสระกับข้อจำกัดในเรื่องเวลา ทำให้มีที่ว่างมากพอสำหรับการใช้ความคิดสร้างสรรค์

 

 

ความคิดที่เป็นอิสระจึงนำไปสู่การมองโลกในแง่บวก มีความเครียดน้อยกว่า ไม่มานั่งกังวลเกี่ยวกับกำหนดเวลา และแน่นอนว่าทำให้พวกเขามีความผ่อนคลายกับชีวิตมากกว่าคนอื่นๆ

ผลกระทบทั้งหมดนั้นทำให้คนมาสายมักจะมีสุขภาพดีกว่าคนอื่นๆ โดยนักวิจัยจากสถาบัน Harvard Medical School ประเทศอังกฤษ บอกว่าการมองโลกในแง่บวกมานาน 15 ถึง 40 ปี จะทำให้มีสุขภาพที่ดีกว่าและอัตราการเสียชีวิตน้อยกว่าคนทั่วไป

เมื่อเรามองโลกในแง่บวก ลดความเครียดของตัวเองลง มันจึงช่วยลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง ส่งผลดีต่อสุขภาพของหัวใจและหลอดเลือด ลดโอกาสการเป็นโรคซึมเศร้า จึงไม่แปลกที่พวกเขาจะมีสุขภาพดีกว่าใครๆ

 

 

ยิ่งไปกว่านั้นยังมีอีก การศึกษา หนึ่งของกลุ่มพนักงานขายที่เผยให้เห็นว่า คนมองโลกในแง่บวกจะสามารถขายของได้มากกว่าคนมองโลกในแง่ลบถึง 88 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งการที่คนเหล่านั้นทำผลงานได้ดีก็เป็นเพราะพวกเขามีทัศนคติที่ดีนั่นเอง

เพราะฉะนั้นแล้วคนที่มาสายจึงอาจหมายถึงคนที่มองโลกในแง่บวก และการมองโลกในแง่บวกก็ทำให้คนคนนั้นมีสุขภาพจิตใจและร่างกายที่แข็งแรง อายุยืนกว่าคนทั่วไป แถมยังทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานได้ดีกว่าอีกด้วย

 

 

เรียกว่าเป็นความรู้ใหม่ที่ช่วยเปลี่ยนทัศนคติเกี่ยวกับการมาสายไปเยอะเลย

สงสัยคงต้องลองมาสายดูบ้างแล้ววว

 

ที่มา: telegraph , 9gag

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....