ปัญหาการนำรูปภาพไปแอบอ้างโดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น เป็นเรื่องที่น่าหวาดกลัวกว่าที่เราคิดมาก ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก Primrose Chamnannitchaya จะต้องออกมาร้องเรียนกับโลกโซเชียล เมื่อภาพเฟซบุ๊กของเธอนั้นถูกนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

แถมการนำไปใช้ที่ว่านั้น ยังเป็นการนำไปอ้างหลอกหาเหยื่อคลิปอนาจารและหลอกไปมีเพศสัมพันธ์ด้วย

คุณ Primrose กล่าวในโพสต์ของเธอว่า “เราถูกนายวิชชากรณ์ ไชยคชบาล อายุ 21 ปี เอารูปเราจากในเฟซบุ๊ก รวมถึงแคปหน้าโปรไฟล์เฟซเราไปใช้อ้างหลอกหาเหยื่อ ให้ถ่ายรูปโป๊คลิปโป๊ ร่วมถึงหลอกให้เหยื่อไปมีเพศสัมพันธ์ด้วยและถ่ายคลิปไว้ค่ะ”

 

นายวิชชากรณ์ ไชยคชบาล ผู้ถูกกล่าวถึง

 

เธอเล่าว่านายวิชชากรณ์ได้ใช้รูปของเธออ้างกับเหยื่อว่า เคยเลี้ยงดูเธอในลักษณะของการค้าบริการ โดยให้เงินเดือนเธอและเลี้ยงเธอมาหลายปี

 

 

เธอยังบอกอีกว่าเธอนั้นมีหลักฐานพยานบุคคลที่ยืนยันตัวตน รวมถึงพยานในการก่อเหตุ และได้แจ้งความดำเนินคดีไว้แล้วหลายสน. เนื่องจากว่ามีผู้เสียหายหลายคน บางคนเป็นเด็กอายุไม่ถึง 15 หลายคนไม่ถึง 18 ที่มาจากต่างพื้นที่กันไป

 

.

 

ทุกครั้งที่มีผู้เสียหายติดต่อมาเพื่อจะเเจ้งความ เธอจะก็ต้องตามไปแจ้งความด้วย หรือไปปฏิเสธข้อกล่าวหากรณีต้องสงสัยเป็นผู้สมรู้ร่วมคิด

คุณ Primrose เล่าว่า “ตลอดเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เราไปสน.แทบทุกวัน ก็ยังจับมันไม่ได้ค่ะ หลายสน. แค่ให้ผู้เสียหายคนอื่นลงบันทึกประจำวัน ไม่รับเป็นคดี 

 

.

 

ช่วยด้วย ทำยังไงถึงจะเอาผิดได้ เดือนนึงแล้ว นายคนนี้ยังนอนอยู่บ้านสบายใจ ในขณะที่เราวิ่งเข้าวิ่งออกสน.แทบทุกวัน ตามคดีไปให้ปากคำอยู่ตลอด เพราะมีคนโดนหลอกโดยใช้รูปเราอยู่ตลอด

รูปทั้งหมดเราได้มาจากพยานที่เป็นผู้เสียหาย เพื่อใช้เป็นหลักฐานในเคสที่เราโดนใช้รูปไปแอบอ้างก่อคดี ตอนนี้เราแจ้งได้แค่ข้อหาหมิ่นประมาท ไปกี่สิบสน.ก็ข้อหาหมิ่นประมาท หลักฐานการแจ้งความทั้งหมดมีเราเป็นผู้เสียหายในคดีหมิ่นประมาท

เราลงรูปได้เท่านี้เพราะพรบ.คอมคุ้มครองมัน”

 

.

 

เมื่อโพสต์ของเธอถูกเผยแพร่ออกไปในโลกโซเชียล ก็มีชาวเน็ตจำนวนมากออกมาแสดงความเห็นกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และมีผู้ออกมาแสดงตัวว่าตนเองก็เคยถูกชายคนที่ว่านี้ ทักมาในลักษณะเดียวกันอีกหลายคน

 

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มโซเชียลหลายกลุ่มที่ออกมาเตือนภัยเกี่ยวกับการหลอกลวงของชายคนดังกล่าวเช่นกัน

 

แต่เหตุการณ์ในครั้งนี้จะจบลงอย่างไร และชายคนนี้จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายหรือไม่นั้น ยังเป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อไปอย่างใกล้ชิด

 

ที่มา ผู้ใช้เฟซบุ๊กคุณ Primrose Chamnannitchaya

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...