เจ้าหมาถูกใครสักคนมัดทิ้งไว้ในป่า โดยไม่มีข้าวหรือน้ำให้กิน มันออกไปไหนไม่ได้ก็เลยทำได้เพียงเห่าขอความช่วยเหลือ จนกระทั่งมีคนที่ผ่านมาได้ยินเข้า

เขาเลยโทรบอก Alex Kelly เจ้าหน้าที่ควบคุมสัตว์ที่อยู่ในเขตนั้นให้มาช่วยมันออกมา แต่กว่าเขาจะมาเจอแล้วตัดสินใจโทรขอความช่วยเหลือ เจ้าหมาก็ถูกทิ้งให้อยู่ตรงนั้นมา 3 วันแล้ว

 

ภาพเจ้าหมาเมื่อมองจากมุมไกลๆ

 

เมื่อ Kelly ไปถึงเขาก็รู้ว่ามันอยู่ในป่าหลังชุมชนแห่งหนึ่ง มันถูกมัดติดกับต้นไม้โดยมีแค่กรงพลาสติกปูผ้าให้มันนอน พร้อมกับจานข้าวที่ว่างเปล่าอีก 2 อัน

พอถามคนแถวนั้นก็ไม่มีใครบอกอะไรเกี่ยวกับเจ้าหมาได้เลย เขาบอกว่า “ไม่มีใครยอมออกมาบอกอะไรกับผมเลย พวกเขาไม่ยอมบอกว่ามันเป็นหมาของใคร คงเพราะไม่อยากยุ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้”

 

 

มันมีท่าทีหวาดกลัวตอนที่เขาเข้าไปหา แต่เมื่อเห็นว่าขาของมันโดยเชือกรัดไว้แน่นมาก เขาก็ต้องรีบช่วยมันก่อนเป็นอันดับแรก

Kelly บอกว่า “ถ้าปล่อยเอาไว้อีกแค่วันเดียว เลือดคงไหลไปเลี้ยงขาไม่ได้ แล้วมันก็คงถูกตัดขาทิ้งไปแล้วล่ะ”

 

 

โชคดีที่ Kelly มาช่วยเจ้าหมาเอาไว้ได้ทันท่วงที พอมันเห็นว่าเขามาดีมันก็เลยเริ่มไว้ใจเขามากขึ้นแล้วยอมให้เขาพากลับไปด้วย มันมีท่าทีกลัวเขาน้อยลงทีละนิด จนในที่สุดก็ไม่กลัวแล้ว

 

 

แค่ช่วงเวลาสั้นๆ ระหว่างนั่งรถมาที่ศูนย์พักพิง Associated Humane Popcorn Park Shelter ด้วยกัน เจ้าหมาก็ไว้ใจ Kelly มากจนหมือนหมาคนละตัวกับตอนแรก จริงๆ แล้วมันเชื่องมากๆ เลย

พวกเขาตั้งชื่อเจ้าหมาว่า Genesis แม้ว่ามันจะถูกคนเอาไปผูกทิ้งไว้มาก่อน แต่ลึกๆ แล้วมันก็ไว้ใจมนุษย์ ขอแค่ได้ใช้เวลาปรับตัวด้วยกันไม่กี่นาที มันก็จะไว้ใจคนในศูนย์พักพิงแล้วหันมาอ้อนไม่หยุดเชียวล่ะ

 

 

คนที่ดูแลมันเล่าว่า “แค่ไม่กี่นาทีที่ได้เจอหน้ากัน มันก็เอาหัวมาดันๆ มือให้เราลูบไม่ยอมหยุดสักที … ถ้าหยุดลูบมันเมื่อไหร่ มันก็จะมาดันอีกจนกว่าคุณจะสนใจนั่นแหละ”

ด้วยความน่ารักระดับนี้ ทำให้ไม่นาน Genesis ก็มีครอบครัวใหม่รับไปดูแลแล้ว ไม่รู้ว่าเจ้าของเก่าทิ้งหมานิสัยน่ารักแบบนี้ไว้ได้ยังไง แต่ครอบครัวใหม่คงไม่ทิ้งมันแล้ว

 

 

ที่มา: the dodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...