ความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ความมีมนุษยธรรม สิ่งเหล่านั้นเป็นเรื่องที่เราควรต้องมีให้กับทุกคนในสังคม ไม่เว้นแม้แต่กับโจรผู้ร้ายก็ตาม และตำรวจคนนี้ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าการทำอย่างนั้นจะช่วยให้โลกของเราสวยงามมากขนาดไหน

ในวันที่ 24 พฤษภาคม 2018 สำนักข่าว China Xinhua News ได้รายงานว่าเมื่อไม่นานมานี้ ได้เกิดเหตุการณ์ที่สร้างความประทับใจให้กับทุกคนเป็นอย่างมาก จากการที่ตำรวจรายหนึ่งพบผู้ร้ายหนีคดีพาลูกชายไปโรงพยาบาล แต่กลับทำในสิ่งที่หลายๆ คนอาจคาดไม่ถึง

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจคนดังกล่าว

 

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่โรงพยาบาลสตรีและเด็กแห่งหนึ่งในเมืองไห่หนาน ประเทศจีน ตำรวจคนดังกล่าวกำลังทำหน้าที่ตรวจตราความเรียบร้อยจนไปพบเข้ากับชายคนหนึ่งกำลังอุ้มลูกวัย 5 ขวบเข้ามาพบแพทย์

ด้วยประสบการณ์การทำงานของนายตำรวจ เขาจึงเกิดความสงสัยในตัวของชายคนนี้ เพราะเห็นว่ามีท่าทางลุกลี้ลุกลนแปลกๆ

 

 

เมื่อเขาเข้าไปตรวจสอบชายคนดังกล่าวถึงได้พบว่าลักษณะรูปพรรณสัณฐานนั้นตรงกับชายแซ่ สวี่ ผู้ต้องหาหลบหนีคดีระดมทุนผิดกฎหมาย ที่เคยสร้างความเสียหายเป็นจำนวนเงินกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งกระทรวงความมั่นคงสาธารณะกำลังลงประกาศตามจับอยู่ในขณะนั้น

แต่ถึงแม้ว่าเขาจะสามารถยืนยันตัวผู้ร้ายได้แล้ว นายตำรวจกลับยังไม่จับกุมตัวชายคนนี้ เพราะเห็นว่าตัวผู้ร้ายนั้นกำลังดูแลลูกชายที่มีไข้ขึ้นสูง

 

 

เมื่อเป็นอย่างนั้น สิ่งที่ตำรวจทำก็คือการปล่อยให้ผู้ร้ายอุ้มลูกชายต่อไปตามปกติ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ก็ช่วยเหลือรับบัตรคิว พาเข้าไปตรวจกับแพทย์ จนถึงขั้นตอนรอรับยา จากนั้นก็ช่วยหารถพาเด็กกลับไปส่งที่บ้าน แล้วค่อยจับกุมตัวเขาไปดำเนินคดี

เหตุการณ์นี้ได้สร้างความประทับใจให้กับทุกคน โดยเฉพาะกับนายสวี่ที่กล่าวว่าตนเองรู้สึกซาบซึ้งใจเป็นอย่างมากในการกระทำของเจ้าหน้าที่ และพร้อมที่จะสารภาพความผิดทั้งหมดด้วยความเต็มใจ

 

คลิปการรายงานข่าว เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

นี่คงถือว่าเป็นตัวอย่างการรักษากฎหมายภายใต้หลักมนุษยธรรมที่น่าชื่นชม เพราะแม้หน้าที่จะมีความสำคัญมากเพียงใด แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือเราต้องอย่าลืมว่าอีกฝ่ายก็เป็นคนคนหนึ่ง เป็นพ่อคนหนึ่งที่ห่วงใยลูก ไม่ต่างกับเราทุกคน

 

ที่มา: China Xinhua News

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...