การช่วยเหลือสัตว์สักตัวนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะสัตว์ไม่รู้ว่ามนุษย์เข้าหานั้นจะมาดีหรือมาร้าย พวกมันก็มักจะระมัดระวังตัวไว้ก่อนเสมอ

เพราะการที่จะช่วยเหลือสัตว์นั้นคุณต้องเรียนรู้วิธีการเข้าหามันด้วย โดยเฉพาะการทำให้มันเชื่อใจ อย่าง Rainbow แม่หมาที่ต้องการความช่วยเหลือ แต่ก็ไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้ เพราะมันไม่ไว้ใจใครเลย

Rainbow เป็นสุนัขจรจัดสายพันธุ์พิทบูล มันอาศัยอยู่ข้างถนนในรัฐแคลิฟอร์เนีย ในทุกๆ วันมันต้องเอาชีวิตรอดอย่างยากลำบาก

 

 

แต่ไม่นานหลังจากนั้น Rainbow ก็คลอดลูกอีก 8 ตัว ยิ่งทำให้มันลำบากมากขึ้น เพราะมันต้องปกป้องลูกให้ดีที่สุด และยิ่งไปกว่านั้นวันที่มันคลอดลูกก็เป็นช่วงที่มีฝนตกลงมาอย่างหนักพอดี มันจึงพาลูกๆ ไปอยู่ในที่ที่ปลอดภัย

โชคดีที่ตอนนั้นทาง Hope for Paws ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีให้ไปช่วย Rainbow และลูกๆ ออกมาจากตรงนั้น แต่ก็ต้องใช้เวลาเดินทางมากถึง 3 ชั่วโมงครึ่งกว่าจะมาถึงเป้าหมาย

 

 

ฝนยังคงตกลงมาไม่หยุด และเวลาก็ค่ำมืดแล้วด้วย ทำให้ภารกิจช่วยเหลือในครั้งนี้ค่อนข้างลำบาก โดยแม่หมาได้พาลูกๆ ไปหลบอยู่ในพุ่มไม้แห่งหนึ่ง

Rainbow ให้ลูกทุกตัวเข้ามาอยู่ใต้ท้องของมันเพื่อให้ความอบอุ่น… ย้อนกลับไปเมื่อหลายเดือนก่อน มีหลายคนจะให้ความช่วยเหลือ Rainbow แต่มันไม่ไว้ใครเลย เอาแต่วิ่งหนี จนกระทั่งวันที่มันคลอดลูก มันจึงคิดได้ว่าต้องยอมให้มนุษย์ช่วยเหลือสักที

 

 

เมื่อ Eldad Hagar ผู้ก่อตั้ง Hope for Paws ได้พบกับ Rainbow ในพุ่มไม้ มันกำลังหวาดกลัวอย่างเห็นได้ชัด Hagar จึงเริ่มด้วยการทำให้มันไว้ใจ เธอป้อนอาหารให้มันจนกระทั่งมันค่อยๆ เปิดใจ

ในที่สุด Hagar ก็หยิบลูกตัวแรกของมันขึ้นมา โดยที่แม่หมาไม่มีอาการต่อต้านเลย เธอจึงหยิบขึ้นมาอีกตัวแล้วตัวเล่า โดยแม่หมาจะเลียทำความสะอาดลูกๆ ทุกตัวที่ถูกหยิบขึ้นเหมือนกัน

 

 

จนกระทั่งเหลือมันเป็นตัวสุดท้าย แม่หมาจึงลุกขึ้นนั่ง และรู้ว่าลูกๆ ของมันทุกตัวได้อยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว ดังนั้นตอนนี้ก็ถึงเวลาที่มันจะได้รับความช่วยเหลือเหมือนกัน

Hagar จึงพาแม่หมาออกจากพุ่มไม้ แล้วให้มันเข้าไปอยู่ในกรง จากนั้นก็พามันไปขึ้นรถ ก่อนจะพาทั้งหมดกลับไปยัง Hope for Paws เพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป

 

 

เมื่อมาถึงทุกตัวก็อยู่ในการดูแลของหมอทันที แต่เนื่องจากฝนตกหนักมากจนทำให้ไฟดับ พวกเขาจึงต้องทำงานกัน ท่ามกลางความมืด อาศัยเพียงแฟลชโทรศัพท์เท่านั้น

หลังจากที่ Rainbow ตรวจร่างกายเสร็จ มันก็วิ่งไปดูแลลูกๆ ทั้ง 8 ตัวอีกครั้ง และตอนนี้คนที่ช่วยเหลือได้ตั้งชื่อให้ลูกหมาทุกตัวด้วย คือ Thunder, Breezy, Misty, Raindrop, Flash, Bolt, Stormy และ Droplet

 

 

หลายวันต่อมา ทั้งแม่หมาและลูกต่างก็มีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้น แม่หมายังคงทำหน้าที่ดูแลลูกๆ อย่างใกล้ชิด โดยมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอยู่ตลอดเวลา

พวกมันกลายเป็นที่รักของเจ้าหน้าที่อย่างรวดเร็ว ในทุกๆ วันจะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปเล่นกับมัน ให้น้ำให้อาหาร และมันยอมให้ทุกคนเอาลูกไปเล่นแบบไม่หวงด้วย เพราะมันรู้ว่ามนุษย์ที่นี่เป็นมิตรไม่ใช่ศัตรูแน่นอน

 

 

ส่วนลูกๆ ของ Rainbow ก็โตขึ้นมาก น่ารักซะด้วย และหลังจากที่พวกมันหย่านมแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ก็จะหาบ้านที่อบอุ่นให้กับพวกมันทุกตัว รวมทั้งตัวแม่เองด้วย

 

.

 

ลูกหมาทั้ง 8 น่ารักน่าหยิกทั้งนั้นเลย

.

.

ที่มา thedodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...