กลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจอยู่ในต่างประเทศ ณ ขณะนี้…เรื่องราวของหญิงสาวผู้พิการทางสายตารายหนึ่งชื่อว่า Megan Taylor วัย 22 ปี ที่ไปใช้บริการรถบัสในเมืองลิเวอร์พูลประเทศอังกฤษ ร่วมกับเจ้า Rowley สุนัขช่วยเหลือของเธอ

แต่กลับถูกผู้โดยสารหญิงคนหนึ่งบนรถเดินมาไล่เจ้า Rowley ลงจากรถ พร้อมกับคำพูดว่า “เอาไอ้หมาหน้าโง่นี้ลงไปจากรถเดี๋ยวนี้!!”

 

 

ทางด้าน Megan ก็พยายามอธิบายไปอย่างสุภาพว่าเจ้า Rowley นี้เป็นสุนัขช่วยเหลือของเธอ และเธอจำเป็นที่จะต้องให้มันคอยอำนวยความสะดวกในหลายๆ เรื่อง

แต่หญิงสาวคนนั้นกลับบอกว่า Megan ‘โกหก’ เพราะสุนัขช่วยเหลือจะต้องเป็นพันธุ์ลาบราดอร์ และต้องมีขนเป็น ‘สีเหลือง’ แต่หมาของเธอมันเป็นสีดำ!?

 

 

“ฉันพยายามอธิบายให้เธอทราบว่าสุนัขช่วยเหลือสามารถมีขนสีอะไรก็ได้ และไม่จำเป็นจะต้องเป็นพันธุ์ลาบราดอร์เท่านั้น แต่เธอกลับบอกว่าสิ่งที่ฉันพูดไม่เป็นความจริง”

“ฉันก็เลยตัดสินใจไม่คุยกับเธอ เพราะสิ่งที่เธอพูดนั้นมันไร้สาระ และทำให้ฉันเสียเวลามากๆ”

Megan สูญเสียการมองเห็นไปตั้งแต่อายุ 15 ปี จากการประสบอุบัติเหตุ ทำให้เวลาออกไปไหนมาไหน เธอต้องใช้สุนัขช่วยเหลือเพื่ออำนวยความสะดวก

ไม่เพียงแค่การนำทาง แต่เจ้า Rowley นั้นช่วยเหลือ Megan ได้ในทุกๆ เรื่องจริงๆ ทั้งการถอด/ใส่เสื้อผ้า การแก้มัดเชือกรองเท้า การช่วยซักผ้า การหยิบจับสิ่งของต่างๆ ให้ เป็นต้น

 

 

“ฉันอยากจะฝากบอกไปถึงทุกคน ว่าสุนัขช่วยเหลือนั้นสามารถเป็นสายพันธุ์อะไรก็ได้ มีขนาดเล็ก ใหญ่แค่ไหนก็ได้ เพราะพวกมันถูกฝึกมาเพื่อให้การช่วยเหลือกับผู้พิการ”

“มันก็เหมือนกับวีลแชร์ฺ ไม้คลำทาง หรือแม้แต่แว่นตา ที่กลายเป็นสิ่งสำคัญ และถูกกฎหมายในการช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการในที่สาธารณะ”

“ไม่มีใครเกิดมาแล้วอยากเป็นผู้พิการ แต่ในเมื่อมันเกิดขึ้นแล้วฉันก็เลือกที่จะมองข้ามสิ่งต่างๆ ที่คนปฏิบัติไม่ดีต่อฉัน เพราะในโลกนี้ยังมีคนอีกมากมายที่ทำดีกับฉัน” Megan กล่าว

 

ที่มา : ladbible, animalchannel

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...