เราอาจเคยเห็นการทดลองหลายๆ อย่างกันมาก่อน และนี่คงเป็นอีกหนึ่งการทดลองอันน่าสลดใจที่อาจทำให้หลายๆ คนต้องรู้สึกกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ ไม่คิดว่านี่จะเป็นการกระทำของมนุษย์ที่มีต่อสิ่งมีชีวิตชนิดอื่น

สิ่งที่เรากำลังจะได้เห็นต่อไปนี้คือคลิปที่แอบถ่ายภายในศูนย์วิจัย Biomedical Primate ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นศูนย์วิจัย “วานร” ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศยุโรป

 

คำเตือน ภาพและเนื้อหาอาจมีความรุนแรง กระทบกระเทือนต่อความรู้สึก

 

 

 

 

กลุ่มคุ้มครองสัตว์ Animal Defender International (ADI) ได้แอบถ่ายสิ่งที่เกิดขึ้นจริงภายในศูนย์วิจัยแห่งนั้น แสดงให้เห็นว่าลิงจำนวนมากจะต้องเผชิญและใช้ชีวิตอยู่กันอย่างไรบ้าง

จากข้อมูลบอกว่าลิงเหล่านี้จะถูกวางยาที่ทำให้มันมีอาการสะลึมสะลือ ไม่สามารถขัดขืนใดๆ ได้ แต่ยังคงมีความรู้สึกเจ็บปวดอยู่ ก่อนที่ผู้วิจัยจะสักอะไรบางอย่างลงไปบนร่างกายของมัน

 

 

การวางยาในลักษณะดังกล่าวถือว่าเป็นอันตรายกับพวกลิงอย่างมาก เพราะมันจะเหมือนตกอยู่ในอาการมึนเมา ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เสี่ยงต่อการได้รับบาดเจ็บอยู่เสมอ

ไม่ใช่แค่สัก แต่ยังรวมไปถึงการถูกนำไปทดลองต่างๆ นานา มีการทดลองยาหลายๆ ชนิดกับพวกมัน โดยที่แน่นอนว่าลิงทุกตัวไม่สามารถทำอะไรได้เลย นอกจากถูกขังไว้ในกรง รอคนจับไปทดลองเท่านั้นเอง

 

 

นอกจากนั้นภายในคลิป เราจะเห็นว่าผู้วิจัยกลุ่มหนึ่งมีการร้องเพลงออกมาอย่างสนุกสนาน เพลิดเพลินไปกับการทดลองลิงแต่ละตัว “ไม่ใส่ใจต่อชะตากรรมของพวกมันเลย” ADI กล่าว

หากลิงตัวไหนที่หมดประโยชน์แล้ว มันก็จะถูกนำตัวไปขังไว้ในกรงใหญ่ร่วมกับลิงตัวอื่นๆ ถูกปล่อยปละละเลยให้มันช่วยเหลือตัวเองไปทั้งๆ ที่ยังคงมีอาการเมายาอยู่

 

คลิปที่ถูกถ่ายเอาไว้ทั้งหมด

 

Jane Goodall ผู้ส่งสารแห่งสันติภาพของสหประชาชาติ เธอบอกว่า “วิธีการที่ผู้วิจัยทำกับวานรในคลิปที่เห็นนี้เป็นอะไรที่น่าตกใจอย่างมาก และนี่ไม่เรียกว่าการกระทำของมนุษย์แล้ว”

เธอยังบอกอีกว่ายังมีอีกหลายทางเรื่องสำหรับการศึกษาวิจัยวานร นอกเหนือจากการทดลองด้านอัจฉริยภาพและการรับรู้ของพวกมัน การทดลองอะไรในลักษณะนี้ควรถูกยกเลิกไปได้แล้ว

 

 

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขล่าสุดที่ถูกรายงานออกมา เผยให้เห็นว่าสิ่งมีชีวิต “อันดับวานร” ถูกนำไปทดลองมากขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละปี จาก 95 ชนิดในปี 2016 เป็น 317 ชนิดในปี 2017 มากขึ้นกว่าเดิมเป็น 3 เท่า

และสำหรับในศูนย์วิจัยแห่งนี้มีวานรรวมแล้วราวๆ 1,600 ตัว โดยส่วนใหญ่จะเป็นลิงหลากหลายสายพันธุ์ ประมาณ 20-40 ชนิด

 

 

โดยคลิปที่เราเห็นนั้นถูกถ่ายไว้ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2017 ก่อนจะถูกเผยแพร่ในวันที่ 1 กันยายน 2018 ซึ่งเป็นวัน “วานรสากล”

ยังไม่มีการรายงานว่าหลังจากนี้จะมีความเป็นไปได้หรือไม่ ที่การทดลองในแบบที่เราเห็นนั้นจะหมดไปเสียที

 

ที่มา: ladbible , hotworldreport , dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...