เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะชินกับภาพของชาวนาก้มลงไปปลูกข้าวกันที่ละต้นๆ กว่าจะเต็มนาสักผืนก็ใช้เวลากันเป็นชั่วโมงเลยทีเดียว แต่วันนี้#เหมียวฟิ้นจะพาเพื่อนๆ ไปชมเครื่องปลูกข้าวแบบหย่อนกล้า ที่ใช้เวลาเพียงไม่นาก็สามารถปลูกได้เต็มแปลงเลยทีเดียว!!

 

1

 

เทคโนโลยีที่จะนำเสนอต่อไปนี้ไม่ใช่ของใหม่แต่อย่างใด เพราะเจ้าเครื่องหย่อนกล้าที่ว่านี้เริ่มมีใช้กันในต่างประเทศมาได้สักพักแล้ว และในไทยเราเองก็มีใช้เช่นกัน มันจะช่วยให้เกษตรปลูกข้าวได้พร้อมกันทีละหลายๆ ต้นในเวลาอันรวดเร็ว แถมยังช่วยลดอาการปวดหลังที่มักจะเกิดขึ้นด้วย

 

2

 

หลักการทำงานของเจ้าเครื่องปลูกข้าวแบบหย่อนกล้านี้ก็คือ ให้เราใส่ต้นกล้าลงไปในเครื่อง จากนั้นมันก็จะดึงต้นกล้าลงไปในนาทีละ 4 แถว (หรือมากกว่านั้น) มันจะช่วยให้ต้นกล้าเจริญเติบโตได้ดี ลดการสูญเสียของต้นกล้าได้มากกว่าใช้มือปลูก และในบางรุ่นสามารถโรยปุ๋ยไปพร้อมๆ กันได้อีกด้วย

 

อย่างเช่นคลิปด้านล่างนี้ เป็นการทำนาในจังหวัดเชียงใหม่นี่เอง

 

แต่ด้วยความที่เจ้าเครื่องหย่อนกล้าที่ว่านี้มีราคาอยู่ที่ประมาณ 3 หมื่นกว่าบาทไปจนถึง 7 หมื่นบาท ซึ่งเป็นจำนวนเงินไม่น้อยเลยทีเดียว อาจจะทำให้ชาวเกษตรกรในบ้านเราบางคนไม่อยากซื้อมาใช้นั่นเอง

emo6

ที่มา thechive , Shamblesguru Smith

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

เหมียวฟิ้น ผู้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ดูได้ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกแนว ชอบอัพเดทตัวเองตลอดเวลา ติดโซเชียลเป็นที่สุด เข้านอนและตื่นมาพร้อมกับนิตยสารภาพยนตร์ที่วางไว้หัวเตียง ไม่ดุไม่กัดและขี้อ้อนเป็นที่สุด