ครูบาอาจารย์คือแม่พิมพ์ของชาติที่คอยอบรม สั่งสอน และมอบความรู้ให้กับนักเรียน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ครูบางคนได้ให้นักเรียนมากกว่าการเป็นครู จนเปรียบเสมือนพ่อแม่คนที่สองเลยก็ว่าได้

เหมือนกับ Jose Luis Canote อาจารย์จากมหาวิทยาลัย Universidad del Norte Santo Tomas de Aquino ประเทศอาร์เจนตินา ได้รับการชื่นชม หลังช่วยนักศึกคนหนึ่งปลอบลูกน้อย

Mariana Nunez นักศึกษาที่มีความจำเป็นต้องเอาลูกแฝด Peace และ Thomas มาเข้าห้องเรียนด้วย เนื่องจากไม่มีคนช่วยเลี้ยงและเธอก็ไม่อยากขาดเรียน

 

 

แต่แล้วระหว่างที่นั่งเรียนอยู่ดีๆ Peace ก็ร้องไห้ออกมา แม่พยายามปลอบลูกแต่ก็ไม่สำเร็จ ผู้ช่วยอาจารย์เลยอุ้มน้องออกไปปลอบนอกห้อง

แฝดคนแรกยังไม่ทันหยุดร้อง Thomas ก็ร้องไห้ตามอีก จังหวะนั้น อาจารย์ Luis Canote จึงเดินเข้ามาหาเด็กน้อย แล้วอุ้มเขาขึ้นมา โดยที่ผู้เป็นแม่ก็อนุญาต

อาจารย์ไม่ได้พาเด็กไปปลอบข้างนอก แต่เขาอุ้มเด็กไปด้วย สอนไปด้วยในเวลาเดียว ตอนนั้นเขากำลังบรรยายเรื่อง “การสื่อสารในองค์กร” ที่เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรการสื่อสารทางสังคม

 

 

โมเม้นต์ที่อาจารย์สอนพร้อมอุ้มเด็กน้อย สร้างความประทับใจให้กับนักศึกษาในห้องนั้นเป็นอย่างมาก จนพวกเขาได้ถ่ายรูปเอาไว้ ก่อนจะโพสต์ลงในโซเชียล

สื่อไม่ได้ว่าเขาอุ้มเด็กไว้นานแค่ไหน แต่อาจารย์บอกว่าเขาได้อุ้มเด็กน้อยจนกระทั่งสอนเสร็จ ซึ่งก็น่าจะประมาณครึ่งชั่วโมงได้

 

 

ชาวเน็ตได้ชื่นชม Luis Canote ว่าเขาเป็นอาจารย์ที่มีใจเมตตา ใจดี และทำหน้ามากกว่าการเป็นผู้สอน ทั้งยังยกให้เป็นแบบอย่างของครูที่ดีอีกด้วย

 

ที่มา metro

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...