เป็นที่ทราบกันว่าเดิมทีแล้วประเทศซาอุดีอาระเบียนั้น เคยมีกฎหมายห้ามผู้หญิงขับรถยนต์ทุกชนิดมาก่อน และเพิ่งจะมีการยกเลิกข้อห้ามที่ว่านี้ไปเมื่อไม่นานมานี้

และเพื่อเป็นการฉลองต่อการยกเลิกกฎหมายที่ว่านี้ Aseel Al-Hamad สมาชิกหญิงคนแรกแห่งสหพันธ์มอเตอร์สปอร์ตแห่งซาอุดีอาระเบีย จึงได้ออกมาทำการขับรถแข่งสูตรหนึ่ง Lotus Renault E20 ไปบนสนามแข่ง Circuit Paul Ricard ในฝรั่งเศส

 

 

นอกจากนี้ รถคันที่ว่ายังเป็นรถคันเดียวกับที่ Kimi Raikkonen ใช้ในงานแข่งอาบูดาบีกรังด์ปรีซ์ในปี 2012 และได้รับรางวัลชนะเลิศมาอีกด้วย

 

 

Aseel Al-Hamad บอกว่า “ฉันรักในการแข่งรถมาตั้งแต่ในวัยเด็กแล้ว และการได้ขับรถสูตรหนึ่งนี้ เป็นสิ่งที่อยู่เหนือกว่าความฝัน และฉันไม่เคยคิดเลยว่าสักวันหนึ่งจะได้ทำมันจริงๆ

ฉันมาที่นี่ในฐานะตัวแทนของประเทศ และหวังว่าฉันจะทำได้ดีที่สุด นี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นของยุคใหม่เลยก็ว่าได้”

 

ซาอุดีอาระเบียนั้น เคยจัดเป็นประเทศเดียวในโลกที่มีการห้ามไม่ให้ผู้หญิงขับรถยนต์ทุกชนิดมาก่อน ดังนั้นการที่กฎหมายที่ว่านี้ถูกยกเลิกไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมาจึงนับว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวที่ยิ่งใหญ่ของสิทธิสตรี และความเท่าเทียมของสังคมเลยก็ว่าได้

 

 

แม้ว่าในปัจจุบันจะยังมีข้อกำหนดอีกมากสำหรับเหล่าสตรีในประเทศ แต่พวกเธอก็เชื่อเป็นอย่างมากว่าความไม่เท่าเทียมเหล่านั้น จะสามารถหายไปได้ในสักวันหนึ่งอย่างแน่นอน

 

ที่มา cnnautosport

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...