ในยุคปัจจุบัน เทคโนโลยีถูกพัฒนามาไกลมากๆ จนถึงขนาดที่ว่ามีโรงแรมที่จ้าง ‘หุ่นยนต์’ มาทำหน้าที่แทนมนุษย์กันแล้ว!?

เรื่องมีอยู่ว่าโรงแรม Henn-na Hotel ของประเทศญี่ปุ่นได้สร้างความฮือฮาให้กับผู้คนทั่วโลกไปเมื่อปี 2015

ซึ่งพวกเขาได้ออกมาทำการประกาศว่าที่โรงแรมของพวกเขาได้ทำการจ้าง ‘หุ่นยนต์’ มากกว่า 243 ตัวเข้ามาทำงาน กลายเป็นโรงแรมแห่งแรกของโลกที่มีแต่พนักงานที่เป็นหุ่นยนต์ล้วนๆ ไม่มีคนผสม

 

 

เมื่อวันเวลาผ่านไป กลับกลายเป็นว่า ‘ผลงาน’ ของบรรดาหุ่นยนต์นั้นช่างย่ำแย่เสียเหลือเกิน ด้วยความคาดหวังที่ว่า ‘หุ่นยนต์’ จะเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระงานของมนุษย์ แต่กลับกลายเป็นว่าสร้างปัญหาหนักยิ่งกว่าเดิมซะอีก

ล่าสุดทางโรงแรมก็ได้ทำการ ‘ปลด’ หุ่นยนต์ออกไปจากโรงแรมแล้วกว่าครึ่งหนึ่ง และทำการจ้าง ‘มนุษย์’ เข้ามาทำงานแทน

 

และนี่คือตัวอย่างของปัญหาที่บรรดาหุ่นยนต์ได้สร้างขึ้นครับ

 

เจ้าหุ่นยนต์ชื่อว่า Churi จะถูกติดตั้งไว้ในทุกๆ ห้อง คอยทำหน้าที่คล้ายกับผู้ช่วยเหลือ ที่จะคอยตอบคำถามที่บรรดาแขกผู้เข้าพักสงสัยและคอยบริการจุกจิกทั่วไป (คล้ายๆ กับ Siri หรือ Google Assistant ประมาณนี้)

แต่กลายเป็นว่ามันไม่สามารถตอบคำถามได้ทั้งหมด บางอย่างก็เป็นข้อมูลที่ผิดพลาดซะงั้น ไม่เป็นอย่างที่ตั้งใจเอาไว้ตั้งแต่แรก

 

 

ขณะเดียวกันที่โต๊ะฟรอนท์ของโรงแรม เจ้าหุ่นยนต์สองตัวที่ทำหน้าที่เช็กอินให้กับบรรดาแขก ก็ไม่สามารถทำหน้าที่ได้ดีเท่าที่ควร

รวมไปถึงเบลล์บอย ที่คอยทำหน้าที่ช่วยแขกยกกระเป๋าขึ้นไปส่งที่หน้าห้อง ก็ไม่สามารถเดินทางไปตามที่ต่างๆ ได้อย่างที่คิดเอาไว้ เนื่องจากการออกแบบของมัน

 

 

อย่างไรก็ตามจากรายงานของเว็บไซต์ Wall Street Journal ระบุเอาไว้ว่าบรรดาหุ่นยนต์เหล่านี้ถูกจ้างงานมานานหลายปี จึงไม่แปลกที่มันจะ ‘ล้าสมัย’ ไปแล้ว

ทางโรงแรมก็เลยตัดสินใจเซฟค่าใช้จ่าย แทนที่จะอัปเกรดให้มันมีคุณภาพดียิ่งขึ้น พวกเขาเลยโละพวกมันทิ้ง และนำเงินไปจ้างพนักงานใหม่ที่เป็นมนุษย์แทน

 

อย่างน้อยพวกเอ็งก็ทำงานได้ดีที่สุดแล้วล่ะนะเจ้าหุ่นยนต์

 

ที่มา : indiatimes, the wall street journal, futurism

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...