สังคมในปัจจุบันนี้เปิดกว้างเรื่องเพศมากขึ้น นอกจากผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศแล้ว ตอนนี้มีคนที่เปิดตัวว่า “ไร้เพศ” อีกด้วย

หลายๆ คนก็พยายามที่จะปฏิบัติต่อเพื่อนร่วมโลกอย่างเท่าเทียมกัน แต่เพียงการดูจากภายนอก เราไม่อาจรู้ได้ว่าอีกฝ่ายนั้นมีเพศสภาพอย่างไร และชอบคำเรียกตัวแบบไหน เช่น เขา หรือ เธอ หรือ ใช้คำกลางๆ ที่ไม่มีการบ่งถึงเพศชัดเจน

 

 

เพื่อเป็นการแก้ปัญหาการเข้าใจผิดในเพศของนักเรียน ทางโรงเรียนหลายๆ แห่งในเมือง Brighton ประเทศอังกฤษ ได้แจกสติกเกอร์ที่จะช่วยบอกให้คนอื่นๆ รู้ว่า คนที่ติดมันไว้อยากให้เรียกว่า เขา เธอ หรือ คำกลาง (they)

ซึ่งจะมีสติกเกอร์ของโครงการ และสติกเกอร์เปล่าๆ ให้นักเรียนได้เขียนคำที่ต้องการลงไปเองด้วย

 

 

ความใส่ใจแบบนี้ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นที่นี่เป็นที่แรก แต่เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว มหาวิทยาลัย Edinburgh เองก็มีโครงการทำนองนี้เช่นกัน นักศึกษาแต่ละคนจะติดเข็มกลัดบอกคำสรรพนามที่ตนใช้

ทางผู้ทำแคมเปญในเมือง Brighton นั้นได้กล่าวจึงโครงการนี้ว่า “ปัญหาของมันคือหลายคนมองว่า การเข้าใจผิดเรื่องเพศสภาพแบบนี้ ไม่ใช่เรื่องสลักสำคัญอะไร”

 

ตัวอย่างสติกเกอร์

(อันนี้เป็นแบบที่ชาวเน็ตทำแจกกันเองนะ)

 

แต่มันไม่ใช่แค่ “คำคำหนึ่ง” เพราะเหล่าคนข้ามเพศเจอการเรียกผิดวันละ 10 ครั้ง 7 วันต่อสัปดาห์ และ 365 วันต่อ 1 ปี” ซึ่งมันจะส่งผลต่อช่วงเวลาที่วัยรุ่นกำลังพัฒนาบุคลิกภาพและค้นหาตัวตนของตนเอง

ถึงแม้ว่าเรื่องเพศสภาพนั้นจะมีความซับซ้อนมากกว่าการแบ่งแค่ ชาย-หญิง แต่ทางผู้ริเริ่มโครงการก็อยากจะให้คนที่รู้และเข้าใจในเพศของตัวเอง และให้เกียรติต่อเพศสภาพของผู้อื่นด้วยเช่นกัน

 

ที่มา Mirror และ Independent

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...