“เทศกาลฮาโลวีน” คือช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองในวันปล่อยผี แต่สำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศฝรั่งเศสปีนี้ มันคือเหตุจลาจลอันแสนวุ่นวายและป่าเถื่อน

ช่วงกลางดึกของวันที่ 31 ตุลาคม 2018 ช่วงเวลาที่หลายๆ คนกำลังสนุกไปกับเทศกาลฮาโลวีน ในกรุงปารีส และเมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส กลับเกิดเหตุจลาจลขึ้นมากลางถนนจนผู้คนต้องวิ่งหนีกันจ้าละหวั่น

 

.

 

คลิปวิดีโอของสิ่งที่เกิดขึ้นในตอนนั้นได้ถูกโพสต์ลงในโลกโซเชียลมีเดีย เผยให้เห็นกลุ่มวัยรุ่นจำนวนมากก่อความไม่สงบกับผู้คนและร้านค้าตามท้องถนนของทั้ง 2 เมือง

กลุ่มวัยรุ่นได้ทำการจุดไฟเผาถังขยะตามข้างทาง ขว้างปาข้าวของใส่กระจกของร้านค้าโดยรอบ เผารถ ทะเลาะวิวาทกันกลางถนน ยิงพลุใส่คนที่เดินผ่านไปมา ตำรวจจึงต้องเรียกกำลังเสริมเข้ามาควบคุมสถานการณ์ในทั้ง 2 พื้นที่

 

.

 

ในเมืองลียง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้แก๊สน้ำตายิงเข้าไปกลางกลุ่มวัยรุ่นผู้ก่อเหตุจำนวนหลายร้อยคน จนสามารถยุติสิ่งที่เกิดขึ้นได้

ส่วนในเขต Seine-Saint-Denis ทางตอนเหนือของกรุงปารีส ผู้ก่อเหตุได้เข้าไปปล้นร้านสะดวกซื้อ ร้านเสื้อผ้ากีฬา อีกทั้งยังมีการโจมตีเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยการเอาน้ำกรดสาด

 

คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 1

หากดูไม่ได้กดที่ลิงก์ Twitter

 

คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 2

หากดูไม่ได้กดที่ลิงก์ Twitter

 

อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุดแล้วเหตุความวุ่นวายทั้งหมดก็ยุติลงได้ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวผู้ก่อเหตุเอาไว้ได้กว่า 100 คน ซึ่งเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น

สำหรับแรงจูงใจของกลุ่มวัยรุ่นที่ทำเหมือนๆ กันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่าพวกเขาเหล่านั้นมีการตะโกนคำว่า The Purge ออกมา และมีการพ่นกำแพงเป็นคำดังกล่าว

 

คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 3

หากดูไม่ได้กดที่ลิงก์ Twitter

 

คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 4

หากดูไม่ได้กดที่ลิงก์ Twitter

 

นั่นจึงแสดงให้เห็นว่าเหตุผลของพวกเขาคือการเลียนแบบภาพยนตร์สัญชาติอเมริกันที่ชื่อว่า The Purge กับคืนล้างบาปที่ทุกคนสามารถทำอะไรก็ได้โดยไม่ผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการฆ่าฟัน ปล้นทรัพย์

นอกจากนั้นนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุจลาจลในช่วงเทศกาลฮาโลวีนขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส โดยในปี 2017 เคยเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงถึง 25 คดี มีการเผารถจำนวนกว่า 15 คัน

 

 

Christophe Castaner รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของฝรั่งเศส กล่าวว่า “ฮาโลวีนควรเป็นวันแห่งการเฉลิมฉลอง การเลียนแบบ The Purge ไม่ใช่เรื่องตลก แต่มันคือการคุกคาม”

 

ที่มา: dailymail , rt , globalnews , express

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...