โดยปกติแล้วการที่เราจะเข้าประเทศอื่นๆ ได้นั้น สิ่งที่สำคัญมากที่สุดเลยก็คงหนีไม่พ้น ‘พาสปอร์ต’ นี่แหละ ซึ่งการที่เรามีพาสปอร์ตติดตัวอยู่ก็จะทำให้เราสามารถเดินทางไปต่างประเทศได้อย่างง่ายดาย

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่ามีแค่พาสปอร์ตเพียงอย่างเดียวแล้วจะสามารถเดินทางไปที่ไหนในโลกก็ได้นะ เพราะบางที่ก็ต้องทำวีซ่าเพื่อขอเข้าประเทศด้วย

แต่สำหรับวันนี้ #เหมียวหง่าว จะขอพาเพื่อนๆ ไปชมอินโฟกราฟิคแสดงพาสปอร์ตของแต่ละประเทศที่ทรงพลังมากที่สุดประจำปี 2017 แค่มีพาสปอร์ตใบเดียวก็สามารถเดินทางไปทั่วโลกได้แล้วโดยไม่ต้องขอวีซ่าเลย

 

และอันดับหนึ่งของเราก็คือพาสปอร์ตจาก ประเทศเยอรมนี ที่สามารถเดินทางเข้าเข้าประเทศได้ทั้งหมด 176 ประเทศโดยที่ไม่ต้องขอวีซ่า ถือได้ว่าเป็นพาสปอร์ตที่ทรงพลังมากที่สุดในโลก!!

 

 

อันดับที่สอง ได้แก่ ประเทศสวีเดน สามารถเดินทางไปได้ถึง 175 ประเทศ ต่อด้วยเดนมาร์ก, ฟินแลนด์, อิตาลี และ สเปน ส่วน สหรัฐอเมริกา ที่อยู่ในอันดับที่ 3 เดินทางไปได้ 174 ประเทศ โดยไม่ต้องขอวีซ่า

แต่สำหรับปีนี้ประเทศอังกฤษตกลงมา 1 อันดับ เพราะโดนยกเลิกสัญญาไป จนทำให้ตกลงมาอยู่ในอันดับที่ 4 หลังจากที่อยู่ในอันดับ 1 ร่วมกับเยอรมนีมายาวนานร่วม 3 ปี ตั้งแต่ปี 2013 – 2015

พาสปอร์ตจากประเทศอังกฤษสามารถใช้เดินทางไปต่างประเทศโดยไม่ต้องขอวีซ่าได้ 173 ประเทศ

 

 

ขณะเดียวกันประเทศที่อยู่ล่างสุดของตารางประกอบไปด้วย ซีเรีย, ปากีสถาน, อิรัก, และอัฟกานิสฐาน สามารถใช้พาสปอร์ตเดินทางไปต่างประเทศโดยไม่ต้องขอวีซ่าได้น้อยกว่า 30 ประเทศ…

 

 

Dr. Christian H. Kälin ประธานบริษัท Henley & Partners ที่ทำการจัดอันดับความทรงพลังของพาสปอร์ตของแต่ละประเทศทั่วโลกนี้บอกว่าใน 10 อันดับแรกนั้นยังคงเป็นเหมือนเมื่อปีที่ผ่านมา แต่การเปลี่ยนแปลงสภาพทางการเมืองก็อาจจะส่งผลให้อันดับมีการเปลี่ยนแปลงในอีก 12 เดือนข้างหน้านี้

ส่วน ประเทศไทย ของเราถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 67 ร่วมกันกับ คาซัคสถาน และนามิเบีย ขณะที่เพื่อนบ้านของเรามาเลเซียอยู่ในอันดับที่ 13 เมียนมาร์ 93 ลาว 87 และ เวียดนาม 90 จากทั้งหมด 104 อันดับ

ที่มา : dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...