ที่สุดของที่สุด!! มาพบกับ 10 สถานที่ ที่มีฝนตกมากที่สุดในโลกกันเมี๊ยว

ฤดูฝน เป็นฤดูที่หลายๆคนอาจจะไม่ชอบ เพราะจะออกไปไหนมาไหนก็ลำบาก เปียกฝนกันไปหมด อีกทั้งอากาศก็ยังอับชื้นด้วย แต่บางคนก็อาจจะชื่นชอบหน้าฝน เพราะอากาศที่ฉ่ำเย็น แต่ถ้าพูดสถานที่ 10 แห่ง ที่เหมียวจะพามาดูในวันนี้ หากพูดถึงหน้าฝน ผู้ที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้คงจะชินกันน่าดู เพราะว่าสถานที่เหล่านี้ เรียกได้ว่ามีฝนตกมากที่สุดในโลกกันเลยทีเดียวเมี๊ยว

 

10. Emei Shan(เขาง้อไบ๊), มณฑลเสฉวน, จีน

1

เอ๋อเหมยซาน หรือ “ง้อไบ๊” สภาพแวดล้อมบนเขา ยังคงอุดมสมบูรณ์ด้วยธรรมชาติ และมีปริมาณฝนตกชุกที่สุดในจีน โดยปริมาณฝนเฉลี่ยต่อปี: 8,169 มิลลิเมตร (ม.ม.) สืบเนื่องจากปรากฎการณ์ “ทะเลหมอก” ส่งผลให้มีฝนตกชุก ความสมบูรณ์และมนต์เสน่ห์ของเขาเอ๋อเหมยซาน ทำให้ได้รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 2539 จากองค์การยูเนสโกอีกด้วย

 

9. Kukui, เกาะมาวี, ฮาวาย

2

ปูอู กูกู (Puu Kukui) เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของภูเขาโมนา โคฮาลาวา บนเกาะฮาวาย โดยส่วนยอดนั้นเป็นภูเขาไฟซึ่งปล่องยุบตัวลงมากลายเป็นเทือกเขาอีโอ มีปริมาณฝนเฉลี่ยต่อปี: 9,293 ม.ม.

 

8. ภูเขาไวอาเลอาเล (Waialeale), เกาะคาวายอิ, ฮาวาย

3

คำว่า ไวอาเลอาเล หมายความว่า “น้ำที่ไหลล้น” ดังนั้นพื้นดินบริเวณดังกล่าวจึงเปียกโชกอยู่ตลอดเวลา และลื่นมากจนเดินเท้าเข้าถึงได้ลำบากสุดๆ นักวิจัยเชื่อว่ายอดเขาที่มีรูปทรงกรวยเป็นสาเหตุให้ฝนตกชุก โดยปริมาณฝนเฉลี่ยต่อปี: 9,763 ม.ม.

 

7. บิ๊กบ็อก(Big Bog), เกาะมาวี, ฮาวาย

4

มาวีเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของหมู่เกาะฮาวาย และเป็นเกาะที่นักท่องเที่ยวนิยมมากที่สุด และมีมีทิวทัศน์งดงาม ปริมาณฝนเฉลี่ยต่อปี: 10,272 ม.ม.

 

6. Debundscha, แคเมอรูน, แอฟริกา

5

หมู่บ้าน Debundscha ตั้งอยู่เชิงเขาแคเมอรูน ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในแอฟริกาตะวันตก และแอฟริกากลาง อากาศแถบนี้แตกต่างอย่างมากจากส่วนอื่นของทวีปแอฟริกา เพราะมีฝนตกหนักมาก ปริมาณฝนเฉลี่ยต่อปี: 10,299 ม.ม.

 

5. San Antonio de Ureca, เกาะบิโอโก, อิเควทอเรียลกินี

6

San Antonio de Ureca เป็นจุดที่มีฝนตกชุกที่สุดในทวีปแอฟริกา โดยมีปริมาณฝนเฉลี่ยต่อปี: 10,450 ม.ม. ความที่หน้าแล้งกินเวลาสั้นๆ จากเดือนพ.ย.-มี.ค. และในช่วงนี้เอง ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถชมความน่ารักของเต่า ที่ขึ้นไปบนชายหาดเพื่อวางไข่ด้วยเมี๊ยว

 

4. แม่น้ำ Cropp , นิวซีแลนด์

7

แม่น้ำครอปป์มีความยาวเพียง 9 กิโลเมตร และมีสภาพอากาศที่แตกต่างจากพื้นที่ส่วนใหญ่ของนิวซีแลนด์ ที่มักแห้งแล้ง โดยจะไหลไปทางตะวันออกเป็นระยะทาง 9 กิโลเมตร และรวมเข้ากับแม่น้ำวิทคอม ซึ่งเป็นสายย่อยของแม่น้ำโฮกิทิกา (ในภาพ) โดยมีปริมาณฝนเฉลี่ยต่อปี: 11,516 ม.ม.

 

3. Tutendo, โคลอมเบีย, อเมริกาใต้

8

Tutendo แม้ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่มีฝนตกชุกอันดับ 3 ของโลกแต่สถานที่นี้ก็ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก เมืองควิบโด (ในภาพ) ที่อยู่ใกล้กัน ก็มีฝนตกหนักเช่นกัน โดยปริมาณฝนเฉลี่ยต่อปี: 11,770 ม.ม.

 

2. เชอราปุนจี(Cherrapunji), รัฐเมฆาลัย, อินเดีย

9

แม้จะเป็นจุดที่มีฝนตกชุกเป็นอันดับ 2 ของโลก แต่ชาวเมืองเชอราปุนจีกลับขาดแคลนน้ำในฤดูหนาว เพราะไม่มีฝนตกติดต่อกันหลายเดือน สะพาน 2 ชั้นที่เกิดจากรากไม้ดังในภาพนั้น สามารถรองรับคนได้คราวละอย่างน้อย 50 คน และมีความยาวกว่า 100 ฟุต ปริมาณฝนเฉลี่ยต่อปี: 11,777 ม.ม.

 

1. มอซินรัม(Mawsynram), รัฐเมฆาลัย, อินเดีย

10

สถานที่ๆ มีฝนตกมากที่สุดในโลกคือ เมืองมอซินรัม ในรัฐเมฆาลัย ประเทศอินเดีย เมืองนี้อยู่ห่างจากเชอราปุนจีเพียง 15 กิโลเมตร ชาวบ้านในเมืองมอซินรัมใช้ภูมิปัญญาพื้นบ้าน ด้วยการนำหญ้าไปมุงกระท่อมเพื่อกรองเสียงฝนที่ตกจั๊กๆ ตลอดช่วงหน้าฝน โดยมีปริมาณฝนเฉลี่ยต่อปี: 11,871 ม.ม. เลยทีเดียว

 

เรียกได้ว่าชุ่มฉ่ำกันตลอดทั้งปีเลยทีเดียว เอาเป็นว่าถ้าฝนตกทุกวันอย่างนี้ เหมียวคงจะนอนซมอยู่แต่ในห้องเป็นแน่ คิดแล้วก็เซ๊งเซงเมี๊ยว

ที่มา : msn

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....