เป็นธรรมดาที่วัยรุ่นยุคใหม่อย่างเราๆ มักจะหาคำคม คำนิยาม หรือทฤษฎีต่างๆ มาใช้เป็นคำอธิบายถึงความเป็นไปของปรากฏการณ์ทั้งหลายที่เกิดขึ้นในชีวิต

และคราวนี้เราจะพาไปรู้จักกับฤษฎีที่เรียกว่า ‘กฏ 90/10’ จากนักเขียนชื่อดัง Stephen Covey โดยเจ้าตัวเคลมว่าถ้าเราเข้าใจหลักทฤษฎีนี้แล้ว มันจะช่วยเปลี่ยนมุมมองการมองโลกของเรา และรับมือกับสถานการณ์แย่ๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวันได้ดียิ่งขึ้น

 

 

ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่าทุกสิ่งอย่างที่เกิดขึ้น มีเพียงแค่ 10% เท่านั้นที่เราไม่สามารถควบคุมมันได้ เช่น เราไม่สามารถซ่อมกระจกแตกได้ แต่ทว่าเราสามารถควบคุมท่าทีที่มีต่อเหตุการณ์นั้นๆ ได้ และอีก 90% ก็คือผลของการกระทำที่เราเป็นคนเลือกเอง

 

ลองจินตนาการตามสถานการณ์ดังกล่าว

สมมุติว่าคุณเป็นพ่อ เช้าวันที่ทุกคนนั่งทานอาหารเช้าร่วมกันจู่ๆ ลูกสาวก็ดันทำกาแฟหกใส่เสื้อของคุณ และสิ่งที่คุณทำก็คือ ‘ตะโกนดุด่าเรื่องความซุ่มซ่ามของลูกสาว พร้อมทั้งหันไปด่าภรรยาว่าทำไมถึงปล่อยให้แก้วกาแฟวางตรงนั้นได้’ คุณโมโหมากจนรีบไปเปลี่ยนเสื้อในห้องนอน ก่อนจะออกมาพบว่าลูกสาวร้องไห้เสียใจอย่างหนัก…

จากเหตุการณ์ดังกล่าวลูกสาวของคุณไปไม่ทันรถโรงเรียน คุณต้องไปส่งเธอและเข้างานสาย คุณโมโหตั้งแต่เช้าและขับรถอย่างหัวเสีย และดูเหมือนว่าทั้งวันนี้จะเป็นวันที่แย่ที่สุดของคุณ

 

คำถามคือ… ทำไมคุณถึงหัวเสียทั้งวัน? นั่นก็เพราะคุณเลือกที่จะแสดงปฏิกริยาที่ไม่ดีให้กับคนรอบข้างยังไงล่ะ เราแก้ไขเรื่องเสื้อเปื้อนไม่ได้ แต่เราควบคุมอารมณ์ที่ส่งผลต่อตัวเราเองได้

 

คราวนี้ลองมาจินตนาการจากอีกเหตุการณ์เพื่อให้เห็นความต่างกันดู

เช้าวันเดียวกันลูกสาวทำกาแฟหกใส่คุณ (อีกแล้ว) เธอรู้สึกผิด และกลัวจนอยากจะร้องไห้ แต่คุณเลือกที่จะพูดกับเธอได้น้ำเสียงที่นุ่มนวลว่า ‘ไม่เป็นไรจ๊ะลูก ต่อไปครั้งหน้าหนูก็ต้องระวังให้ดีหน่อยนะ’ จากนั้นคุณกลับไปเปลี่ยนชุด ออกมาพบภรรยา และลูกสาวนั่งทานอาหารเช้าร่วมกัน ก่อนที่ทุกคนจะแยกย้ายกันไปทำหน้าที่ของตัวเองอย่างมีความสุข

 

เห็นมั้ยว่าจากสถานการณ์เดียวกัน แค่คุณรู้จักควบคุมอารมณ์ และเปลี่ยนวิธีการคิด ก็ส่งผลต่อคนรอบข้างได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

 

และทั้งหมดนี้ก็คือทฤษฏี 90/10 เพียงแค่คุณเปลี่ยนมุมมอง วันแย่ๆ ที่ทำให้หัวเสีย อาจกลายเป็นวันดีๆ ที่เต็มไปด้วยความสุขก็เป็นได้นะ

ที่มา: Brightside

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์