การขายบริการในหลายๆ ประเทศนั้นเป็นอาชีพที่ถูกกฎหมาย จึงได้มีการเปิดบริการนับพันแห่งในแต่ละเมืองโดยไม่ต้องหลบซ่อนอีกต่อไป แต่ทว่าเรื่องแบบนี้ก็มักจะมีกลุ่มมาเฟียมาคอยคุมสถานบริการอีกที แบบว่าไม่อาจตีตัวออกห่างจากกันได้เลย

Kabukichō นับว่าเป็นย่านสีแดงหรือย่านที่มีการค้าบริการมากที่สุดในชินจูกุ มีตั้งแต่ของบาร์ โรงแรม ร้านค้า ภัตตาคาร โซปแลนด์ รวมไปถึงไนต์คลับจำนวนมาก ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโตเกียว ซึ่งในยุค 1940 นั้นก็เคยเป็นที่ตั้งของโรงละครมาก่อน

 

 

ปัจจุบันมีการเปิดโรงแรมเพื่อขายบริการใน Kabukichō มากถึง 3,000 แห่ง ในตอนกลางวันมันอาจจะเป็นแค่ย่านการค้าธรรมดาแห่งหนึ่ง

แต่ในยามราตรีนั้นที่นี่จะเต็มไปด้วยแสงไฟนีออน มีผู้คนหลั่งไหลเข้ามาอย่างวุ่นวาย มีทั้งคนมาใช้บริการและคนที่มาเพราะความอยากรู้อยากเห็นเท่านั้น

 

 

ในย่านนี้นนอกจากเปิดธุรกิจค้าบริการแล้ว ยังเป็นแหล่งรวมตัวของบรรดาแก๊งยากูซ่ากว่าหนึ่งพันคนเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ จนผู้คนตั้งชื่อให้ที่นี่ว่า Sleepless Town หรือเมืองที่ไม่เคยหลับใหล

หนึ่งในคนที่เข้ามาสำรวจ Kabukichō เพราะความอยากรู้คือ Watanabe Katsumi ช่างภาพมักจะเปิดมุมมองที่แตกต่างให้โลกได้เห็น

 

 

ในช่วงปี 1960 และปี 1970 Watanabe เป็นเพียงช่างภาพธรรมดาคนหนึ่งที่ไม่มีอะไรน่าสนใจ จนกระทั่งเขาเลือกที่จะเดินเข้าใน Kabukichō เพื่อถ่ายทอดชีวิตยามราตรีของยากูซ่าและโสเพณีในย่านนี้

Watanabe บอกว่า ที่นี่เปรียบเสมือนโรงละครของเขา และผู้หญิงผู้ชายที่โพสต์ท่าให้ก็เปรียบกับนักแสดงของเขาเอง แต่ทุกครั้งที่เข้ามาถ่ายรูปที่นี่เขาจะอนุญาติทุกคนก่อน ก่อนจะถ่ายภาพอย่างรวดเพื่อไม่เป็นการขัดขวางการทำงานของพวกเขา

 

 

เขาไม่ได้ขอให้ยากูซ่าหรือโสเพณีโพสต์ท่าตามที่ต้องการ แต่เขาจะบอกให้ทุกคนทำตัวธรรมดา ผ่อนคลาย จนได้ภาพออกมาที่ดูเป็นธรรมชาติ

หลังจากที่ได้รูปมาแล้ว วันต่อมา Watanabe ก็จะนำรูปไปขายในรูปละ 60 บาท ก็นับว่าเป็นเงินไม่น้อยเลยในสมัยนั้นและมันก็ทำให้เลี้ยงตัวเองได้

ต่อมาในปี 1973 ได้มีการตีพิมพ์ชุดภาพของ Watanabe ในชื่อ The Gangs of Kabukichō แต่เพิ่งได้เผยแพร่ในปี 2006 ซึ่งก็ได้รับความสนใจไม่น้อยเช่นกัน

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ใครเคยไปย่านนี้มาแล้วบ้าง มาเล่าให้ฟังกันหน่อยนะ

ที่มา dangerousminds

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...