ปกติแล้ว พิตบูลมักจะถูกมองว่าเป็นพันธุ์หมาที่ดุร้าย จนหลายคนไม่กล้าเลี้ยง แต่จริงๆ แล้วนิสัยของมันจะเป็นอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อมและการเลี้ยงดู

เหมือนกับ Blue Dozer สุนัขพิตบูลที่เข้ามาในศูนย์พักพิง Richmond Animal Care and Control (RACC) เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว

ทุกครั้งที่เห็น Blue คุณจะเห็น OJ ด้วยเสมอ มันคือสุนัขแก่ ตัวเล็ก และตาบอด แต่มันคือเพื่อนที่ดีที่สุดของเจ้าพิตบูล

 

 

Blue วัย 6 ปี และ OJ วัย 12 ปี เป็นเพื่อนกันเมื่อ 4 ปีที่แล้ว แต่เมื่อเร็วๆ นี้ เจ้าของของพวกมันกลายเป็นคนไร้บ้านและไม่สามารถดูแลพวกมันได้อีกต่อไป

แม้จะเป็นการตัดสินใจที่ยาก แต่ในที่สุด เจ้าของก็จำใจพาพวกมันมาอยู่ในศูนย์พักพิง ภายใต้เงื่อนไข 1 ข้อ คือ ต้องให้ทั้งสองตัวได้อยู่ด้วยกัน

Christie Chipps Peters ผู้อำนวยการ RACC กล่าวว่า “เธอบอกว่าสุนัขสองตัวนี้อาศัยอยู่ในรถของเธอมาสักพักหนึ่งแล้ว สิ่งที่เธอต้องการคือ การหาบ้านใหม่ให้ และต้องเป็นบ้านที่พวกมันได้อยู่ด้วยกัน”

 

 

การได้อยู่ด้วยกันเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับสุนัข 2 ตัวนี้ เพราะ Blue ไม่ใช่แค่เพื่อนที่ดีที่สุดของ OJ แต่มันยังทำหน้าที่เป็นตาให้กับเพื่อนตัวนี้ด้วย

สำหรับ OJ นั้น มันแทบจะมองไม่เห็น มันเห็นภาพรางๆ เท่านั้น ดังนั้น มันจึงต้องพึ่งพา Blue เป็นเพื่อนนำทางมันไปยังที่ต่างๆ ในแต่ละวัน

ส่วน Blue ก็มีความสุขกับการได้ช่วยเพื่อนเช่นกัน

 

 

ตอนแรก เจ้าหน้าที่ในศูนย์พักพิงคิดว่าพวกมันอาจจะไม่ชอบที่นี่ แต่กลับกลายเป็นว่าสองคู่หูนั่งเล่นในศูนย์พักพิงอย่างมีความสุข ราวกับว่ามันเป็นวันหยุดพักผ่อนยังไงอย่างนั้น

Peters บอกว่า “พวกมันเป็นเพื่อนกันมา 4 ปี ดังนั้นพวกมันจึงเข้าใจกันและกันเป็นอย่างดี ทุกครั้งที่เราพามันออกไปข้างนอก OJ จะดูเหมือนเงาเล็กๆ ของ Blue”

หลังจากที่อยู่ในศูนย์พักพิงได้เพียง 2 วัน ครอบครัวหนึ่งที่อาศัยห่างจากศูนย์พักพิงประมาณ 2 ชั่วโมง ก็ได้ขับรถมาหาพวกมัน

และแล้ว  Blue กับ OJ ก็ถูกรับเลี้ยงในเวลาต่อมา

 

 

แต่หลังจากย้ายไปอยู่บ้านใหม่ได้ไม่นาน ก็เกิดเรื่องไม่คาดคิดขึ้น OJ ถูกพบขณะที่มันเดินอยู่บนถนนเพียงลำพัง คาดว่ามันน่าจะถูกทิ้งโดยคนที่เพิ่งรับปากว่าจะดูแลมัน

โชคดีที่ชายคนหนึ่งขับรถมาเห็นเข้า เลยพามันไปยังศูนย์พักพิง Shenandoah Valley Animal Services Center และด้วยไมโครชิปที่ฝังอยู่ในตัว ทำให้มันถูกส่งกลับไปยัง RACC

เมื่อเจ้าหน้าที่ของ RACC รู้ว่า OJ ถูกทิ้ง พวกเขาจึงดำเนินการเรียกคือ Blue จากผู้รับเลี้ยงคนนั้น ในที่สุดผู้หญิงคนนั้นก็ยอมแพ้ สองเพื่อนซี้จึงได้กลับมาอยู่ด้วยกันอีกครั้งใน RACC

 

 

แม้ว่าศูนย์พักพิงจะทำการคัดกรองผู้รับเลี้ยงอย่างรอบคอบแล้ว แต่เรื่องนี้มักจะเกิดขึ้นเสมอ คือ ผู้รับเลี้ยงไม่ทำตามข้อตกลงที่ให้ไว้กับศูนย์พักพิง

เจ้าหน้าที่ RACC บอกว่าโชคดีที่สุนัขทั้งสองตัวกลับมาอย่างปลอดภัย และสองสามวันถัดไปนี้ พวกเขาจะไม่ทำอะไรกับ OJ และ Blue นอกจากให้พวกมันได้อยู่ด้วยกัน

แม้ว่า OJ และ Blue ยังไม่ได้พบกับบ้านที่แสนอบอุ่นและครอบครัวที่ใจดี แต่อย่างหนึ่งที่ทำให้สบายใจคือ พวกมันมีเพื่อนที่ดีที่สุดอยู่เคียงข้าง

 

 

ที่มา thedodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...