“งานพรอม” หรืองานเลี้ยงในวันสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมปลาย ต่างเป็นวันที่เด็กๆ หลายคนเฝ้ารอเพื่อแต่งชุดราตรีสวยๆ ควงคู่กันไปเต้นรำ แต่ใครเคยนึกบ้างหรือไม่ว่าเด็กพิการมีโอกาสได้ไปงานพร้อมบ้างหรือเปล่า?

Kennedy Bentley สาววัย 18 ปีผู้ที่ขณะนี้เรียนด้านการจัดการกีฬาที่วิทยาลัย Bethany รัฐแคนซัส สหรัฐอเมริกา ได้วางแผนจัดงานพรอมให้ผู้พิการ เพราะเธอเห็นว่าพวกเขาก็สมควรได้รับการปฏิบัติเหมือนกัน

 

 

ความคิดนี้เริ่มขึ้นก่อนที่เธอจะจบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมปลาย Richardson เมื่อปีที่แล้ว เธอเปิดเผยถึงไอเดียนี้ไว้ว่า “งานพรอมเป็นงานที่เราต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก”

“และสำหรับผู้พิการนั้นผู้ปกครองต่างก็เสียค่าใช้จ่ายทั้งการรักษา และเลี้ยงดูพวกเขาเยอะมากเกินกว่าที่จะเอามาเสียกับงานเลี้ยงจบการศึกษา”

“งานพรอมของโรงเรียนมัธยมปลาย Richardson นั้นดูเหมือนว่ายิ่งกีดกันเด็กพิการออกจากเด็กปกติ ทั้งการจัดงานปาร์ตี้ และทั้งสถานที่ที่ไม่เอื้ออำนวย” เธอกล่าว

 

 

เธอยังกล่าวถึงการได้พบกับเด็กๆ ผู้ป่วยโรคดาวน์ซินโดรมที่โบสถ์เป็นครั้งแรกอีกด้วย เธอรู้สึกถึงการเชื่อมต่อบางอย่างระหว่างเธอและพวกเขา

เธอจึงพยายามที่จะมีส่วนร่วมกับผู้ป่วยดาวน์ซินโดรม และผู้พิการทุกคนที่โรงเรียน แต่เธอกลับพบว่าส่วนใหญ่ไม่ยอมยุ่งเกี่ยวกับเธอเลย

ดังนั้น Kennedy จึงตัดสินใจสร้างงานพรอมให้พวกเขา ในตอนแรกเหมือนจะเป็นเพียงความคิดทะเยอทะยานของเด็กสาวคนหนึ่ง แต่เธอมีความมุ่งมั่นอยากให้เกิดขึ้นจริง

 

 

เธอเริ่มเตรียมงานโดยติดต่อกับองค์กรการกุศลไม่แสวงผลกำไรระหว่างประเทศเพื่อระดมทุน และจัดเตรียมความพร้อมทุกอย่างให้สมบูรณ์ แต่มันก็ไม่ทันการที่จะจัดงานพรอมให้ผู้พิการพร้อมกันในวันงานเลี้ยงจบการศึกษามัธยมปลายของเธอ

แต่ความฝันของเธอก็ยังไม่ล้มเหลว ถึงแม้จะจบไปแล้วแต่เธอก็กลับมาจัดให้น้องๆ ได้ในฤดูใบไม้ผลิที่จะถึงนี้

นอกจากนี้ยังมีผู้ให้การสนับสนุนโปรเจกต์นี้กับเธอมากมาย ทั้งเจ้าของสถานที่ที่ยินดีลดราคาให้เธอ หรือ DJ Mike ผู้มาให้บริการเปิดเพลงแบบฟรีๆ ร้านเสื้อผ้า Terry Costa ที่จัดเตรียมเสื้อผ้าสำหรับเด็กหญิง และ สูทจาก Wearhouse ให้เด็กชาย

 

“เราทุกคนใช้ชีวิตและอยู่ร่วมกันบนโลกในบี้ ไม่มีใครสมควรต้องอยู่คนเดียว ดังนั้นพระเจ้าจึงสร้างธรรมชาติของเราทุกคนให้มีความรับผิดชอบ มีความเคารพ และเอาใจใส่เพื่อนร่วมโลกทุกคน”

 

ที่มา: dallasnews, metro

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...