อย่างที่เป็นอันรู้กันดีว่าในตอนที่ขึ้นเครื่องบินในทุกๆ ครั้งจะมีกฎระเบียบอยู่ข้อหนึ่งที่ว่า ห้ามสูบบุหรี่หรือสูบสิ่งใดๆ บนเครื่องเพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง แต่ว่ามีอยู่เหตุการณ์หนึ่งที่มีผู้ทำผิดกฎเป็นตัว ‘นักบิน’ ซะเอง และการกระทำของเขาก็ได้ทำให้ความสูงของเครื่องที่บินอยู่ตกลงไปถึง 6,000 เมตรด้วย!!

 

 

เหตุการณ์นักบินจอมสูบในครั้งนี้เกิดขึ้นจากนักบินของสายการบิน Air China เที่ยวบิน CA106 ที่มีกำหนดเส้นทางการเดินทางจาก ฮ่องกง ไปยังเมืองต้าเหลียน ประเทศจีน เมื่อวันอังคารที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา

โดยความผิดของทางนักบินจากการรายงานระบุว่า เขาได้สูบบุหรี่ไฟฟ้าระหว่างที่อยู่ในห้องควบคุม (ห้องค็อกพิท) พร้อมกับพยายามจะปิดระบบหมุนเวียนอากาศเพื่อไม่ให้ควันจากบุหรี่ไฟฟ้าไปเข้าห้องโดยสาร

 

 

แต่ดันไปกดผิดปุ่มไปปิดระบบแอร์ในห้องโดยสารแทน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ระดับออกซิเจนในห้องโดยสารอยู่ในขั้นอันตราย และทำให้มีหน้ากากออกซิเจนตกลงมาสร้างความประหลาดใจให้กับผู้โดยสารด้วย

นอกจากนี้ด้วยความหละหลวมในหน้าที่จึงทำให้เครื่องบินมีระดับความสูงลดลงอย่างกะทันหันจากความสูงมากกว่า 10,000 เมตร เหลือเพียง 4,000 เมตรในระยะเวลาเพียงแค่ 9 นาทีเพียงเท่านั้น จากข้อมูลของระบบติดตาม GPS

 

 

แต่อย่างไรก็ตามทันทีที่นักบินรู้ตัวว่ามีบางอย่างผิดปกติ พวกเขาก็รีบเปิดสวิตช์ขึ้นรวมทั้งควบคุมเครื่องบินให้อยู่ในระดับปกติ ซึ่งในที่สุดแล้วเครื่องบิน Boeing 737 ลำดังกล่าวก็สามารถถึงที่หมายได้อย่างปลอดภัย และไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บทั้งผู้โดยสารจำนวน 153 คนและลูกเรืออีก 9 คนด้วย

ทว่าทางด้านผู้โดยสารที่อยู่ในเที่ยวบินดังกล่าวก็บอกว่า ทุกๆ คนในเวลานั้นอยู่ในความสงบและไม่มีการตื่นตระหนกแต่อย่างใดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

 

“ในตอนที่มีหน้ากากออกซิเจนตกลงมา เหล่าลูกเรือยังคงบริการน้ำดื่มแก่พวกเราอยู่เลย แต่ทันใดนั้นพวกเขาก็รีบบอกให้พวกเราสวมหน้ากากเอาไว้เพื่อความปลอดภัย”

“อากาศในห้องโดยสารตอนนั้นมันค่อนข้างจะอุ่นเลยทีเดียว แถมยังสัมผัสได้ว่าไม่มีระบบหมุนเวียนอากาศแน่ๆ จริงๆ แล้วผมก็รู้สึกกลัวนะ” ผู้โดยสารคนหนึ่งกล่าว

อย่างไรก็ตามทางผู้บริหารของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศจีน (CAAC) ก็ออกมาบอกว่าจะสืบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องนี้อย่างเต็มที่ และหากเรื่องนี้เป็นความจริงล่ะก็นักบินจะต้องได้รับบทลงโทษอย่างหนักตามกฎหมายและกฎระเบียบข้อบังคับการบินอย่างแน่นอน

 

ที่มา: cnn, shianghaiisttelegraph

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...