ที่ประเทศญี่ปุ่นกำลังเข้าสู่ช่วงเปิดเทอมใหม่ นั่นหมายถึงเหล่านักเรียนจะได้เจอกับเพื่อนร่วมห้องใหม่ วิชาเรียนใหม่ และบางโรงเรียนก็อาจจะมีข้อบังคับใหม่ของโรงเรียนออกมา

และล่าสุด ได้มีโรงเรียนแห่งหนึ่งที่ประเทศญี่ปุ่นได้ประกาศใช้ข้อบังคับใหม่ที่ทำให้กลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในโลกโซเชียล

เพราะโรงเรียนดังกล่าวได้มีมาตรการให้นักเรียนทุกคนนั้น “จะต้องเปิดเผยบัญชีในโลกโซเชียลทั้งหมด หากไม่ยอมเปิดเผยก็จะถูกพักการเรียน?!”

 

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @asanansonsi ผู้ออกมาเปิดเผยเรื่องราว

 

ผู้ที่ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้คือผู้ใช้ทวิตเตอร์ @asanansonsi ที่ปัจจุบันกำลังเรียนอยู่ระดับชั้น ม.5 ในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น

เธอเผยว่าเมื่อไม่นานมานี้ ทางโรงเรียนได้ให้นักเรียนกรอกแบบฟอร์มที่ถามว่าเหล่านักเรียนเล่นโซเชียลมีเดียช่องทางในบ้าง และให้กรอกว่ามีเพื่อนในช่องทางนั้นจำนวนกี่คน

 

แบบฟอร์มดังกล่าว

 

แต่ประเด็นสำคัญนั้นอยู่ที่คำถามข้อที่สอง เพราะโรงเรียนให้ระบุ “ชื่อบัญชีโซเชียลมีเดีย” ที่เล่น เพราะโรงเรียนจะทำการตรวจสอบ โดยอ้างว่าเป็นการหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะเกิดขึ้นจากโลกออนไลน์

ไม่เพียงแค่นั้น ยังมีการให้ระบุด้วยว่าต้องกรอกบัญชีที่เก่าที่ไม่ได้ใช้แล้วด้วย นั่นหมายความว่าพวกเขาไม่เพียงแค่สอดส่องปัจจุบันของเหล่านักเรียน แต่รวมถึงอดีตอีกด้วย?!

และถ้าหากนักเรียนโกหกว่าไม่มีบัญชี หรือเขียนบัญชีปลอมลงไปและโรงเรียนตรวจพบ นักเรียนคนนั้นก็จะถูกพักการเรียน!!

 

ภาพใช้ประกอบข่าวเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

นอกจากนี้ @asanansonsi ได้เล่าว่าเธอถามอาจารย์ว่าโรงเรียนนั้นทำเกินไปไหม? ก็ได้รับคำตอบกลับมาว่า

“รัฐไม่มีข้อบังคับให้เรียนในระดับมัธยมปลาย (ที่ญี่ปุ่น) หากไม่ชอบนโยบาย คุณมีอิสระที่จะลาออก”

 

เรื่องราวนี้ถูกรีทวิตไปกว่า 15,000 ครั้ง และกลายเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันของชาวเน็ตว่า การทำแบบนี้เป็นการริดรอนอิสระของเด็กนักเรียนเกินไปหรือไม่!?

 

ที่มา: @asanansonsi, SoraNews24jin115

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...