วันที่ 9 กันยายน 2559 ทางเว็บไซต์ Thedodo ได้เผยภาพพร้อมเรื่องราวอบอุ่นหัวใจจากเฟสบุ๊ค SANCCOB saves seabirds โดยมีรายงานว่า…

 

เมือปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานช่วยเหลือนก ในแหลมเซนต์ฟรานซิส ประเทศแอฟริกาใต้ (Southern African Foundation for the Conservation of Coastal Birds) ได้ทำการช่วยเหลือฝูงเพนกวินผู้น่าสงสารกว่า 92 ตัว ที่เต็มไปด้วยคราบน้ำมัน

ซึ่งคราบน้ำมันเหล่านี้มาจากการรั่วไหลของน้ำมันนอกชายฝั่งแอฟริกาใต้มาตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคม 2559 ส่วนสาเหตุการรั่วไหลของน้ำมัน ก็ยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบต่อไป

 

penguins1

 

ร่างกายของพวกมันเต็มไปด้วยคราบน้ำมันกว่า 90 % โดยคราบน้ำมันเหล่านี้จะทำให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวหนัง และตา

penguins2

 

ตามธรรมชาติของเพนกวินแล้ว พวกมันจะไซ้ขนเพื่อเอาน้ำมันออกจากตัว ซึ่งจะทำให้มันกินน้ำมันเข้าไปด้วย และในที่สุดก็นำไปสู่การเป็นแผล ระบบภูมิคุ้มกันลดลง และทำให้อวัยวะล้มเหลว

penguins3

 

ในขณะที่ได้ถูกนำตัวเข้ารับการรักษา พวกมันดูเครียด และร่างกายอ่อนแอ แต่หลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันอาบน้ำ และทำความสะอาดร่างกายให้พวกมันแต่ละตัวเป็นเวลานานกว่า 2 ชั่วโมง อาการของพวกมันก็เริ่มดีขึ้น

penguins4

.

penguins6

 

ทั้งนี้ หลังจากที่ฝูงเพนกวินผู้น่าสงสารได้รับการช่วยเหลือ พวกมันก็จะถูกปล่อยตัวกลับคืนสู่ธรรมชาติดังเดิม ดีใจด้วยน้า

penguins7

 

ชมคลิปวีดีโอภารกิจช่วยชีวิตเหล่าเพนกวินกันเลย

หากรับชมคลิปไม่ได้ คลิกที่นี่ 

 

ที่มา : thedodoSANCCOBSavesSeabirds

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

รวมเนื้อหาของเหล่าแมวเหมียวที่ไม่ได้ทำหน้าที่บนแคทดั๊มบ์แล้ว ถึงตัวเค้าจะจากไป แต่ผลงานที่เค้าสร้างไว้จะอยู่ชั่วนิรันดร์