พ่อแม่และผู้ปกครองทุกคนมีความต้องการเหมือนๆ กันคือ อยากให้ลูกของเรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เติบโตไปเป็นคนที่ดีในสังคมได้อย่างสมบูรณ์พร้อม นั่นจึงทำให้พวกเขาต้องคอยจ้ำจี้จ้ำไช สั่งสอน และปลูกฝังสิ่งดีๆ ให้กับเด็กมาโดยตลอด

และนี่ก็คือตัวอย่างเรื่องราวที่สร้างความประทับใจและความภาคภูมิใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ทุกๆ คน เพราะเขาได้เห็นแล้วว่าลูกๆ ของตัวเองเติบโตมาเป็นคนที่ดีและประสบความสำเร็จมากขนาดไหน เราไปร่วมยินดีกับเรื่องราวเหล่านี้กันเลย

 

1. เรื่องราวของมื้ออาหารกลางวัน

เด็กชายบอกกับแม่ของเขาว่ามีเพื่อนบางคนในห้องที่ไม่ได้กินอาหารกลางวันที่โรงเรียน แม่ของเขาจึงถามกลับไปว่า “แล้วยังไง?” เด็กน้อยก็ตอบว่า “นั่นเพราะเขาไม่มีอาหารติดตัวไป ผมแบ่งบางส่วนของผมไปให้ได้มั้ย?” จากไอเดียของเด็กคนนี้ ทำให้เขาและแม่ช่วยกันแพ็คอาหารไปเติมเต็มท้องอันว่างเปล่าของเพื่อนๆ

 

2. เรื่องราวเกี่ยวกับการศึกษา

คุณพ่อชาวไร่ผู้เลี้ยงลูกชายมาด้วยตัวคนเดียว ขายทุกอย่างไปเพื่อสนับสนุนในเรื่องของการศึกษาให้กับลูกมาโดยตลอด จนกระทั่งวันที่เด็กหนุ่มเรียนจบ เขาก็ได้พูดประโยคที่ทำให้พ่อของเขารู้สึกตื้นตันใจเป็นอย่างมากว่า “พ่อของผมคือคนที่น่าภาคภูมิใจที่สุดในชีวิต”

 

3. เรื่องราวเกี่ยวกับปลา

เด็กน้อยตกปลาขึ้นมาได้เองเป็นตัวแรก แต่แทนที่เขาจะเก็บเอาไว้ เขาเลือกที่จะมอบมันให้กับพ่อของเขาด้วยเหตุผลที่ว่า สิ่งนี้คือของขวัญสำหรับวันพ่อ

 

4. เรื่องราวเกี่ยวกับล้อ

คุณพ่อสอนลูกชายเปลี่ยนยางรถยนต์ เมื่อเด็กสามารถทำได้สำเร็จ คุณพ่อก็บอกกับเขาว่า “ทำได้เยี่ยมมากเลยคู่หู” ก่อนที่ใบหน้าของทั้งคู่จะเต็มไปด้วยรอยยิ้มแห่งความสุข

 

5. เรื่องราวเกี่ยวกับผม

เด็กหนุ่มวัย 13 ปี บริจาคผมของตัวเองให้กับบริษัททำวิกไป 3 ครั้งในระยะเวลา 6 ปี โดยเขาจะไว้ผมยาว 2 ปี ก่อนที่จะตัดในแต่ละครั้ง ซึ่งเขาทำไปเพื่อต้องการช่วยเหลือเด็กๆ ที่ป่วยเป็นโรคร้ายและมีอาการผมร่วง

 

6. เรื่องราวเกี่ยวกับดอกไม้

คุณพ่อให้เงินจำนวน 1,200 บาท กับลูกชายวัย 7 ขวบ เพื่อให้เด็กคนนี้สามารถเอาเงินก้อนนั้นไปซื้ออะไรก็ได้ที่ตัวเองต้องการในร้านขายของ โดยที่พ่อจะไม่ช่วยตัดสินใจแต่อย่างใด

แล้วเด็กคนนี้ก็ใช้เงินจำนวนราวๆ 1,000 บาท ไปกับของที่ตัวเองอยากได้ และใช้เงินไปอีก 150 บาท สำหรับดอกไม้ที่เขาตั้งใจจะนำไปมอบให้คุณแม่

 

7. เรื่องราวเกี่ยวกับของขวัญ

“ในวันเกิดครบรอบ 6 ขวบของลูกสาวผม พรที่เธอขอก็คือการนำอาหารไปให้กับผู้ยากไร้ เธอจึงรวบรวมของกินทั้งหมดไปบริจาคให้กับสถานสงเคราะห์ภายในเมือง นั่นเป็นสิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกภูมิใจอย่างมากที่ได้เป็นพ่อของเธอ”

 

8. เรื่องราวเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์บัณฑิต

เรื่องราวของลูกชายของภารโรงในสหรัฐอเมริกา ที่จบการศึกษาระดับปริญญาเอกได้สำเร็จ เขาและครอบครัวจึงมาร่วมถ่ายรูปกันโดยมีคุณพ่อนั่งอยู่ตรงกลาง ซึ่งเขาคือชายชราที่รู้สึกภาคภูมิใจในความมุ่งมั่นและการประสบความสำเร็จชองลูกชายตัวเองมากๆ

 

9. เรื่องราวเกี่ยวกับอาหารเย็น

ชายคนหนึ่งหย่าร้างกับภรรยาของตัวเองทำให้ตอนนั้นเขารู้สึกหดหู่เป็นอย่างมาก จนกระทั่งในคืนหนึ่งเขากลับบ้านมาเจอกับสิ่งที่ลูกสาววัย 9 ขวบ ทำทิ้งไว้ให้ในห้องครัว เธอนั่งรอเขากลับมานานถึง 2 ชั่วโมงเพื่อที่จะพูดกับเขาว่า “พ่อคะ ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป หนูจะดูแลพ่อเอง”

 

10. เรื่องราวเกี่ยวกับฝน

“วันนี้ลูกชายของฉันต้องการที่จะเดินไปรอรถบัสให้เร็วกว่าปกติ เพราะเขาเห็นว่ามีเด็กอีกคนยืนรออยู่ตรงนั้นในสภาพที่เปียกโชก”

 

11. เรื่องราวของการย้ายบ้าน

“พวกเรากำลังเก็บของย้ายบ้านกัน นี่คือสิ่งแรกที่ลูกชายวัย 6 ขวบของเรา แพ็คเอาไว้เป็นอย่างดี เพราะสำหรับเขาแล้ว เพื่อนคือสิ่งที่สำคัญมากที่สุด”

 

12. เรื่องราวเกี่ยวกับสีเขียว

“ผมเป็นพ่อที่เลี้ยงลูกมาด้วยตัวคนเดียว และผมเป็นคนที่ชอบสีเขียวมากๆ วันไหนที่ผมรู้สึกหนักหน่วงกับชีวิต ลูกสาวของผมจะรับรู้ถึงสิ่งนั้น” และนี่ก็คือสิ่งที่เธอทำให้กับพ่อของตัวเอง เพื่อให้เขาผ่านพ้นวันที่แสนเหนื่อยไปได้ด้วยดี

 

13. เรื่องราวเกี่ยวกับแซนด์วิช

ช่วงก่อนวันคริสต์มาส เด็กน้อยได้ขอความช่วยเหลือจากพ่อของเขา โดยที่เด็กคนนี้ใช้เงินเก็บของตัวเองซื้อวัตถุดิบอาหารต่างๆ มาทำแซนด์วิชเพื่อจะไปมอบให้กับเหล่าคนไร้บ้านในวันคริสต์มาสอีฟ

 

14. เรื่องราวเกี่ยวกับพิธีจบการศึกษา

ลูกสาวตัดสินใจทิ้งงานพิธีจบการศึกษาที่โรงเรียนเพื่อที่จะมาใช้ช่วงเวลาอันน่ายินดีนี้ ไปกับคุณแม่ของเธอที่กำลังป่วยหนัก กลายเป็นโมเมนต์ที่สามารถเรียกน้ำตาแห่งความตื้นตันใจของทุกคน

 

15. เรื่องราวเกี่ยวกับฟ้าผ่า

“ลูกชายวัย 2 ขวบจำได้ว่าน้องหมาของเรากลัวฟ้าผ่า เขาจึงตัดสินใจเอาผ้าห่มของตัวเองไปคลุมให้กับมัน เอาน้ำมาช่วยปลอบประโลมให้มันคลายความกังวล

และในภาพนี้คือตอนที่ลูกชายเรากำลังพูดและบอกกับเจ้าหมาว่า มันต้องไม่เป็นอะไร แสดงให้เห็นเลยว่าเขาคือเด็กที่สามารถดูแลคนรอบข้างได้เป็นอย่างดี”

 

ในฐานะที่เราเป็นลูกคนหนึ่ง การที่เราเติบโตมามีสุขภาพร่างกายแข็งแรงเป็นสิ่งที่น่ายินดีมากๆ สำหรับคนเป็นพ่อเป็นแม่

แต่พวกเขาจะมีความสุขยิ่งขึ้นไปอีก เมื่อได้เห็นลูกๆ ของตัวเองกระทำสิ่งดีๆ ให้กับสังคม เพราะฉะนั้นวันนี้เราก็อย่าลืมทำความดีและทำให้พ่อแม่ของเรายิ้มได้กันด้วยนะ

 

ที่มา: brightside

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...