นักดนตรีเล่นเปียโนให้ ‘ช้างตาบอด’ ในไทยฟัง เพื่อเยียวยาจิตใจหลังถูกทำร้าย

เมื่อปี 1996 Paul Barton ศิลปินผู้หลงใหลในการเล่นเปียโน ได้เดินทางมายังประเทศไทย เพื่อสอนในโรงเรียนสอนเปียโน

ขณะที่อยู่ในไทย เขาได้เจอกับภรรยาคนปัจจุบัน และทราบมาว่าช้างไทยจำนวนมากถูกบังคับให้ลากไม้ที่มนุษย์ตัดมา โดยเฉพาะไม้สักที่ได้รับความนิยมมากในช่วง 20 ปีหลังนี้

 

 

ที่น่าเศร้าไปกว่านั้นคือ ช้างเหล่านั้นถูกทารุณกรรม ถูกทำร้าย พวกมันถูกตีด้วยของปลายแหลม จนเกิดรอยแผลทั่วร่างกายและดวงตา บางตัวถึงกับตาบอดไปเลย

หนึ่งในนั้นคือ Pla-Ra ช้างตาบอดที่เคยถูกบังคับให้ลากไม้ มันถูกควานช้างใช้ของปลายแหลมตีตามลำตัวและดวงตา “พวกเขาทำลายป่า ทำลายบ้านของช้าง และทอดทิ้งพวกมันเมื่อไม่สามารถหาประโยนช์ได้แล้ว” Paul กล่าว

 

 

ตั้งแต่ Paul รู้เรื่องนี้ เขากับภรรยาได้ช่วยกันดูแลและฟื้นฟูสภาพร่างกายให้ช้างตาบอด และพวกเขาทำงานนี้มานานกว่า 20 ปีแล้ว

กระทั่งวันเกิดปีที่ 50 ของ Paul เขาตัดสินใจที่จะลองเปลี่ยนวิธีการดูแลช้างด้วยวิธีที่แตกต่างจากที่ผ่านมา และในฐานะนักดนตรี เขาคิดว่าดนตรีน่าช่วยเยียวสภาพจิตของพวกมันได้

 

 

Paul เริ่มจากการเล่นเปียโนให้ Pla-Ra ฟัง ปรากฏว่าเจ้าช้างแสดงปฏิกิริยาได้อย่างน่าทึ่งมาก นั่นจึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของโครงการนี้

เมื่อเห็นว่าดนตรีใช้ได้ผลกับ Pla-Ra เขาจึงเริ่มทำโครงการนี้อย่างจริงจัง โดยการเล่นบรรเลงเพลงให้ช้างตาบอดในเขตรักษาพันธุ์ช้าง Elephant’s World

 

 

เขาคิดว่าเสียเปียโนของเขาเป็นคำขอโทษเหล่าช้างสำหรับสิ่งที่มนุษย์กระทำต่อพวกมัน “สัตว์ทุกชนิดชอบดนตรี แต่ช้างมีลักษระใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุด ในแง่ที่ว่ามันมีเซลล์ประสาทแบบเดียวกันกับเราในสมอง” Paul กล่าว

 

 

เขาบอกอีกว่าช้างมีความจำดีมาก หากมันถูกทำร้ายในวัยเด็ก มันจะจำไปตลอดชีวิต ดังนั้น มันจึงเป็นเรื่องยากสำหรับช้างตาบอดเหล่านี้ที่ลืมอดีต

 

 

อย่างไรก็ตาม Paul หวังว่าเสียงดนตรีจะสามารถช่วยเยียวยาสภาพจิตใจของพวกมันได้บ้าง และทำให้พวกมันรู้สึกอบอุ่นหัวใจขึ้น แม้จะแค่ในช่วงเวลาสั้นๆ ก็ตาม

 

 

ที่มา animalchannel

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE
เหมียวขี้ส่อง วันๆไม่ทำอะไร ตามแต่เรื่องชาวบ้าน มีความอยากรู้อยากเห็นสูงมาก

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....