ในวันที่ 4 กรกฎาคมของทุกปีเป็นโอกาสพิเศษ เนื่องจากเป็นวันชาติสหรัฐอเมริกา ในประเทศสหรัฐอเมริกาจึงมีการจุดดอกไม้ไฟเฉลิมฉลองกันซึ่งก็เป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับผู้คนมากๆ

ทว่าดอกไม้ไฟที่สวยงามสำหรับคนนั้น สำหรับพวกหมาแล้วเสียงดังจากดอกไม้ไฟเป็นเสียงที่ทำให้พวกมันตกใจกลัว ในวันที่มีการเฉลิมฉลองใหญ่ๆ จึงไม่ใช่วันที่พวกมันชอบนัก

ในขณะที่ผู้คนมากมายออกไปเฉลิมฉลองกัน มีคนกว่า 100 คนยอมไม่ไปสังสรรค์ แล้วตรงไปยังศูนย์พักพิงสัตว์แทนเพื่อจะปลอบพวกหมาไม่ให้ตกใจกับเสียงดอกไม้ไฟ

 

 

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2018 ที่ผ่านมาศูนย์พักพิงสัตว์ Maricopa County Animal Care and Control แห่งเขตมาริโคปา รัฐอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ประกาศเชิญคนมาร่วมกันปลอบใจน้องหมาระหว่างที่มีการจุดดอกไม้ไฟ

ถึงแม้จะไม่มีค่าตอบแทนให้ แต่ก็มีคนมาอยู่เป็นเพื่อนสุนัขกันมากมาย รวมแล้วในวันนั้นที่ศูนย์พักพิงทั้ง 2 สาขามีคนมาช่วยกันมากกว่า 100 คนเลยทีเดียว

 

 

บางคนก็หยิบเครื่องดนตรีคู่ใจมาเล่นเพลงให้เจ้าหมาฟัง อีกส่วนหนึ่งก็ลูบหัวแล้วพูดคุยกับพวกมัน มีแม้กระทั่งเด็กที่เอานิทานเล่มโปรดมานั่งอ่านให้พวกหมาฟังด้วยนะ

ถึงปกติทางศูนย์พักพิงจะให้พาหมาออกมาเล่นข้างนอกได้ แต่พวกเขาก็กลัวว่าเสียงดอกไม้ไฟจะทำให้หมาวิ่งหนีกันไป พอถึงช่วงค่ำก็เลยให้พวกมันเข้าไปอยู่ในกรงของตัวเองแล้วให้คนที่มาไปอยู่หน้ากรงกับพวกมันแทน

แต่ทางศูนย์พักพิงก็ห่วงว่าพวกมันจะเครียดที่ต้องอยู่ในกรงกับเสียงดังๆ ก็เลยช่วยฉีดน้ำมันลาเวนเดอร์กับเปิดเพลงคลาสสิคให้พวกมันฟัง เพื่อทำให้พวกมันผ่อนคลายมากขึ้นอีกทางหนึ่ง

 

 

Jose Santiago เจ้าหน้าที่ฝ่ายสัมพันธ์ประจำศูนย์พักพิงบอกว่า “ศูนย์พักพิงเป็นที่ที่เครียดสำหรับพวกสัตว์ แล้วยิ่งมีเสียงดังจากดอกไม้ไฟด้วยก็จะทำให้พวกมันเครียดกว่าเดิมอีก… เราก็เลยถามตัวเองว่าทำอะไรให้พวกมันได้บ้าง แล้วก็ได้คำตอบออกมาแบบนี้”

การที่มีคนมาอยู่เป็นเพื่อนพวกหมาทำให้พวกมันผ่อนคลายขึ้นมากจริงๆ บางตัวผ่อนคลายจนผล็อยหลับไปเลยแม้จะยังมีเสียงดอกไม้ไฟดังอยู่ก็ตาม

 

 

ศูนย์พักพิงเพิ่งจะลองจัดกิจกรรมช่วยน้องหมาผ่อนคลายแบบนี้เป็นครั้งแรก แต่ก็รู้สึกประทับใจกับผลลัพธ์ที่ออกมามาก เพราะคนในชุมชนมีน้ำใจมาช่วยกันมากมายเลย

ปีหน้าพวกเขาก็คงจะจัดกิจกรรมนี้อีกในวันที่มีการเฉลิมฉลองยิ่งใหญ่ อย่างวันชาติสหรัฐอเมริกาและวันคริสต์มาสอีฟ เพราะพวกเขาเห็นแล้วว่าพวกหมามีความสุขมากกับกิจกรรมนี้

นอกจากนี้พวกเขาก็คาดหวังว่าการทำให้น้องหมาได้เจอกับคนมากๆ แบบนี้อาจจะเปิดโอกาสให้คนหลงรักพวกมันและเข้ามารับเลี้ยงพวกมันไปด้วย

ที่มา: the dodo

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...