เมื่อเราไปกินอาหารที่ร้านอาหารต่างๆ แม้ว่าเราจะเสียเงินให้กับทางร้าน แต่ถึงอย่างไรเราก็ต้องคอยควบคุมพฤติกรรมต่างๆ ไม่ให้มีความเกินขอบเขตความพอดีจนดูเป็นการ ‘เสียมารยาท’ ด้วย

มิฉะนั้นแล้วอาจจะเหมือนกับนักท่องเที่ยวจีนคู่หนึ่งที่ถูกไล่ออกจากร้านอาหารในประเทศญี่ปุ่นด้วยสาเหตุว่า ‘ไม่มีมารยาท’

 

 

เหตุการณ์ที่ว่านี้เกิดขึ้นในเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่นในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เมื่อมีนักท่องเที่ยวชาวจีนคู่หนึ่งไปใช้บริการของร้านอาหารชื่อว่า Gyu-Kaku BBQ โดยทั้งคู่เลือกที่จะทานแบบบุฟเฟ่ต์เป็นเวลา 90 นาทีด้วยกัน

แต่ว่าหลังจากหมดเวลาแล้วทั้งคู่กลับยังไม่ยอมลุกไปไหน และเมื่อพนักงานเข้าไปเช็กดูก็ต้องพบว่ามีเปลือกกุ้งกระจายอยู่เต็มโต๊ะไปหมดชนิดที่ว่าเกินจะบรรยาย พนักงานคนดังกล่าวจึงพยายามจะเชิญตัวทั้งคู่ให้ออกจากนอกร้านไปให้เร็วที่สุด

 

 

“คุณไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินหรอก ขอแค่ออกไปก็พอ มันมากเกินไปจริงๆ ผมไม่เคยเห็นใครไร้มารยาทจนดูน่ารังเกียจอย่างนี้มาก่อนเลย” พนักงานเสิร์ฟกล่าว

ในขณะเดียวกันหญิงสาวหนึ่งในนักท่องเที่ยวคู่ดังกล่าวก็ออกมาปกป้องตัวเอง โดยเธออ้างว่าร้านอาหารดังกล่าวมีการปฏิบัติแบบเลือกปฏิบัติกับพวกเธอเพียงเพราะว่าเป็น ‘คนจีน’ แถมยังบอกด้วยว่าพนักงานเสิร์ฟคนที่อยู่ในคลิปดูโกรธจนเป็นฟืนเป็นไฟเมื่อเธอเริ่มถ่ายวิดีโอนี้ด้วย

 

 

ซึ่งในเรื่องนี้จบลงด้วยการที่หญิงสาวยอมออกไปจากร้านด้วยการจ่ายเงินเป็นจำนวนเต็มให้แก่ทางร้าน แต่ว่าในภายหลังเจ้าของร้านอาหารดังกล่าวก็ตามเอาเงินมาคืนให้กับทั้งคู่

 

วิดีโอที่กลายเป็นประเด็นร้อนในโซเชียลเน็ตเวิร์คประเทศจีน

 

เรื่องนี้ได้กลายเป็นที่ถกเถียงกันเป็นอย่างมากในสังคมออนไลน์ของประเทศจีน ว่าจริงๆ แล้วเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นอย่างไรระหว่างการเลือกปฏิบัติของร้านอาหาร หรือว่าความไม่มีมารยาทของตัวนักท่องเที่ยวเองกันแน่ และนี่คือบางส่วนของความคิดเห็นของชาวเน็ตต่างประเทศ…

 

ฉันได้ยินมาว่ามันเกิดขึ้นบ่อยมากๆ ในประเทศไทยหรือประเทศใดๆ ที่ชาวจีนเข้าไปเที่ยว

 

พวกเขาคงกินมูมมานจนเป็นเหมือนกันดูถูกเจ้าของร้านน่ะสิ

 

ที่มา: nextshark

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...