เบื้องหลังการแต่งเป็นมาสคอต เราไม่รู้หรอกว่าคนที่สวมใส่ชุดเหล่านั้นหน้าตาเป็นอย่างไร เพศไหน อายุเท่าไหร่ ซึ่งหลายๆ คนอาจจะคิดว่าผู้ที่มาสวมใส่ชุดหนักๆ แบบนี้ จะต้องเป็นหนุ่มสาววัยรุ่นร่างกายแข็งแรง

แต่นั่นอาจจะไม่ใช่ความคิดที่ถูกต้องไปซะทั้งหมด เพราะในบางครั้งตัวการ์ตูนมาสคอตที่แสนน่ารักอาจจะถูกสวมใส่โดยคุณยายวัย 71 ปี ก็เป็นได้

เว็บไซต์ Shanghaiist ได้เผยเรื่องราวชีวิตสุดรันทดของ Han คุณยายวัย 71 ปีรายหนึ่ง ที่สวมชุดมาสคอตพิกะจูเปิดการแสดงอยู่ข้างถนนในมณฑลซานตง ประเทศจีน

โดยเหตุผลที่คุณยายต้องออกทำงานเป็นเพราะว่า เธอต้องการหาเงินไปรักษาคนในครอบครัวที่กำลังป่วยถึง 3 คนนั่นเอง

 

 

ย้อนกลับไปในปี 2007 คุณยาย Han ได้รู้ว่าลูกสาวของเธอได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นเนื้องอกในสมอง หลังจากนั้น เธอก็ใช้เวลาทั้งชีวิตในการดูแลรักษาลูกสาวของเธอ แต่น่าเศร้าที่ภายหลังลูกสาวของคุณยายกลับต้องมาสูญเสียดวงตาไปอีก

และอีก 1 ปีต่อมา สามีของคุณยายที่ทำอาชีพเป็นคนงานก่อสร้าง ก็ได้ตกลงมาจากอาคาร และทำให้ขาของเขาหัก ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าเศร้าเกิดขึ้นซ้ำครั้งที่สอง และคุณยายก็ไม่ได้มีเงินมากพอที่จะนำมาใช้ในการผ่าตัดสามีในครั้งนี้ด้วย

แต่ทว่าความโชคร้ายที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของคุณยาย Han ยังไม่จบเพียงเท่านั้น เพราะเมื่อปีที่ผ่านมา ลูกเขยซึ่งเป็นเสาหลักของครอบครัวก็ต้องมาเป็นอัมพาตเพราะเกิดอุบัติเหตุ

 

 

และความหวังเดียวที่เหลืออยู่สำหรับครอบครัวก็คือ คุณยาย Han ที่จะต้องมาเลี้ยงดูทั้งลูกสาว สามี และลูกเขยของเธอ นั่นจึงทำให้คุณยายได้ตัดสินใจที่จะออกไปหาเงินด้วยตัวเอง

วิธีการของเธอก็คือการสวมใส่ชุดมาสคอตพิกะจู มาแสดงในบริเวณข้างถนนใกล้ๆ กับห้างสรรพสินค้าที่มีผู้คนพลุกพล่าน ซึ่งคุณยายได้เก็บเงินคนดูคนละ 9 หยวน หรือราวๆ 45 บาท สำหรับคนที่ต้องการมาขอถ่ายรูปด้วย

นอกจากนี้ ยังมีการรายงานอีกว่า น่าเศร้าที่หลายครอบครัวในประเทศจีน ก็ต้องมาเผชิญกับสถานการณ์เช่นเดียวกันกับคุณยาย Han

เพราะปีก่อนหน้านี้ คุณพ่อที่สิ้นหวังรายหนึ่ง ก็ได้ออกมาแต่งมาสคอตพิกะจู เพื่อหารายได้มารักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวให้กับลูกสาวอายุ 1 ขวบของเขาเช่นกัน

ที่มา : shanghaiist

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์