ความเป็นมาของรองเท้าส้นสูงนั้นเริ่มต้นในช่วง ปีค.ศ. 1500 ซึ่งเป็นรองเท้าที่ถูกคิดค้นไว้ เพื่อกันเท้าหลุดออกจากเหล็กวางเท้าในการขี่ม้า ต่อมารองเท้าส้นสูงถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความสูงสง่าในราชสำนัก ก่อนที่มันจะแพร่หลายในหมู่คนทั่วไป

โดยปัจจุบันรองเท้าส้นสูง เป็นอะไรที่คู่กับผู้หญิงสวยๆ ซึ่งรองเท้าส้นสูงนั้นมีอยู่ด้วยกันหลากหลายรูปแบบและสไตล์ตามความต้องการ แต่ใครจะไปนึกว่ารองเท้าส้นสูงจะสามารถพัฒนาไปอีกขั้นได้ขนาดนี้!?

 

มองเผินๆ อาจจะไม่มีอะไร

 

แต่พอเข้าไปดูใกล้ๆ เดี๋ยวนะ!? นี่มันรองเท้าส้นสูงนี่หว่า

 

จะด้านหน้าหรือด้านหลังก็โดดเด่นไม่แพ้กัน

 

ด้วยความสวยสง่า (มั้ง) ที่ไม่สามารถซื้อขายได้ตามร้านค้าทั่วไป #เหมียวปั๊ก ก็เลยหาวิธีการทำรองเท้านกพิราบแบบคร่าวๆ มาฝากเพื่อนๆ ด้วย สำหรับคนไหนที่ชอบ “นก” ก็สามารถลองทำกันได้ตามวิธีนี้เลย

โดยอุปกรณ์มีดังนี้ รองเท้าส้นสูง, พลาสติกแข็ง, กรรไกรหรือคัตเตอร์, ผ้าใยขนแกะคละสี, กาวลาเท็กซ์, ผ้าใยสังเราะห์คละสี, กระดาษทราย, กาวยาง, สก๊อตเทป, ลวดเหล็ก, คีมดัด และสีอะคริลิคสีแดง

 

เริ่มต้นด้วยการนำพลาสติกแข็งมาร่างโครงตัวนกพิราบ และตัดออกมา

หลังจากที่ทำการตัดแล้วเพื่อนๆ สามารถนำกระดาษทรายมาขัดให้รูปทรงนกพิราบนั้นมีความโค้งมนสมจริง อย่าลืมเหลาส่วนหลังของนกให้รับกับส้นรองเท้าที่เราจะติดด้วยนะ

 

นำผ้าใยขนแกะมาติดที่ตัวนกพิราบตามรูปที่เราได้ร่างไว้

เมื่อทำการเหลาเสร็จแล้วก็นำผ้าใยขนแกะมาติดตามโครงร่างนกพิราบด้วยกาวลาเท็กซ์

.

 

นำตัวนกพิราบมาติดบริเวณส้นรองเท้า

นำตัวนกพิราบที่เราทำมาติดกับส้นรองเท้าด้วยกาวยาง แต่ก่อนติดนั้นตรวจดูตัวนกพิราบว่าสามารถติดได้สวยงามและพอดีหรือไม่ หากไม่สวยงามก็นำกระดาษทรายมาขัดให้เข้าทรงและติดลงไป

.

 

นำผ้าใยสังเคราะห์มาร่างและทำปีก

โดยปีกนั้นจะติดอยู่ที่ส่วนข้างของรองเท้าทั้งสองด้าน หลังจากที่ร่างทั้งสีและขนาดแล้ว ก็ตัดผ้าใยสังเคราะห์เป็นขนตามสีที่ร่างมาติดที่ปีก เพื่อเป็นการเพิ่มความสวยงามให้แก่รองเท้านกๆ ของเราก่อนที่จะทำการติดโดยใช้กาวลาเท็กซ์ ทำปีกทั้งหมด 4 ชิ้นนะ

.

 

ติดปีกของเราที่รองเท้าได้เลย ~

หลังจากที่เราทำปีกเสร็จเรียบร้อย ก็นำมันมาติดเข้ากับรองเท้าแต่ละข้าง โดยใช้กาวยางเพื่อความคงทนนะครับ

 

ทำส่วนหางเพิ่มเติมด้วยผ้าใยสังเคราะห์

ตัดผ้าใยสังเคราะห์แยกกันเป็น 2 ชั้นคละสีและติดตามภาพประกอบ โดยมีสก็อตเทปคอยพยุงไว้ไม่ให้หางหลุดออกจากกันระหว่างรอกาวยางแห้ง หลังจากกาวยางแห้งก็ตัดขนนกมาติดตกแต่งเพิ่มเติม

 

เก็บรายละเอียดส่วนหัวของนกด้วยการตกแต่งเพิ่มเติม

เพื่อนๆ อาจจะอยากเติมตาหรือปากก็สามารถทำผ้าใยขนแกะมากระจุกเป็นก้อนเล็กๆ ก่อนที่จะติดด้วยกาวลาเท็กซ์ก็ได้นะครับ

 

นำลวดเหล็กมาดัดเป็นขานกด้วยคีมเหล็ก

มาถึงส่วนขาส่วนสุดท้าย ทำการดัดลวดเหล็กให้เป็นขานก 2 คู่เพื่อนำมาติดตรงส้นของรองเท้า โดยขานกไม่ควรที่จะใหญ่หรือเล็กเกินไป

 

นำผ้าใยขนแกะมาพันรอบขานก

นำผ้าใยขนแกะสีแดง (หรือสีตามสะดวก) มาพันรอบขานกก่อนที่จะนำสีอะคริลิคสีแดง มาผสมกับกาวลาแท็กซ์และน้ำ ทาเคลือบลงไปบนเท้านก

.

 

นำมาติดลงบนส้นของรองเท้าก็เป็นอันเสร็จ

หลังจากที่เพื่อนๆ นำขานกมาติดลงบนรองเท้าที่เราได้ทำไว้เราก็จะได้รองเท้านกๆ แบบนี้ซึ่งเป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำ

 

#เหมียวปั๊ก ไม่รู้ว่าเพื่อนๆ คิดยังไงนะ แต่มันดูเจ๋งมากๆ เลย เพื่อนๆ คนไหนที่ทำเสร็จแล้วก็สามารถเอามาอวดให้ดูนะได้

ที่มา: nifty , designyoutrust

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์