รู้แล้วจะตกใจ “เกาหลีเหนือ” ใช้ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ ที่หน้าตาดันเหมือน OS X ซะงั้น

หลายคนอยากรู้ว่าประเทศเกาหลีเหนือที่จำกัดการใช้เทคโนโลยีอย่างมาก พวกเค้าใช้ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์อะไรกันอยู่นะ เพราะแต่ก่อนนั้นพวกเค้าก็ใช้ Windows เหมือนทั่วโลกนั่นแหละ แต่เมื่อปี 2002 ได้ยกเลิกการใช้ Windows และหันมาใช้ระบบปฏิบัติการของตัวเอง

 

Red Star (1)

 

ซึ่งระบบปฏิบัติการนั้นก็คือ Red Star ที่ถูกพัฒนามาจนถึงเวอร์ชั่น 3.0 (พัฒนามาจาก Linux) แล้วนะ แต่หน้าตามันจะเป็นยังไงนะ จะเหมือน Windows รึป่าว?

เหมียวบอกเลยว่าไม่เหมือน เกาหลีเค้าไม่ก็อปหรอก แต่มันดันมาเหมือน OS X ของ Apple ซะงั้น  (เห็นเค้าว่าท่านผู้นำคิมจองอึนเป็นแฟน Apple ตัวยง)

 

Red Star (2)

 

หน้า Desktop ของ Red Star 3.0 มันคุ้นมากๆเลยนะเนี้ย

Red Star (3)

 

โปรแกรม Word Processor

Red Star (4)

 

บราวเซอร์ทำออกมาได้งดงามทันสมัยซะด้วย

Red Star (5)

 

ใครที่คิดว่าหน้าตาของระบบปฏิบัติการ Red Star จะล้าสมัย ดูเชยๆนั้น เห็นแบบนี้ต้องคิดใหม่แล้วหล่ะ เพราะสิ่งที่เห็นมันกลับงดงาม ดูทันสมัย ไม่ล้าหลังชาวโลกอีกด้วยนะ

 

แต่ถึงเทคโนโลยีของเกาหลีเหนือจะพัฒนาไปไกลแค่ไหน แต่การรับรู้ข้อมูลข่าวสารที่เป็นแก่นหลักของเทคโนโลยียังคงถูกปิดกั้นจากรัฐบาลอยู่ ดังนั้นเราอยู่ในประเทศที่เสรี ก็ควรรับข่าวสารอย่างถูกต้องและวิเคราะห์ให้เป็นด้วยนะ

ที่มา arip

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าแก๊งเหมียว คอยทำหน้าที่บังคับพวกเหล่าแมวเหมียวให้เขียนเนื้อหาสนุกๆเพื่อทุกคนได้อ่าน จะแวะมาเขียนเองบ้างเป็นครั้งคราว คอยติดตามกันด้วยนะฮัฟฟฟฟ!!

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....