ปัจจุบันมีรายการเรียลลิตี้มากมากหมายหลายรูปแบบ ทั้งแบบที่ตามติดชีวิตดาราบ้าง ตามติดชีวิตคนในสถานที่ต่างๆ บ้าง หรือรายการที่ให้ผู้เล่นทำกิจกรรมที่ท้าทายบ้าง

และรายการที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กันก็คือ รายการประเภทที่ให้คนเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ในป่าเขาตามระยะเวลาที่กำหนด ไร้เครื่องมือสื่อสารใดๆ นั่นหมายความว่าพวกเขาถูกตัดขาดจากโลกภายนอกอย่างสิ้นเชิง เพื่อเป็นการฝึกให้ผู้เข้าแข่งขันรู้จักการเอาตัวรอด

 

 

และแล้วรายการนั้นก็ถือกำเนิดในชื่อของ Eden อันเป็นรายการเรียลลิตี้ของทางสถานี Channel 4 จากประเทศอังกฤษ เป็นรายการเรียลลิตี้ที่จะให้ผู้เข้าแข่งขัน เข้าไปอยู่อาศัยในป่าโดยตัดขาดจากโลกภายนอกอย่างสิ้นเชิง

รายการนี้ได้รวมเอาผู้หญิงและผู้ชายจำนวน 23 คน แล้วส่งพวกเขาไปอยู่ในพื้นราบสูงของสกอตแลนด์ ดังนั้นคนกลุ่มนี้จึงถูกตัดขาดจากโลกภายนอก จะต้องสร้างที่อยู่ของตัวเอง การหาอาหาร รวมไปถึงการทำทุกอย่างเพื่อการยังชีพด้วยตัวเอง

แต่ทว่าระหว่างการแข่งขันนั้นรายการก็ถูกสั่งยกเลิกไป โดยที่ผู้เข้าแข่งขันที่เข้าไปในป่าแล้ว กลับไม่ได้รับแจ้งให้ทราบถึงเรื่องนี้เลย

 

 

รายการนี้มีสัญญาออกอากาศเป็นเวลา 1 ปี โดยจะมีทีมงานไปกับผู้เข้าแข่งขัน 4 คน ซึ่งทำหน้าที่เป็นช่างกล้องเพื่อตามติดชีวิตของทั้ง 23 คนในป่าแห่งนี้

ซึ่งทีผ่านมาฉายไปแล้ว 4 ตอน ตั้งแต่เดือนมีนาคม เมษายน และเดือนพฤษภาคมในปีที่ผ่านมา แต่ในระหว่างนั้นก็พบว่าเรตติ้งรายการลดลง จากผู้ชม 1.7 ล้านคนเหลือเพียง 800,000 คน ทางสถานีจึงตัดสินใจยกเลิกรายการนี้กลางคัน ทั้งๆ ที่ยังไม่ครบสัญญา

หลังจากรายการถูกยกเลิกไปแล้ว แต่กลับไม่มีใครแจ้งเรื่องรายการถูกยกเลิกให้ผู้เข้าแข่งขันได้ทราบเลย พวกเขาต้องใช้ชีวิตในป่าอย่างยากลำบาก ทั้งเบื่อ ทั้งเหนื่อย และยังต้องดิ้นรนหาอาหารเพื่อประทังชีวิตไปจนกว่าจะจบรายการ (ทั้งๆ ที่รายการถูกยกเลิกไปแล้ว)

 

 

เวลาผ่านไปนานร่วมหลายเดือน ในที่สุดผู้เข้าแข่งก็ได้ออกจากป่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และเพิ่งจะได้รับรู้ว่าโลกที่พวกเขาเคยรู้จักนั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก

อย่างเช่นพวกเขาเพิ่งรู้ว่าประเทศอังกฤษได้รับการโหวตให้ออกจากสหภาพยุโรป (กรณี Brexit) และโดนัลด์ ทรัมพ์ได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา มิหนำซ้ำอาจยังไม่รู้ด้วยว่าสโมสร Leicester City ได้แชมป์พรีเมียร์ลีคฤดูกาลที่แล้วด้วย

 

ทางสถานี Channel 4 ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ว่า “รายการ Eden เป็นเหมือนการทดลองของเรา แต่ต้องลงมือทำจริงๆ และเราไม่รู้ด้วยว่าถ้าถ่ายทำไปแล้ว จะได้ผลลัพธ์กลับมาเป็นยังไง และไม่รู้ว่าผู้เข้าแข่งขันจะเป็นอย่างไรเมื่อต้องอยู่ในป่าดงดิบทุรกันดารเช่นนั้น”

แต่เมื่อถ่ายทำไปแล้ว ปรากฏว่าเรตติ้งรายการไม่เป็นตามที่คาดหวังไว้ จึงทำการยกเลิกกะทันหัน แต่ก่อนที่รายการจะถูกยกเลิก ก็มีคนออกจากการแข่งขันไปแล้วถึง 13 คน จากทั้งหมด 23 คน เพราะมีปัญหาเรื่องการต่อสู้เพื่อแย่งชิงอาหาร ความอิจฉาริษยาทางเพศสภาพ และปัญหายิบย่อยอื่นๆ อีกเพียบ

 

 

Tara Zieleman หนึ่งในผู้เข้าแข่งขันที่ออกเป็นคนแรก อ้างว่าเธอถูกผูเข้าแข่งขันคนอื่นรังแกอย่างหนัก ในขณะที่ชาวบ้านท้องถิ่นบอกว่ามีผู้เข้าแข่งขันหลายคนแอบลักลอบนำอาหารและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปด้วย

Maria Macpherson หนึ่งในชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีการถ่ายทำรายการบอกว่า “รายการไม่ได้มีประโยชน์อะไรเลย มันไม่ได้เป็นไปตามที่เราคิดเอาไว้แต่แรกแล้ว”

ทั้งหมดนี้คงจะเป็นสาเหตุที่ทำให้รายการต้องถูกยกเลิกไป แต่น่าแปลกที่ทางรายการไม่ได้แจ้งกับผู้เข้าแข่งขันเลย ปล่อยให้พวกเขาใช้ชีวิตท่ามกลางความลำบากโดยไม่รู้ว่าโลกไปถึงไหนแล้ว…

 

 

โห!! นี่จิตใจไม่คิดจะแจ้งให้ผู้เข้าแข่งขันรู้บ้างเลยเร๊อะ

ที่มา variety, theguardian

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...