ช่วงนี้ที่ประเทศญี่ปุ่นกำลังประสบกับปัญหาอากาศร้อนอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ด้วยตัวเลขอุณหภูมิที่พุ่งขึ้นไปกว่า 30 องศา (ซึ่งถือว่าร้อนมากๆ สำหรับที่นั่น) และส่งผลให้มีคนป่วยจากอากาศร้อนกันไปแล้วเป็นจำนวนมาก

จริงอยู่ว่าชาวญี่ปุ่นหลายๆ คนจะทำงานอยู่ในอาคารที่มีเครื่องปรับอากาศ แต่ในบรรดาคนทำงานที่นั่นเองก็ยังมีกลุ่มคนที่ต้องทนสู้กับอากาศร้อนอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นเดียวกัน

พวกเขาคือเหล่าบุรุษไปรษณีย์นั่นเอง เพราะเนื่องด้วยรูปแบบการทำงานที่ต้องเดินทางส่งของอยู่ตลอด ทำให้พวกเขาต้องเจอกับอากาศร้อนอย่างต่อเนื่องในเวลาที่แดดส่องรุนแรงที่สุดของวัน

 

 

นั่นทำให้ผู้ใช้ทวิตเตอร์นามว่า @yumemityounosh อยากที่จะทำอะไรสักอย่างให้กับบุรุษไปรษณีย์เหล่านี้บ้าง บวกกับที่นึกขึ้นได้ว่าเขามีกล่องวางพัสดุไปรษณีย์ ซึ่งหากไม่มีคนอยู่บ้านบุรุษไปรษณีย์จะเปิดกล่องเอาของใส่ไว้ให้

ว่าแล้ว @yumemityounosh จึงจัดแจงนำเอาลูกอมเกลือสำหรับทดแทนเกลือที่ร่างกายเสียไปกับเหงื่อ และแผ่นเจลทำความเย็นใส่ไว้ในกล่องวางพัสดุพร้อมกับโน้ตหนึ่งแผ่น

 

 

บนกระดาษแผ่นนั้นเขียนไว้ว่า “ขอขอบคุณที่คุณค่อยเอาพัสดุมาส่งให้เสมอ แม้ว่าอากาศจะร้อนแค่ไหน เชิญหยิบลูกอมเกลือไปเท่าที่ต้องการเลย แล้วก็กรุณาเอาแผ่นเจลทำความเย็นไปติดที่หลังคอด้วย ส่วนซองใส่ลูกอมทิ้งไว้ในกล่องเลยก็ได้ ผมรู้ว่างานคุณหนักแต่เรามาช่วยกันดูแลสุขภาพดีกว่า”

การกระทำของ @yumemityounosh ได้ใจเหล่าผู้ใช้ทวิตเตอร์เป็นอย่างมาก มีคนมากมายเข้าไปชื่นชมและแสดงความเห็นกับการกระทำที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก

“มันเป็นเรื่องที่ดีมากเลยที่คุณใจดีกับคนอื่นๆ ที่ทำงานในโลกอันโหดร้ายใบนี้ ยิ่งในยุคที่ลูกค้าส่วนใหญ่เอาแต่บ่นแบบนี้แล้วด้วย ขอบคุณมากจริงๆ”

“ในฐานะคนส่งของ ผมเชื่อว่าบุรุษไปรษณีย์จะต้องดีใจกับสิ่งที่คุณทำแน่ๆ มันจะเป็นอะไรที่ช่วยพวกเราได้มากจริงๆ หากมีคนทำแบบคุณเยอะๆ”

 

 

ในเวลาที่ญี่ปุ่นอากาศร้อนขึ้นทุกวันแบบในปัจจุบันนี้คนอย่าง @yumemityounosh อาจจะเป็นผู้ที่เปลี่ยนแปลงวันร้อนๆ วันหนึ่งให้กลายเป็นวันที่น่าอยู่ขึ้นมาก็เป็นได้ และเชื่อเถอะว่าเหล่าบุรุษไปรษณีย์จะต้องรู้สึกขอบคุณเขามากๆ เป็นแน่

 

ที่มา soranews24 และผู้ใช้ทวิตเตอร์ @yumemityounosh

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...