เป็นเรื่องราวที่ทำให้ชาวไทยรู้สึกดีที่ได้ยินไปด้วย เพราะเมื่อไม่นานมานี้ได้มีอดีตนายพลอเมริกันรายหนึ่งออกมาให้สัมภาษณ์และกล่าวชื่นชมประเทศไทยและการปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่า ว่าทำงานได้เป็นมืออาชีพ วางแผนได้ราวกับเดินทางไปดวงจันทร์

 

 

พลเรือโท Robert Harward อดีตนาวิกโยธินกองทัพเรือ ผู้มีประสบการณ์ในการดำน้ำมานานกว่า 30 ปี และอดีตรองผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการกลางสหรัฐ (USCENTCOM) ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว abc เปรียบเทียบภารกิจการช่วยเหลือเด็กๆ ที่ติดอยู่ในถ้ำที่ประเทศไทยว่าคล้ายกับภารกิจเดินทางไปดวงจันทร์

“นี่มันซับซ้อนมาก แต่นักดำน้ำมีเวลาแค่สั้นๆ น้ำอาจจะเพิ่มระดับแล้วท่วมเด็กๆ ได้เลย” อดีตพลเรือโท Robert กล่าว

 

 

นอกจากนี้เขายังได้บอกอีกว่าหน่วยซีลของสหรัฐเคยฝึกอย่างหนักร่วมกับหน่วยซีลของไทยอยู่บ่อยครั้ง จึงยกย่องว่าพวกเขาทำงานกันได้ดีมาก แม้จะดูเป็นภารกิจที่โหดหินก็ตาม

เขาเสริมว่าส่วนที่ยากที่สุดของภารกิจนี้คือด้านจิตใจของเด็กๆ ก่อนที่จะพาพวกเขาออกมา “สำหรับเด็กๆ พวกนี้ ที่ไม่เคยดำน้ำมาก่อน และบางคนไม่รู้วิธีว่ายน้ำเลย ลองจินตนาการสิว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับจิตใจของพวกเขา

และความท้าทายของทีมกู้ภัยคือการสร้างความมั่นใจ และทำให้พวกเขารู้ว่าพวกเราจะไปกับพวกเขา พวกเราจะกอดพวกเขาไว้”

ที่มา 10news

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด