สื่อต่างชาติจับตามอง “สาวซาอุ” โดนกักตัวที่ไทย – ไม่อยากถูกส่งกลับไป “ตาย” ที่บ้านเกิด

ชื่อของ Rahaf Mohammed Alqunun หญิงสาววัย 18 ปีชาวซาอุดีอาระเบีย กำลังเป็นประเด็นที่สื่อมวลชนทั่วโลกจับมามองในช่วงรอบวันที่ผ่านมา

เธอระบุว่าหนีจากการแต่งงานที่ประเทศบ้านเกิด มาต่อเครื่องที่ประเทศไทยเพื่อจะลี้ภัยในออสเตรเลีย แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศไทยกักตัวไว้ที่สนามบิน

นอกจากนั้นยังโดนยึดพาสปอร์ตโดยเจ้าหน้าที่ซาอุฯ และเตรียมถูกส่งตัวกลับประเทศ ซึ่งเธอยืนยันว่าถ้ากลับไปครอบครัวจะต้องฆ่าเธอแน่ๆ

เรื่องราวดังกล่าวมีความเป็นมาอย่างไร ขอสรุปให้เข้าใจเป็นข้อๆ ดังนี้ครับ…

 

 

– สำนักข่าวต่างประเทศรายงานตรงกันว่า เมื่อวานนี้ (6 มกราคม 2019) หญิงสาวซาอุวัย 18 ปี Rahaf Mohammed Alqunun ถูกทางการไทยกักตัวไว้เมื่อถึงสนามบินสุวรรณภูมิ พร้อมกับยึดเอกสารประจำตัวไปทั้งหมด

 

– เธอให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศว่า เธอหนีจากครอบครัวในประเทศซาอุฯ ด้วยสายการบินคูเวตแอร์ไลน์ มาต่อเครื่องที่ประเทศไทย ก่อนจะลี้ภัยในออสเตรเลีย

 

– สาเหตุที่ต้องหนี เพราะครอบครัวเธอบังคับให้แต่งงาน เมื่อเธอไม่ยินยอมก็ทำร้ายร่างกาย กักขังเธอไว้ถึง 6 เดือน

 

– เมื่อครอบครัวและตัวเธอมาเที่ยวพักผ่อนที่ประเทศคูเวต เธอจึงใช้โอกาสนี้ในการหลบหนีจากครอบครัว

 

– เมื่อถามไปยังเจ้าหน้าที่ไทย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล (รักษาการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง) ระบุว่าได้จับกุมเธอจริง เพราะไม่มีวีซ่าอย่างถูกต้อง ทางการไทยจึงปฏิเสธการผ่านข้ามแดนเพื่อไปต่อเครื่อง

 

– นอกจากนี้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับบีบีซีว่า เธอหลบหนีการแต่งงานมาจริงๆ แต่เธอเองก็กลัวว่าจะมีปัญหาหากถูกส่งกลับประเทศซาอุฯ จึงประสานงานเจ้าหน้าที่สถานทูตซาอุฯ เพื่อเข้ามาดูแล

 

– แต่.. ประเด็นซับซ้อนขึ้นเพราะว่า Rahaf ใช้ช่องทางสื่อหลักและสื่อออนไลน์ของเธอ ในการบอกกับโลกภายนอกว่าเธอโดนเจ้าหน้าที่ซาอุฯ ยึดพาสปอร์ตที่มีวีซ่าออสเตรเลียไป

 

 

– ส่วนทางด้าน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ระบุว่าไม่ทราบเรื่องว่าเธอมีวีซ่าออสเตรเลีย  ระบุเพียงเธอไม่มีเอกสารการเดินทาง ไม่มีเงินติดตัว และกำลังพักในโรงแรมแห่งหนึ่งภายในสนามบินสุวรรณภูมิ

 

– เธอยังบอกเพิ่มเติมว่า เธอเลือกละทิ้งครอบครัว ละทิ้งความเป็นมุสลิม ละทิ้งการแต่งงาน ซึ่งหากเธอโดนส่งตัวกลับประเทศ เธอจะต้องโทษโดนขังคุก และเมื่อถูกปล่อยตัวมา ครอบครัวจะต้องฆ่าเธอแน่ๆ

เรื่องดังกล่าวจึงกลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลกไปในทันที

 

– ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา เธอใช้ช่องทางทวิตเตอร์ในการติดต่อกับโลกภายนอกมาโดยตลอด อาทิเช่น

 

เธอจะไม่ยอมกลับประเทศเธอเด็ดขาด จนกว่าจะได้พบกับเจ้าหน้าที่ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ

 

เธอโพสต์ขอร้องให้ทุกคนที่ได้ทราบข่าว โดยเฉพาะผู้โดยสารคนอื่นๆ ร่วมประท้วงการผลักดันเธอกลับประเทศผ่านทางคูเวต

 

ภาพจากห้องพักของเธอภายในพื้นที่สนามบินสุวรรณภูมิ

https://twitter.com/rahaf84427714/status/1081922170996043776

 

– เธอยังบอกเพิ่มเติมว่า โดนสั่งให้อยู่แต่ในห้อง มีเจ้าหน้าที่ (ไม่ระบุสัญชาติ) เฝ้าจับตาดูไม่ให้หลบหนี ทั้งยังจะถูกส่งตัวกลับในเวลาประมาณ 11.30 น. ตามเวลาประเทศไทย

 

ส่วนทางด้านเจ้าหน้าที่ของ Human Right Watch ออกมาระบุว่าเธอไม่ได้ขอวีซ่าเข้าไทย และไม่ได้มีความประสงค์จะเข้าไทย เธอต้องการเปลี่ยนเครื่องเพื่อยังออสเตรเลียเท่านั้น

ทั้งยังประณามเจ้าหน้าที่ไทย ว่าเหตุใดปล่อยให้เจ้าหน้าที่สถานทูตซาอุฯเข้าไปในพื้นที่ปิดของสนามบิน ทั้งยังยึดหลักฐานการเดินทางของผู้โดยสารอีกด้วย

 

เรื่องราวนี้ค่อนข้างซับซ้อน มีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องหลายฝ่าย และยังเป็นที่จับตามองของทั้งผู้คน-สื่อต่างประเทศ

สุดท้ายจะลงเอยอย่างไร!? ถ้ามีความคืบหน้าทีมงานแคทดั๊มบ์จะนำมาอัพเดทต่อในโพสต์นี้ทันทีครับ

 

ที่มา: itvafpbbc

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าแก๊งเหมียว คอยทำหน้าที่บังคับพวกเหล่าแมวเหมียวให้เขียนเนื้อหาสนุกๆเพื่อทุกคนได้อ่าน จะแวะมาเขียนเองบ้างเป็นครั้งคราว คอยติดตามกันด้วยนะฮัฟฟฟฟ!!