แทบทุกคนจะรู้จักสัตว์ที่มีชื่อว่า หมึกยักษ์ กันอยู่ก่อนแล้ว แต่เคยรู้มั้ยว่าเจ้าสัตว์ชนิดนี้มีความสามารถพิเศษในการจดจำใบหน้าของคนได้ด้วย!!

ในปี 2010 ได้มีการทดลองให้ผู้ชายคนหนึ่งไปแหย่มันเล่นเบาๆ และอีกคนหนึ่งไปคอยให้อาหารพวกมัน พอผ่านไป 2 สัปดาห์เจ้าหมึกยักษ์สามารถจดจำได้ว่าใครเป็นใคร ทำให้มันหนีชายคนแรกและว่ายน้ำเข้าหาชายคนที่สองเท่านั้น

หากคุณยังไม่เชื่อว่าพวกมันสามารถจำหน้าเราได้จริงๆ ก็ต้องลองมาดูเหตุการณ์นี้ เมื่อผู้ใช้ยูทูปชื่อว่า Helena ได้โพสต์คลิปบอกเล่าเรื่องราวความประทับใจที่มีให้กับเจ้าหมึกยักษ์ตัวหนึ่งเอาไว้

 

 

ในวันที่ 2 ธันวาคม 2014 เธอได้เผยแพร่วิดีโอโดยเล่าว่า “ฉันและเพื่อนได้ไปเที่ยวทะเลแดงในมหาสมุทรอินเดียช่วงวันหยุด ขณะที่เดินเล่นริมชายหาดกันตามลำพังก็เจอกับเจ้าหมึกยักษ์ตัวหนึ่งมานอนเกยฝั่งอยู่”

พวกเธอไม่แน่ใจว่ามันตายแล้วหรือยัง เลยดันมันลงน้ำเผื่อว่าอาการจะดีขึ้น จากนั้นไม่กี่นาทีมันก็กลับมาฟื้นตัวอีกครั้งก่อนจะว่ายจากไป

 

บ๊ายบายนะเจ้าหมึก

 

ในวันต่อมาพวกเธอมาเดินเล่นชายหาดแห่งนี้อีกครั้งและเห็นว่ามีบางอย่างว่ายเข้ามาหาพวกเธอ พอดูดีๆ ทำให้รู้ว่ามันคือเจ้าหมึกยักษ์ตัวเดิมนี่เอง

“ฉันรู้เลยว่ามันจำพวกเราได้เพราะมันพยายามเข้ามาแตะตัวฉันและเพื่อน เราเดินไปไหนมันก็จะว่ายตามไปด้วย อยู่กับเรานานกว่าชั่วโมงนึงเลย” เธอได้บอกเอาไว้ในคลิป

 

ไม่ยอมไปไหน อยากจะอยู่กับคนที่ช่วยมันไว้อย่างเดียวเลย

 

คลิปเจ้าหมึกว่ายน้ำกลับมาขอบคุณผู้ช่วยชีวิต

 

พวกเธอเชื่อว่ามันว่ายกลับมาเพื่อขอบคุณที่ได้ช่วยชีวิตมันเอาไว้แน่นอน อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ก็ทำให้เธอตกใจเป็นอย่างมากเพราะไม่คิดว่ามันจะฉลาดขนาดนี้

สุดท้ายแล้วพวกเธอก็ได้ตั้งชื่อให้มันว่า Kurt และตั้งใจที่จะไม่กินหมึกยักษ์อีกต่อไป ทำตัวน่ารักซะขนาดนี้ก็ไม่แปลกที่เธอคงจะกินเพื่อนๆ มันไม่ลงละนะ

 

ก็น่ารักซะขนาดนี้ ใครจะไปใจจืดใจดำกินพวกมันได้ลงคอ

 

ที่มา: inspiremore

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...