ร้อนถึงคนบนฟ้า!! ผลวิจัยเตือนนักบิน-แอร์โฮสเตส มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังสูง

อาชีพสุดไฮโซอย่างนักบิน หรือแอร์โฮสเตส คงเป็นความใฝ่ฝันของขุ่นมนุษย์หลายๆคน เพราะนอกจากอัตราค่าตอบแทนที่สูงลิ่วแล้ว คนพวกนี้ยังมีโอกาสได้บินลัดฟ้าไปประเทศต่างๆทั่วโลก

แต่ใครจะรู้ว่าคนเหล่านี้ มีความเสี่ยงที่จะเป็น ‘มะเร็งผิวหนัง’ มากกว่าคนทั่วไปถึง 2 เท่า!! เพราะต้องสัมผัสรังสีอัลตร้าไวโอเล็ตจากดวงอาทิตย์อยู่เป็นประจำ ขณะบินอยู่ที่ความสูงหลายหมื่นฟุต

 

557000010471501

ซึ่งทีมนักวิจัยในสหรัฐอเมริกาก็ได้วิเคราะห์ผลการศึกษา 19 ชิ้น จากกลุ่มตัวอย่างกว่า 266,000 คน และพบว่านักบินมีอัตราการเกิดมะเร็งผิวหนักเมลาโนมา (melanoma) สูงกว่าคนทั่วไปราว 2.21-2.22 จุด และอีก 2.09 จุดเป็นของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน

‘มาร์ตินา ซานโลเรนโซ’ จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในนะครซานฟรานซิสโก ระบุว่า งานวิจัยชิ้นนี้เกิดขึ้นก็เพื่อให้ความสำคัญต่อสุขภาวะในการทำงานและปกป้องผู้ที่อยู่ในสายอาชีพที่ว่า

 

557000010471502

 

นอกจากนี้ทีมนักวิจัยยังบอกอีกว่า รังสีคาร์ซิโนเจนิก อัลตร้าไวโอเลต จะเข้มข้นกว่าพื้นโลกถึง 1 ท่าตัว ในระดับความสูง 30,000 ฟุต ที่เป็นความสูงในการเดินทางเครื่องบินโดยสารทั่วไป

และจะยิ่งเข้มข้นไปอีกเมื่อเครื่องบินบินผ่ากลุ่มเมฆหนาที่สะท้อนรังสีอันตรายเข้าสู่ตัวเครื่องบินได้ถึง 80% เลยทีเดียวนะเมี้ยววว

ถึงงานวิจัยที่ว่าจะได้รับการตีพิพม์ลงในวารสารสามาคมแพทย์ผิวหนังแห่งอเมริกาแล้ว และเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะเป็นที่รู้กันอยู่ว่าอาชีพเหล่านี้เสี่ยงต่อการได้รับรังสีไอออไนซ์ แต่ปัญหาเกี่ยวกับรังสีอัลตร้าไวโอเลตก็ยังไม่มีคนใจเท่าไหร่

 

British Airways plc

 

และเหมียวยังได้ข้อมูลมาเพิ่มอีกว่าในสหรัฐอเมริกา พบผู้ป่วยมะเร็งผิวหนังเมลาโนมาแล้วถึง 76,000 รายในปีนี้ หนักกว่านั้นคือมีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตถึง 9,710 รายอีก เฮ้อออ!! เป็นห่วงขุ่นนักบิน ขุ่นแอร์ และก็ขุ่นสจ๊วตเนอะ T-T

ที่มา manager.

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าแก๊งเหมียว คอยทำหน้าที่บังคับพวกเหล่าแมวเหมียวให้เขียนเนื้อหาสนุกๆเพื่อทุกคนได้อ่าน จะแวะมาเขียนเองบ้างเป็นครั้งคราว คอยติดตามกันด้วยนะฮัฟฟฟฟ!!

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....