เวลาเราคิดถึงฉากแหกคุกแบบเวอร์วังอลังการหน่อยๆ ส่วนมากภาพที่โผล่เข้ามาในหัวของเราก็มักจะเป็นภาพที่เห็นจากในหนังกันเสียส่วนใหญ่ เพราะยังไงซะเรื่องแบบนั้นก็ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ในโลกความเป็นจริงใช่ไหมล่ะ?

แต่แล้วการแหกคุกแบบในหนังก็เกิดขึ้นบนโลกจริงๆ จนได้ เมื่อ Redoine Faid หนึ่งในสมาชิกแก๊งมีชื่อ ได้ทำการแหกคุก Sud-Francilien ในฝรั่งเศส ด้วยความช่วยเหลือจาก ชายสามคนที่มาพร้อมกับปืนไรเฟิลจู่โจม ระเบิดควัน และมีแม้กระทั่งเฮลิคอปเตอร์

 

Redoine Faid นักโทษแหกคุกในครั้งนี้

 

Redoine Faid วัย 46 ปีนั้น เดิมทีแล้วต้องรับโทษจำคุกเป็นเวลา 25 ปี หลังจากที่เขาทำการโจรกรรมล้มเหลวในปี 2010

อย่างไรก็ตามเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 กรกฎาคม 2018 ในระหว่างที่มีการนำตัว Faid ไปยังห้องเยี่ยมญาติของเรือนจำ ก็มีชายสองคนได้ทำการบุกเข้าชิงตัวนาย Faid ไปจากห้องโดยอาศัยระเบิดควันและเครื่องเจียร์ไฟฟ้า

 

เรือนจำ Sud-Francilien ที่เกิดเหตุ

 

พวกเขาหลบหนีไปยังลานของเรือนจำที่มีสมาชิกคนที่สามรออยู่พร้อมเฮลิคอปเตอร์และคนขับที่ถูกจับเป็นตัวประกัน ก่อนที่จะขึ้นเฮลิคอปเตอร์หนีไป

ทางตำรวจพบเฮลิคอปเตอร์ถูกทิ้งไว้ใน Gonesse ซึ่งเป็นบริเวณใกล้เคียง อย่างไรก็ตามไม่มีการพบตัวนักโทษที่แหกคุกออกมาแต่อย่างใด เพราะพวกเขาได้ทำการสับเปลี่ยนพาหนะไปเป็นรถยนต์ขับหนีไปบนถนน A1 เป็นที่เรียบร้อย ทิ้งไว้เพียงแค่นักบินที่ถูกจับเป็นตัวประกันเท่านั้น

 

ชายสามคนได้ทำการปล้นเฮลิคอปเตอร์มาจาก Fontenay-Trésigny

พวกเขาจอดเฮลิคอปเตอร์ทิ้งไว้ที่ Gonesse และขับรถหนีไปตามถนน A1

 

เฮลิคอปเตอร์ ที่ถูกจอดทิ้งไว้

 

แม้ว่านี่จะเป็นการแหกคุกที่อาจหาญมากครั้งหนึ่งของฝรั่งเศส แต่นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่นาย Faid ได้พยายามทำการแหกคุก เพราะเมื่อปี 2013 เขานั้นเคยทำการแหกคุกมาแล้วหนึ่งครั้งด้วยการใช้ระเบิดไดนาไมต์ และลอยนวลไปได้นานราว 6 สัปดาห์

ในขณะนี้ทางตำรวจได้ระดมกำลังพลกว่า 3,000 นายออกตามล่าตัวนาย Faid เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และราวกับเป็นโชคดีเล็กๆ ในความโชคร้าย เพราะไม่มีผู้บาดเจ็บรุนแรงใดๆ จากการแหกคุกในครั้งนี้

 

ที่มา bbcmirrortime

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...