ในอดีตการรักร่วมเพศถือเป็นเรื่องต้องห้าม ไม่เว้นแม้กระทั่งสังคมตะวันตก นั่นทำให้คนรักร่วมเพศส่วนใหญ่ต้องอยู่อย่างหลบๆ ซ่อนๆ และไม่กล้าแสดงความรักต่อคนที่รักเท่ากับปัจจุบันนี้

อย่างไรก็ตาม ภาพสีขาวดำเหล่านี้เผยให้เห็นความน่าทึ่งของผู้หญิงที่กล้าแสดงออกถึงความรักในรูปแบบของตัวเอง ทั้งจูบ กอด และนอนด้วยกันแบบแนบชิด ในช่วงปี 1800 และช่วงต้นปี 1900

บางภาพอาจไม่มีข้อมูลประกอบเลย แต่มันดูเหมือนว่าพวกเขาเป็นคู่รักเลสเบี้ยน ในขณะที่บางภาพมีข้อมูลเล็กน้อยเกี่ยวกับรสนิยมทางเพศของพวกเขา

อย่างไรก็ตาม มีเพียงไม่กี่ภาพเท่านั้นที่ยังหลงเหลืออยู่ เพราะภาพส่วนใหญ่คาดว่าน่าจะถูกทำลายโดยครอบครัวพวกเขาแล้ว

 

ผู้หญิง 2 คนกำลังกอดและจูบกัน ถูกถ่ายในช่วงปี 1940 พวกเขากล้าที่จะถ่ายรูปนี้ด้วยกัน ทั้งๆ ที่เวลานั้นการรักร่วมเพศเป็นเรื่องต้องห้าม

 

ภาพหญิงสาวในชุดว่ายน้ำยืนกอดกัน ถูกถ่ายในช่วงปี 1910 – ก่อนที่การรักร่วมเพศจะได้รับการยอมรับในสหราชอาณาจักร

 

ผู้หญิง 2 คนกำลังแสดงความรักต่อกัน ถูกถ่ายเมื่อประมาณปี 1890 ไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าผู้หญิงในภาพเป็นคู่รักเลสเบี้ยนหรือแค่เพื่อนกัน

 

นักแสดงสาวชาวอเมริกัน Charlotte Cushman (ซ้าย) และนักเขียนชาวอังกฤษ Matilda Hays (ขวา) ถ่ายรูปนี้ด้วยกันในปี 1858 ทั้งคู่คบกันนานถึง 10 ปี โดยที่ Cushman มีชื่อเสียงโด่งดังมากในประเทศบ้านเกิดของเธอ

 

ภาพซ้าย Kitty Ely จบการศึกษาเมื่อปี 1887 และรุ่นน้อง Helen Emory จบการศึกษาปี 1889 จากโรงเรียน Mount Holyoke
ภาพขวา หญิงสาวในเครื่องแต่งกายของผู้ชาย ถ่ายประมาณปี 1900

 

Dorothy Putnam และ Lois Mercer ระหว่างที่เดตกันในช่วงปี 1930 และเป็นคู่หูกันมานานกว่า 50 ปี

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2  Dorothy ทำงานกับ Women’s Ambulance and Transport Corps (WATCC) ต่อมาทางกองทัพได้เลื่อนตำแหน่งให้เป็นร้อยโท

 

ผู้หญิง 2 คนนี้อยู่ในยุควิคตอเรีย ประมาณปี 1880 ในช่วงที่การรักร่วมเพศไม่สามารถเปิดเผยได้ ภาพของเลสเบี้ยนจากศตวรรษที่ 19 จึงเป็นภาพที่หาได้ยากมาก

 

ภาพซ้ายเป็นภาพผู้หญิงจูบกัน ประมาณช่วงปี 1920 ส่วนภาพขวาคือ Mary Edmonia Lewis นักประติมากรชาวอเมริกัน เธอทำงานอยู่ในกรุงโรม ประเทศอิตาลี รูปนี้ถ่ายเมื่อประมาณปี 1874 และมีข่าวลือว่าเธอเป็นเลสเบี้ยน

 

ผู้หญิง 2 คนยืนจูบกัน เมื่อประมาณปี 1950 ซึ่งไม่มีข้อมูลว่าภาพนี้ถูกถ่ายที่ไหน

 

ผู้หญิง 2 กำลังดื่มด่ำกับความรักที่พวกเขาแสดงออกต่อกันในพื้นที่กลางแจ้ง เมื่อประมาณปี 1920

 

ภาพซ้ายคือ  Annabell และ Gladys เมื่อประมาณปี 1900 ส่วนภาพขวา ผู้หญิง 2 คนกำลังจูบกัน ราวปี 1950

 

ภาพนี้จากปี 1910 เป็นภาพผู้หญิง 2 คนที่กอดกันอย่างแนบชิดในห้องใต้หลังคา ด้านหลังของภาพเขียนไว้ว่า “Aunty Mary และ ‘เพื่อน’ Ruth 1910” เคร่ื่องหมายคำพูดตรงคำว่าเพื่อน ดูเหมือนเธอต้องการบอกให้รู้ถึงความสัมพันธ์ของพวกเขา

 

Felice Rahel Schragenheim และ Lilly Wust ประมาณปี 1942 พวกเขาเป็นคู่รักเลสเบี้ยนที่อาศัยอยู่ในเบอร์ลิน แต่ Felice ถูกเนรเทศไปอยู่ในค่ายกักกันเพราะบรรพบุรุษของเธอเป็นชาวยิว

เรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่าง Schragenheim และ Wust ถูกนำไปทำเป็นภาพยนตร์เรื่อง Aimée & Jaguar ปี 1999 และถูกเขียนเป็นหนังสือด้วยชื่อเดียวกัน ซึ่งเขียนโดย Erica Fischer

 

รักต้องห้าม: Evelyn ‘Jackie’ Bross และ Catherine Bars ที่สถานีตำรวจ Racine Avenue ในชิคาโก ปี 1943 พวกเขาถูกจับเนื่องจากละเมิดกฎสวมเครื่องแต่งกายชาย

 

ภาพซ้าย หญิงสาว 2 คน ใช้เวลาแห่งความสุขด้วยกันในสวน ราวปี 1930 ส่วนภาพขวาผู้หญิง 2 คนกำลังจูบกัน คาดกว่าน่าจะถ่ายในช่วงปี 1910

 

ที่มา dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...