เหมียวเองก็ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการถ่ายภาพหรอก แต่ก็พอเรียนรู้มาบ้างว่าทฤษฎีการถ่ายภาพเป็นอย่างไร การที่จะได้ภาพตามที่เราต้องการนั้นจะต้องปรับแต่งอย่างไรบ้าง ซึ่งฟังก์ชั่นต่างๆ นั้นก็มีลูกเล่นเยอะพอสมควร

 

photography-tips

 

การเรียนรู้ทางด้านทฤษฎีเป็นเรื่องที่ต้องหมั่นศึกษา ถ้าหากว่าไม่ตั้งใจและรักจริง ก็อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ถอดใจได้ดื้อ เพราะฉะนั้นแล้วก็มีภาพนี้ปรากฏขึ้นมาเพื่อสอนเกี่ยวกับฟังก์ชั่นรูรับแสง, ความเร็วชัตเตอร์ และการตั้งค่า ISO

 

ทั้งนี้ภาพดังกล่าวประกอบไปด้วย 3 ส่วน คือ

1) ค่ารูรับแสง คืดเป็นค่า f ยิ่งน้อย รูรับแสงก็จะใหญ่ขึ้น ส่งผลในส่วนของความสว่างในภาพถ่าย แต่เรื่องของหน้าชัดหลังเบลอนั้นจะมีระยะห่างวัตถุเข้ามาเกี่ยวข้อง

photography-tips1

.

photo-tips (3)

 

2) Speed Shutter หรือความเร็วชัตเตอร์ คือระยะเวลาที่ชัดเตอร์ของกล้องเปิดให้แสงเข้าก่อนที่จะทำการจับภาพ ยิ่งเปิดไว้นานภาพที่ได้ก็จะสว่าง แต่มีข้อเสียว่าหากมีการเคลื่อนไหวภาพที่ได้ก็จะเบลอ ซึ่งก็เปรียบเทียบให้เห็นภาพความแตกต่างของความเร็วชัตเตอร์ 1 ต่อส่วนวินาที

photography-tips2

.

photo-tips (2)

 

3) ในส่วนที่ 3 คือเรื่องของค่า ISO เป็นค่าที่ใช้เร่งแสงขึ้นมาจากภาพด้วยระบบของกล้อง ยิ่งมีค่าสูงภาพที่ได้ก็จะสว่างมาก นับค่าเป็นตัวเลข แต่ก็แลกมากับค่า Noise กระจายเต็มภาพ

photography-tips3

 

ทั้งนี้ยิ่งเกินระดับ 800 ภาพก็เริ่มแตกลายงา เว้นเสียแต่ว่ามีระบบ Noise Reduction ลดค่า Noise ให้น้อยลง ปรับค่า ISO แรงๆ ไม่ต้องเกรงใจ

 

photo-tips (1)

.

photo-tips-example

 

การถ่ายภาพนั้นยังมีการตั้งค่าอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งนี้ภาพดังกล่าวอาจจะไม่ถูกทั้งหมดซะทีเดียว ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าของเราเอง หมั่นศึกษาก็จะเข้าใจและนำไปใช้ได้จริงจ้า

ที่มา : lifehack, improvephotography

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...