อาจจะเคยได้ยินชื่อของ ‘โรบิน ฮูด’ กันมาบ้าง ด้วยชื่อเสียงเรียงนามที่เกิดมาเป็นโจรแต่มีคุณธรรม ใช้ทักษะในการปล้นจากคนร่ำรวย และนำมาแจกจ่ายเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านผู้ยากจน

Gilberto Baschiera อดีตนายธนาคารจากอิตาลีผู้นี้ อาจจะเป็นโรบินฮูดในยุคปัจจุบันก็ได้ เนื่องจากฉายานี้ถูกตั้งให้กับเขา

หลังจากที่ทำการยักยอกเงินจากบัญชีลูกค้าผู้มีฐานะ รวมกว่า 1 ล้านยูโร เป็นเวลาหลายปี โอนแจกจ่ายให้กับลูกค้ารายอื่นเพื่อให้มีคุณสมบัติกู้เงินผ่าน…

 

ภาพประกอบเนื้อหา ไม่เกี่ยวข้องกับบทความ

 

เหตุการณ์เริ่มต้นในปี 2009 หลังจากที่วิกฤตทางด้านการเงินขึ้นสู่ระดับสูงสุด เงื่อนไขในการอนุมัติเงินกู้จึงเปลี่ยนไปด้วย

เพราะไม่ได้ดูที่ภาพรวมเงินในบัญชีอย่างเดียวอีกต่อไป แต่จะต้องดูความมั่นคงของลูกค้าด้วย และลูกค้าจะต้องมาติดต่อที่ธนาคาร ทำการบันทึกลงระบบคอมพิวเตอร์

 

ภาพประกอบเนื้อหา ไม่เกี่ยวข้องกับบทความ

 

ทั้งนี้ เมื่อชายรายหนึ่งมาหานาย Gilberto Baschiera เพื่อติดต่อขอกู้เงิน แต่พบว่าคุณสมบัติไม่ผ่าน นายธนาคารจึงตัดสินใจเอาเงินในบัญชีของลูกค้าที่มีฐานะร่ำรวย มาใส่ในบัญชีของชายคนนี้แทนเพื่อให้เขาผ่านการอนุมัติกู้เงิน

จากเหตุการณ์นี้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของนายธนาคารโรบินฮูด ที่เลือกทำในสิ่งที่ผิดกฎหมายด้วยความหวังที่อยากจะช่วยลูกค้าที่มีฐานะยากจน…

 

เมือง Forni di Sopra

ภาพประกอบเนื้อหา ไม่เกี่ยวข้องกับบทความ

 

แน่นอนว่า การช่วยเหลือของนายธนาคารถูกบอกต่อปากต่อปากไปอย่างรวดเร็ว ภายในเมืองเล็กๆ Forni di Sopra ที่มีจำนวนประชากรเพียงแค่ 1,000 คน ชาวบ้านเริ่มมาตามหานายธนาคารคนนี้มากขึ้น เพื่อให้ช่วยในเรื่องของการกู้เงิน

Gilberto ไม่ปฏิเสธ เขาช่วยทุกคนแบบที่เคยทำ ยักยอกเงินจากบัญชีลูกค้าคนรวยมาให้ลูกค้าคนจน แต่กำชับว่าจะต้องจ่ายเงินคืนให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะไม่ให้ตอโผล่ ชาวบ้านต่างตอบตกลงทำตามนั้น แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะทำ…

แน่นอนว่า ความผิดปกติของเงินที่หายไปในบัญชี ถูกตรวจสอบอย่างละเอียดและพบว่าเป็นฝีมือของนาย Gilberto หลังจากเกิดเหตุ 7 ปี เขาถูกเปิดโปงการกระทำของเขาทั้งหมด และถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 2 ปี

 

ภาพประกอบเนื้อหา ไม่เกี่ยวข้องกับบทความ

 

เหตุที่ทำให้เขาถูกยกย่องว่าเป็นโรบินฮูดได้ก็คือ เขาไม่ได้ยักยอกเงินของลูกค้าเหล่านี้เข้ากระเป๋าของตัวเองแม้แต่แดงเดียว ซึ่งเป็นการก่ออาชญากรรมที่ทำให้เกิดความแตกต่างขึ้นมา

Roberto Mete ทนายผู้ดูแลเปิดเผยว่า แม้ทางศาลจะตัดสินโทษให้ลูกความถูกจำคุก แต่โทษที่ได้รับคือถูกยึดทรัพย์สินเป็นบ้าน และถูกไล่ออกจากงานแทนมูลค่าเวลาการจำคุก

 

ภาพประกอบเนื้อหา ไม่เกี่ยวข้องกับบทความ

 

“เขาคิดว่าจะไม่ทำแบบนั้นอีกแล้ว เขาเชื่อว่าเขาสามารถช่วยชาวบ้านได้ แต่ตอนนี้เขากลับต้องสูญเสียงานและบ้านไปหมด…

“เขาอยากจะช่วยผู้คนที่ไม่สามารถเข้าถึงเงินกู้ได้อย่างคนอื่นๆ เขาจึงสร้างระบบการเงินหนี้นอกระบบขึ้นมาเอง เขาเชื่อว่าผู้คนเหล่านั้นจะจ่ายคืนให้ แต่ทว่าบางคนกลับไม่ทำ

เขาอธิบายให้ทางการว่าทำไมถึงต้องทำแบบนี้ และเขาก็คิดว่าคนเหล่านั้นจะช่วยเขาคืนบ้าง แต่ไม่ มันไม่ได้เป็นแบบนั้น” Roberto Mete ทนายความกล่าวให้สัมภาษณ์กับทาง BBC

 

ภาพประกอบเนื้อหา ไม่เกี่ยวข้องกับบทความ

 

อย่างไรก็ตาม นายธนาคารโรบินฮูดได้เปิดเผยกับทางสื่อหนังสือพิมพ์อิตาลี La Repubblica ว่า ถ้าหากให้ย้อนเวลากลับไปได้ เขาจะไม่ทำแบบนี้เป็นอันขาด เพราะมันมีราคาความเสี่ยงที่ต้องจ่ายสูงเกินไป

 

ที่มา: bbc, la repubblica, odditycentral

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...