ใครก็ตามที่รับสุนัขมาเลี้ยงแล้ว จะรู้สึกผูกพันกับมันจนไม่อยากแยกจากกัน แต่ด้วยเหตุผลหรือเงื่อนไขบางอย่างทำให้เจ้าของสุนัขหลายๆ คนต้องทำในสิ่งที่ไม่อยากทำเลย

เช่นเดียวกับ Lewis Jimenez ที่ต้องทำให้สิ่งที่ยากที่สุดเมื่อ 4 เดือนก่อน เพราะเขาต้องพาน้องหมาพิตบูล Titus กลับไปอยู่ในศูนย์พักพิง ที่ที่เขาเคยรับเลี้ยงมันมา

แต่ต่างจากคนทั่วไป ที่นำสัตว์เลี้ยงมาทิ้งแล้วไม่เคยกลับไปหาพวกมันอีก Jimenez กลับไปหา Titus อย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ และตัดสินใจที่จะไม่ปล่อยมันไว้ลำพังอีก

 

 

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2013 Jimenez รับเลี้ยง Titus ตอนที่มันอายุได้ 2 ปี ที่ Austin Animal Center ซึ่งเป็นศูนย์พักพิงในเขตเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา

ตอนแรกเขาไม่ได้ตั้งใจรับเลี้ยงพิตบูล แต่เมื่อเห็นอาสาสมัครพา Titus เดินเล่นในสนาม เขาตกหลุมรักมันทันที Jimenez บอกว่า “ผมเห็นมันกระโดดและดูมีความสุขมากๆ ผมคิดผมต้องการสุนัขตัวนี้”

กระทั่ง 5 ปีต่อมา Jimenez และ Titus กลายเป็นเจ้าของและสัตว์เลี้ยงที่แยกจากกันไม่ได้ “มันเปรียบเหมือนลูกชายคนโตของผม และมันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผม” เจ้าของกล่าว

 

 

แต่เมื่อปีที่แล้ว มีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้นและบีบให้พวกเขาต้องแยกออกจากกัน Lewis บอกว่าไม่สามารถดูแล Titus ได้อีกแล้ว

Jennifer Olohan ผู้จัดการฝ่ายการสื่อสารและสื่อของศูนย์พักพิงบอกว่า “บริษัทการจัดการที่พักอาศัยบอกให้เขาเอา Titus ออกไป ไม่เช่นนั้นเขาเองที่จะเป็นฝ่ายจะถูกไล่ออก” 

Jimenez ไม่มีที่ที่ให้ย้ายไปและเขาก็ไม่รู้จักใครที่จะดูแล Titus ในขณะที่เขากำลังมองหาที่อยู่ใหม่ ดังนั้นเขาจึงไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากพามันกลับไปยังศูนย์พักพิง

 

 

ตอนแรกเจ้าหน้าที่ในศูนย์พักพิงไม่แน่ใจว่า Jimenez จะกลับมาหา Titus หรือเปล่า “เราได้ยินเจ้าของสุนัขพูดตลอดว่าจะกลับมา แต่พวกเขาก็ไม่เคยกลับมาเลย” Olohan กล่าว

ในช่วงที่กลับมาอยู่ในศูนย์พักพิง เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากมากสำหรับ Titus ในการปรับตัว มันดูเครียดมากๆ และจมอยู่กับความเศร้า จนเจ้าหน้าที่อดสงสารไม่ได้

 

 

อย่างไรก็ตาม Jimenez และครอบครัวได้มาเยี่ยมน้องหมาบ่อยๆ ทุกครั้งที่พวกเขาเจอกัน เจ้าหน้าที่มักจะรู้สึกตื้นตันเสมอ เพราะพวกเขากอดกันทั้งน้ำตา โดยไม่มีคำพูดใด

เจ้าของบอกว่า “ผมเห็นมันเศร้ามากๆ และผมยังได้ยินจากเจ้าหน้าที่ว่า Titus ไม่ได้เป็นตัวของตัวเองเลย มันยิ่งกระตุ้นให้ผมอยากพามันออกมาให้เร็วที่สุด”

เจ้าหมาอยู่ในศูนย์พักพิงนานถึง 4 เดือน แต่ตลอดเวลานั้น Jimenez ไม่เคยหยุดพยายามที่จะพามันออกมาเลย…

 

 

และแล้วในที่สุด วันนั้นก็มาถึง Jimenez และครอบครัวย้ายออกจากบ้านที่ไม่อนุญาตให้เลี้ยง Titus บ้านใหม่มีทุกอย่างที่ดีกว่า และมีลานให้สุนัขวิ่งเล่นอย่างอิสระด้วย

Olohan บอกว่า “เราทุกคนรู้สึกยินดีกับพวกเขามากๆ Titus ดูตื่นเต้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน  Jimenez ก็เช่นกัน”

“พนักงานและอาสาสมัครที่อยู่ในเหตุการณ์นั้นพากันร้องไห้ด้วยความดีใจ เมื่อเห็น Jimenez กลับมารับน้องหมาที่เขารัก และพวกเขาโอบกอดกันด้วยความคิดถึง”

 

 

Jimenez ได้แสดงความขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนในศูนย์พักพิงที่ใช้เวลาอยู่กับ Titus คอยดูแล และปลอบโยนมันตลอดที่อยู่ในศูนย์

ตอนนี้ Titus ได้กลับไปอยู่กับ Jimenez และครอบครัวอีกครั้ง พวกเขาปล่อยให้น้องหมานอนเล่นอยู่บนโซฟา แม้ว่าที่ผ่านมาพวกเขาไม่อนุญาตให้มันนอนบนนั้นก็ตาม เพื่อชดเชยช่วงเวลา 4 เดือนที่ทำให้มันต้องลำบาก

 

 

ที่มา thedodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...