ทุกวันนี้งานไม้ถูกนำมาใช้ประโยชน์หลากหลายและสร้างสรรค์มาก เช่น การนำมาทำเป็นกรอบแว่น เคสโทรศัพท์ และผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวันอื่นๆ อีกมากมาย

และล่าสุดนี้ Belwooddoors หนึ่งในบริษัทสัญชาติเบลารุส ก็ไม่พลาดที่สร้างสรรค์ผลงานจากไม้เหมือนกัน โดยนำไม้มาทำเป็นจักรยานที่สามารถใช้งานได้จริง และมันก็งดงามมากซะด้วย!!

 

 

จักรยานไม้นี้ถูกสร้างขึ้นจากไม้เกือบทั้งคัน ยกเว้นเพียงแต่ส่วนล้อขับเคลื่อน ที่จำเป็นต้องใช้ล้อยางและโครงล้อที่เป็นเหล็ก และแน่นอนว่าทางบริษัทก็ไม่ได้สั่งซื้อแบบสำเร็จรูปมา เพราะทุกองค์ประกอบจะต้องผลิตขึ้นมาเองทั้งหมด

น้ำหนักจักรยานไม้จะอยู่ที่ 21 กิโลกรัม ส่วนราคาก็ประมาณ 34,000 บาท (1,000 ดอลลาร์) ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า และอุปกรณ์ที่นำมาประกอบด้วย

 

 

ส่วนการใช้งานนั้นจะเหมือนจักรยานคลาสสิกทุกประการ นั่นก็หมายความว่าจักรยานไม้คันนี้ จะไม่มีเบรกหน้าและไม่ได้มีออปชั่นการใช้งานหวือหวาเหมือนจักรยานรุ่นใหม่ โดยจะมีการรับประกันเฟรมจักรยานไม้คันนี้ถึง 5 ปีเลยล่ะ

 

.

 

แต่ว่าทั้งหมดนี้ไม่ใช้ไอเดียใหม่หรอกนะ เพราะทางบริษัทเองก็ได้ไอเดียนี้ มาจากจักรยานไม้ที่ทำขึ้นในเบลารุสในช่วงปี 1920 – 1930

 

หนึ่งในต้นแบบของจักรยานไม้ ที่ยังคงหลงเหลือจากปี 1993

 

สำหรับจักรยานไม้ที่สร้างขึ้นในปี 1933 ปัจจุบันถูกเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์เบลารุส ซึ่งสามารถใช้งานได้จริง… ด้วยเหตุนี้ทางบริษัทเบลารุส จึงคาดหวังว่าจักรยานไม้จะได้รับความนิยมอย่างมากในอนาคต

 

ให้ความรู้สึกแบบว่าได้จักรยานย้อนยุค มาปั่นในช่วงปัจจุบัน น่าจะเท่ไม่หยอกเลย

ที่มา designyoutrust l belsat l englishrussia

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...