เมื่อเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมาเป็นวันที่ท้องฟ้าสดใสในเคนยา และเป็นวันที่มีเรื่องน่าประทับใจเกิดขึ้น นั่นคือการจัดพิธีรำลึกถึง Sudan แรดขาวเหนือตัวผู้ตัวสุดท้ายของโลก

Sudan วัย 45 ปี ได้เสียชีวิตลงจากความเจ็บป่วยตามอายุของมันเมื่อเดือนที่ผ่านมา นั่นทำให้เจ้าหน้าที่ใน Ol Pejeta Conservancy ที่คอยดูแลมันตลอด 24 ชั่วโมงต่อวัน 7 วันต่อสัปดาห์ เศร้าใจอย่างมาก

 

 

ด้วยเหตุนี้เจ้าหน้าที่จึงรวมตัวกันทำอนุสรณ์สถานหินสลักชื่อ Sudan แล้ววางไว้ใต้ร่มเงาของต้นไม้ เพื่อเป็นการรำลึกถึงมัน

เจ้าหน้าที่ Ol Pejeta Conservancy เขียนในเฟซบุ๊กว่า “เช้าวันนี้เราได้จัดพิธีอันเป็นเกียรติให้กับ Sudan แรดขาวเหนือตัวผู้ตัวสุดท้ายของโลก”

 

 

ก่อนหน้านี้ หลายหน่วยงานพยายามทำการผสมพันธุ์ให้เจ้าแรดตัวนี้ เพื่ออนุรักษ์เผ่าพันธุ์ของมันต่อไป แต่ไม่สำเร็จ

ดังนั้นเหล่าผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายจึงวางแผนที่จะนำอสุจิและไข่ของแรดขาวเหนือมาทำการผสมเทียม แล้วนำไปฝากไว้ในท้องของแรดขาวที่เป็นสายพันธุ์ใกล้เคียงกัน

 

 

ปัจจุบันอสุจิของแรดขาวเหนือถูกเก็บไว้ในห้องปฏิบัติการกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นความหวังครั้งสุดท้ายที่จะช่วยรักษาเผ่าพันธุ์ของมัน

นอกจากนี้ Sudan ยังเป็นสัตว์ตัวสำคัญที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกตระหนักถึงภัยคุกคามที่แรดทุกหนทุกแห่งต้องเผชิญ เนื่องจากมีคนกลุ่มหนึ่งต้องการนอของพวกมัน

เมื่อก่อนเคยมีแรดนับล้านอยู่ในแอฟริกาและเอเชีย แต่ตอนนี้นับรวมแรด 5 สายพันธุ์ เหลือเพียงแค่ 30,000 ตัวเท่านั้น

 

 

แม้ Sudan จะจากไปแล้ว แต่ทุกคนโดยเฉพาะผู้ดูแลจะจำมันไว้เสมอ และมันจะกลายเป็นเครื่องหมายเตือนใจว่าการสูญเสียสัตว์หายากนั้นส่งผลกระทบต่อธรรมชาติอย่างไร

 

ที่มา thedodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...