หลายคนอาจจะเคยคิดอยากเดินทางไปตามล่าหาสมบัติ ในสถานที่อันไกลโพ้นเหมือนในการ์ตูน One Piece แต่คุณอาจไม่ต้องไปไกลขนาดนั้นก็ได้ เพราะบางทีสมบัติอันล้ำค่าอาจจะอยู่ใกล้ๆ กับตัวคุณนั่นแหละ

และนี่คือภาพของก้อนหินที่ดูธรรมดาๆ ที่เหมือนกับก้อนหินทั่วๆ ไป และดูเหมือนไม่ได้มีอะไรพิเศษ แต่ถ้าหากลองสังเกตดีๆ คุณจะรู้สึกว่ามันมีอะไรที่แตกต่างออกไป

 

wow1

 

ภายนอกของมันอาจจะดูเหมือนก้อนหินธรรมดาที่ไร้ค่าก็จริง แต่ใครจะรู้ละว่าภายในก้อนหินก้อนนี้ กลับมีสิ่งล้ำค่าซ่อนอยู่ และนั่นอาจจะเป็น “โอปอล” อัญมณีในตระกูลควอตซ์ที่สวยเลอค่าก็เป็นได้

 

wow2

.

wow3

 

เมื่อได้เห็นสีสันที่อยู่ภายในของก้อนหิน หลายคนอาจจะคิดว่ามันเป็นโอปอล แต่เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่า คนงานในเหมืองเขามีวิธีสังเกตนะว่าหินก้อนไหนคือโอปอล ใช่แล้ว!! ลักษณะเส้นสีของหิน คือสิ่งที่สามารถบอกได้ว่าหินก้อนนั้นมีอัญมณีซ่อนอยู่ภายในนั่นเอง

 

wow4

 

การที่โอปอลมีสันสวยงาม เกิดจากอนุภาคของทรายซึ่งเป็นส่วนประกอบของโอปอล เรียงตัวไม่เป็นระเบียบ จึงทำให้เกิดช่องว่างภายในเป็นโพรงเล็กๆ และมีน้ำแทรกอยู่ ดังนั้นจึงเกิดแสงสะท้อนให้เห็นเป็นสีสันต่างๆ มากมายนั่นเอง

 

wow5

 

 

โดยส่วนใหญ่โอปอลมักจะมีสีรุ้ง จึงถูกเรียกว่าอัญมณีสีรุ้ง และมีสีขาวและสีดำ ซึ่งเป็นสีที่หายากมากที่สุด

wow6

.

wow7

 

ในปัจจุบันนี้กว่า 95% ของโอปอลที่สวยงามของโลก มาจากประเทศออสเตรเลีย จึงทำให้โอปอลกลายเป็นอัญมณีประจำชาติของออสเตรเลียยังไงละเหมียว

 

wow8

 

สวยงามมาก

wow9

 

นอกจากนี้ ในปี 2008 ทาง NASA ก็เคยมีการค้นพบโอปอลบนดาวอังคาร ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจมากๆ เลยทีเดียว

wow10

.

wow11

 

เป็นอีกหนึ่งอัญมณีที่สวยเลอค่าของจริง งานนี้ถ้าได้เห็นก้อนหินที่อยู่บนพื้นคงจะต้องเช็คดูซะหน่อยแล้วว่า นั่นใช่โอปอลหรือเปล่า อิอิ!!

ที่มา : boredomtherapy

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์