ความกลัวเป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์ และรูปของความกลัวนั้นก็มีมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่สิ่งที่กลัวเหล่านั้นก็คงจะเกี่ยวข้องกับชีวิตเราเนี่ยแหละ

แต่รู้มั้ยว่า ความกลัวบางอย่างถือเป็นโรคด้วยนะ เพราะความกลัวบางอย่างจะเกิดเฉพาะกับคนบางคน และจะเจาะเฉพาะสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือในบางสถานการณ์เท่านั้น

ที่สำคัญบางทีความกลัวนั้นมันไม่สามารถอธิบายด้วยเหตุผลได้เหมือน 11 ความกลัวต่อไปนี้

 

1. Turophobia (โรคกลัวชีส)

Turophobia เป็นโรคกลัวชีส ซึ่งคนที่เป็นโรคนี้จะพยายามหลีกเลี่ยงชีส เพราะเขาอาจเคยเจอเหตุการณ์หรือมีประสบการณ์ที่กระทบกระเทือนต่อจิตใจ

คนที่มีอาการหนักจะน้ำตาไหลเมื่อเห็นชีส หรือแม้กระทั่งเดินผ่านร้านที่มีชีสเขาก็จะแสดงอาการทันที

1

 

2. Scopophobia (โรคกลัวการถูกมอง)

Scopophobia เป็นโรคกลัวการถูกมอง ส่งผลให้หวาดกลัวการอยู่ในสังคมด้วย และจะมีอาการเกิดขึ้นเฉพาะในบางสถานการณ์เท่านั้น ส่วนสาเหตุอาจมาจากการถูกเยาะเย้ยในวัยเด็กจนทำให้เกิดสูญเสียความมั่นใจ และจะกลัวเมื่อต้องอยู่ในที่ที่มีคนมากๆ

2

 

3. Oikophobia (โรคกลัวของใช้ในบ้าน)

เชื่อมั้ยว่า มีบางคนที่ทรมานจากการเป็นโรคกลัวของใช้ในบ้าน ซึ่งอาจเกิดการที่คนคนนั้นเคยประสบการเหตุการณ์ร้ายแรงเกี่ยวกับเครื่องใช้ในบ้าน จนกลายเป็นเรื่องฝังใจและเกิดเป็นความกลัวที่มีผลจิตใจอย่างรุนแรง

3

 

4. Globophobia (โรคกลัวลูกโป่ง)

โรคกลัวลูกโป่งเกิดจาก Oprah Winfrey หญิงสาวที่ไม่สามารถอยู่ใกล้ลูกโป่งได้เพราะกลัวลูกโป่งแตก จนกลายเป็นโรคที่เกิดกับบางคน ถึงกระทั่งว่าไม่สามารถเห็นลูกโปงได้เลยก็มี ดังนั้นเรื่องที่ยากสำหรับคนกลุ่มนี้คือ การไปงานปาร์ตี้ที่มีลูกโป่ง

4

 

5. Xanthophobia (โรคกลัวสีเหลือง)

สำหรับคนปกติแล้ว สีอาจเป็นสีที่มีความสดใส ดูแล้วสร้างความสุขให้เป็นอย่างดี แต่ยังมีบางคนที่เป็นคนกลัวสีเหลือง ดังนั้นเมื่อเห็นอะไรที่เป็นสีเหลืองก็จะเกิดความกลัวขึ้นมาทันที

5

 

6. Aibohphobia (โรคกลัวพาลินโดรม)

เป็นโรคที่กลัวคำที่เขียนจากหลังไปหน้าแต่ยังอ่านเหมือนเดิม เช่นคำเหล่านนี้  Race car,  civic และ 12321 คือไม่ว่าจะอ่านจากหลังมาหน้า หรือมาหน้ามาหลังก็อ่านเหมือนกันทั้งนั้น ส่วนเหตุผลที่กลัวนั้นมันยากที่จะอธิบายจริงๆ แต่มันอาจจะเป็นเหตุผลส่วนของคนเป็นโรคนี้ก็ได้

6

 

7. Barophobia (โรคกลัวแรงดึงดูดของโลก)

Barophobia คือโรคกลัวแรงโน้มถ่วงหรือแรงดึงดูดของโลก คนที่เป็นโรคนี้อาจจะกลัวว่า ตัวเองจะเจอกับเหตุการณ์ที่ทำให้เขาลอยอยู่กลางอากาศ ดังนั้นเมื่อเห็นอะไรลอยๆ ก็จะมีผลต่อจิตใจของคนๆ นั้นด้วย

7

 

8. Decidophobia (โรคกลัวการตัดสินใจ)

Walter Kaufmann อาจารย์มหาวิทยาลัย Princeton University บอกว่า คนที่เป็นโรคนี้จะไม่สามารถประเมินน้ำหนักของข้อดีข้อดีเสียได้ และต้องพึ่งคนอื่นในการตัดสินอยู่เสมอ โดยพวกเขาจะเข้าข้างผู้มีอำนาจเกือบทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ บาทหลวง หรือนักการเมือง

8

 

9. Nomophobia (โรคกลัวการขาดมือถือ)

Nomophobia เป็นศัพท์ที่หน่วยงายวิจัยทางการตลาดขนาดใหญ่ (YouGov) บัญญัติขึ้นเมื่อปี 2010 เพื่อใช้เรียกอาการที่เกิดจากความหวาดกลัว วิตกกังวลเมื่อขาดโทรศัพท์มือถือเพื่อติดต่อสื่อสาร และอาการนี้กำลังถูกเสนอจัดเป็นโรคจิตเวชประเภทหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มวิตกกังวลด้วย

Texting

 

10. Agyrophobia (โรคกลัวการข้ามถนน)

คนที่เป็นโรคนี้จะไม่กล้าข้ามถนนคนเดียว รวมไปถึงการกลัวถนน ถนนที่เป็นถนนจริงๆ จำพวกไฮเวย์ ถนนใหญ่กว้างๆ หลายๆ เลน ซึ่งคนที่เป็นโรคนี้จะอาศัยอยู่ในเมืองได้ยากลำบากสุดๆ เลย บางคนถึงขั้นกลัวทางม้าลายด้วย

11

 

11. Phobophobia (โรคกลัวที่จะเป็นโรคโฟเบีย)

Phobophobia เป็นโรคที่ค่อนข้างซับซ้อน คือเป็นการกลัวว่าจะเป็นโรคกลัว คนที่เป็นโรคนี้จะไม่ค่อยสนองต่อสิ่งเร้าภายนอก แต่สิ่งพวกเขาต้องเผชิญคือความรู้สึกภายในใจของพวกเขาเอง

นอกจากนี้ โรคกลัวโฟเบียมักจะถูกโยงเข้ากับโรควิตกจริตและโรคตื่นตระหนกและยังสามารถส่งผลต่อความกลัวประเภทอื่นได้อีก เช่น Agoraphobia หรือ โรคกลัวที่ชุมชน กลัวที่โล่ง หรือกลัวสถานที่ที่เรารู้สึกไม่คุ้นเคย เนื่องจากควบคุมสถานการณ์ได้ยาก

10

 

แล้วเพื่อนๆ ล่ะ เป็นโรคกลัวอะไรกันบ้าง?

emo-129

ที่มา littlethings

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...