หลายๆ คนอาจทราบกันดีว่า “ประเทศจีน” จะเข้มงวดต่อสื่อที่นำเข้ามาจากประเทศอื่นๆ เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสิ่งที่มีเนื้อหาค่อนข้างรุนแรง ซึ่งขัดต่อข้อกำหนดที่ทางรัฐบาลได้ตั้งเอาไว้

ยกตัวอย่างเช่น เกม Resident Evil 2 Remake เกมยอดฮิตแนวผีดิบที่หลายๆ คนรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยในครั้งนี้พวกเขาก็ได้นำเกมดังกล่าวมาพัฒนาให้สวยงามตามยุคตามสมัย หากแต่ไม่สามารถนำเข้าไปขายในจีนได้

 

 

ด้วยความที่มันไม่สามารถจัดจำหน่ายได้อย่างถูกกฎหมาย เหล่าพ่อค้าหัวใสที่ไปนำเข้าเกมดังกล่าวมาจากประเทศอื่นก็ได้เกิดไอเดียสุดล้ำแต่ทำได้ไม่ยากเย็นนั้น นั่นก็คือการ “เปลี่ยนชื่อเกม” ไปซะเลย

ในเมื่อขายเกม Resident Evil 2 Remake ตรงๆ ไม่ได้ พ่อค้าเหล่านั้นจึงเปลี่ยนชื่อเกมซะใหม่ รวมถึงโลโก้ของเกมที่ขายในเว็บ คืองานนี้ถ้าใครไม่รู้จักเกมดังกล่าวมาก่อนก็คงดูไม่ออกกันเลยทีเดียวเชียวแหละ

 

 

เราลองไปดูตัวอย่างของชื่อและโลโก้ที่ถูกสับเปลี่ยนใหม่ของเกม Resident Evil 2 Remake ในเว็บไซต์ขายเกมของประเทศจีนกันเลยจ้า

 

แบบแรกคือการให้มันสวมรอยเป็นเกม Bioshock 2 เวอร์ชั่น Remake ซะเลย

(ยังไงซะมันก็เป็นเกมแนวเดียวกัน ดูคล้ายๆ กันหน่อยแหละนะ)

 

“วันแรกในการทำงานที่สถานีตำรวจ Remake”

(เปลี่ยนชื่อมาขนาดนี้แล้ว แถมโลโก้ยังน่ารักขนาดนี้ แอบขายได้อย่างแนบเนียน)

 

“มาล้มฉันสิ Remake 2”

(อันนี้คือคนต้องสังเกตตรงแค่ Remake 2 ก็พอสินะ)

 

“เกม PS4 จากค่าย Capcom Remake”

(อย่างน้อยก็ยังบอกชื่อค่ายให้ได้รู้ แถมยังมีการวาดหน้าปกขึ้นมาให้ใหม่ซะด้วยนะ)

 

“ค่าย Capcom ปรับปรุงใหม่ 2”

(อันนี้คือดูไม่ออกอย่างแท้จริง บอกเลย)

 

ไม่ใช่แค่ตอนขาย เพราะตอนอัปคลิปเวลาเราเล่นเกมนี้ก็ไม่สามารถบอกได้ว่าเราเล่นเกม Resident Evil 2 Remake อยู่ คนเลยเปลี่ยนไปเรียกว่าเกม “เข้าเมืองแรคคูนซิตี้” หรือ “เรื่องราวของตำรวจในเมืองแรคคูนซิตี้” แทน

 

และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีอะไรแบบนี้ให้เห็นในประเทศจีน เพราะอย่างในปี 2012 เกม Diablo 3 ก็เคยถูกเปลี่ยนชื่อเป็น “3 สับปะรดลูกใหญ่” เหมือนกัน

 

ยอมใจในความเกรียนของเหล่าพ่อค้าชาวจีนเขาจริงๆ

นอกจากชื่อเหล่านี้แล้ว จะมีชื่ออื่นที่เพื่อนๆ คิดได้กันอีกมั้ยน้าาา

(เอาแบบสื่อถึงเกม แต่ไม่พูดชื่อเกมออกมาตรงๆ อ่ะ)

 

ที่มา: 9gag

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...