GG EZ!! ปูตินชนะเลือกตั้งขาดลอยด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น ได้รับสิทธิอยู่ต่ออีก 6 ปี!!

แม้ว่าประเทศเพื่อนบ้านอย่างจีนจะทำการโหวตให้ Xi Jinping ได้เป็นประธานาธิบดีตลอดไปแล้ว แต่ทางรัสเซียยังคงใช้ระบบการเลือกตั้งไม่เปลี่ยนแปลง และผู้นำอย่าง Vladimir Putin ก็เพิ่งคว้าชัยชนะอย่างสมบูรณ์แบบไปเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2018 ที่ผ่านมานี้นี่เอง

อย่างไรก็ตามการเลือกตั้งครั้งนี้ถือเป็นชัยชนะครั้งที่ 4 ของเขา ซึ่งตัวเขาเองดำรงตำแหน่งมาตั้งแต่ปี 1999 และจากนี้เขาจะต้องดำรงตำแหน่งนี้ต่อไปอีก 6 ปีเลยทีเดียว

 

 

ผลการโหวตนั้นจบลงด้วยที่คะแนนเสียง 76% จากการลงคะแนนทั้งหมด โดยฐานเสียงของเขานั้นเรียกว่าสูงขึ้นกว่าครั้งก่อนมากๆ และในการเลือกตั้งครั้งที่ 4 นั้น Putin ได้รับผลการโหวตจากประชาชน 64% ซึ่งยังถือเป็นตัวเลขที่ไม่ขาดลอย

แต่ว่าในปีนี้ด้วยคะแนนดังกล่าวทำให้ Putin ชนะผู้สมัครคู่แข่งอย่างนายปาเวล กรูดินิน มหาเศรษฐีซึ่งเป็นตัวแทนจากพรรคคอมมิวนิสต์ขาดลอยสุดๆ ด้วยคะแนนที่ห่างกันถึง 6 เท่า โดยเขาได้คะแนนเสียงเพียง 12% เท่านั้น

 

 

อย่างไรก็ตามหลังจากที่เขารู้ถึงผลเลือกตั้ง เจ้าตัวก็ได้กล่าวปราศรัยกับกลุ่มผู้สนับสนุนในกรุงมอสโกว่า เขาขอบคุณทุกๆ คนที่ให้การสนับสนุนเขาและยอมรับกับผลงานที่เขาทำมาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และเขาสัญญาว่าตัวเขาเองกับประชาชนจะพัฒนาทุกอย่างไปด้วยกันในนามของประเทศรัสเซีย

 

 

สุดท้ายแล้ว หลังจากการเลือกตั้งก็ได้มีการเปิดโต๊ะสัมภาษณ์ ซึ่งมีนักข่าวคนหนึ่งถามกับ Putin ว่า เขามีแผนจะลงเลือกตั้งอีกไหมในสมัยหน้า งานนี้เขาก็หัวเราะและตอบกลับมาแบบติดตลกว่า

“ผมคิดว่าที่คุณถามมันตลกดีนะ และผมก็ไม่คิดว่าตัวเองจะอยู่ในจุดนี้ไปจนอายุ 100 ปีหรอก”

 

 

ส่วนมันจะเป็นไปตามที่เขาพูดหรือเปล่านั้น เราก็คงต้องให้มันเป็นเรื่องของอนาคตต่อไป แต่ว่าเราคงจะได้เห็น Putin แสดงฝีไม้ลายมือทางการเมืองต่อไปอีกสักพักใหญ่ๆ เลยทีเดียว

 

ส่วนเลือกตั้งบ้านเรานั้น…ก็เลือกตั้ง BNK48 ไปพลางๆ ก่อนเนอะ

 

ที่มา bbc

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวมู่ทู่ เทพซ่า 007z ผู้รู้ทุกอย่างยกเว้นเรื่องดีๆ

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....