สำหรับคนที่ติดตามผลงานของสตูดิโอจิบลิมากันอย่างยาวนาน อาจจะเคยได้ยินชื่อของภาพยนตร์อนิเมชั่นที่เคยออกมาในปี 1994 อย่าง Pom Poko หรือ “ปอมโปโกะ ทานูกิป่วนโลก” กันมาบ้าง

นี่เป็นเรื่องเกี่ยวกับเหล่าทานูกิที่พยายามหยุดยั้งมนุษย์ที่จะทำลายผืนป่าบ้านเกิดของพวกมัน ด้วยเล่ห์กลต่างๆ นานา นั่นเอง

 

 

โดยในเรื่อง จะมีศาลเจ้าอยู่แห่งหนึ่งที่ปรากฏออกมาให้เห็นอยู่บ่อยๆ ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่มีต้นแบบมาจากศาลเจ้าคินโช ศาลเจ้าเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่เมื่อปี 1956 ตั้งอยู่ในเมืองโคมาซึชิมะ จังหวัดโทกุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น

และนี่ก็เป็นที่มาของเรื่องราวในครั้งนี้ เพราะศาลเจ้าคินโชในเวลานี้ กำลังจะถูกรื้อถอนเพื่อทำเป็นลานจอดรถเสีย จากแผนการพัฒนาพื้นที่

 

 

แน่นอนว่าหลังจากที่เรื่องที่เกิดขึ้นรู้ไปถึงหูของแฟนๆ สตูดิโอจิบลิในพื้นที่ ก็ทำให้เกิดการออกมาคัดค้านการรื้อถอนในครั้งนี้ของผู้คนจำนวนมาก เกิดเป็นคณะกรรมการประชาชนเพื่อปกป้องศาลคินโชขึ้นมา

เป้าหมายของพวกเขานั้น ไม่ใช่การต่อต้านการพัฒนาพื้นที่ เพียงแต่ขอให้รักษาศาลเจ้าอันเป็นเอกลักษณ์แห่งนี้เอาไว้ โดยที่มีการออกรวบรวมรายชื่อทั้งในรูปแบบลายลักษณ์อักษรและการร่วมลงรายชื่อออนไลน์

 

 

ผลการตอบรับของการลงรายชื่อในครั้งนี้เรียกได้ว่าได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีเลย เพราะภายในเวลาไม่ถึง 3 เดือน พวกเขาก็สามารถรวบรวมรายชื่อต่อต้านการรื้อถอนได้มากกว่า 10,000 รายชื่อแล้ว

ทั้งนี้ได้มีการยื่นรายชื่อทั้งหมดให้แก่นายกเทศมนตรี และประธานสภาเทศบาลเมืองโคมะซึชิมะไปในวันที่ 31 กรกฎาคม 2018 ที่ผ่านมา โดยที่เหล่าแฟนๆ หวังกันเป็นอย่างยิ่งว่าการกระทำของพวกเขาจะช่วยปกป้องศาลเจ้าแห่งนี้ไว้ได้

 

 

อย่างไรก็ตามปัญหาเกี่ยวกับศาลเจ้าแห่งนี้ยังคงเหลืออยู่อีกข้อหนึ่ง ซึ่งก็คือศาลเจ้าที่ว่านั้น ตั้งอยู่บนพื้นที่ส่วนบุคคลนั่นเอง ซึ่งนั่นหมายความว่าศาลเจ้าแห่งนี้จะถูกทุบทิ้งหรือไม่ ล้วนแต่ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเจ้าของพื้นที่เพียงคนเดียว

และน่าแปลกจริงๆ ที่ในปัจจุบันไม่มีใครทราบเลยว่าเจ้าของพื้นที่คนที่ว่านั้นเป็นใคร

 

 

ถ้าเป็นในหนังจะบอกว่าทานุกิปลอมเป็นคนมาซื้อที่เลยนะเนี่ย

 

ที่มา soranews24yahoo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...