การอนุรักษ์ความเป็นไทย เป็นสิ่งที่เราพยายามทำกันอยู่เสมอด้วยวิธีอันหลากหลาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการสวมใส่ชุดอันเป็นเอกลักษณ์ของคนไทยอย่าง ‘ผ้าไหมไทย’ นั่นเอง

หลายๆ คนคงเคยได้ยินชื่อเมกอัพอาร์ทิสต์ชื่อดัง แพรี่พาย หรือแพร อมตา จิตตะเสนีย์ ผู้เคยโกอินเตอร์ไปแต่งหน้าให้แก่นางแบบเวทีรันเวย์ระดับโลก

 

 

ด้วยความครีเอทีฟ ผสมกับความสามารถของเธอ ทำให้แพรี่พายมีคนติดตามอินสตาแกรมแล้วกว่า 1.5 ล้านคน ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ

อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่นานมานี้ เธอได้ทำการหยุดพักทำวิดีโอแต่งหน้าไป เพื่อมุ่งหน้าผลักดันผ้าไหมไทยสู่สายตาชาวโลก

 

 

โดยเธอได้โพสต์ภาพไลฟ์สไตล์ของเธอผ่านทางอินสตาแกรมเป็นประจำ แต่เธอไม่ได้แค่โพสต์ภาพอย่างเดียวเท่านั้น เพราะเธอยังสวมชุดผ้าไหมไทย ที่มีดีไซน์สุดเก๋ โชว์ให้คนทั่วโลกรวมถึงคนไทยด้วยกันเห็นว่า ผ้าไหมไทยสวยไม่แพ้ชาติใดในโลก

เรามาชมภาพชุดผ้าไหมในกิจกรรมต่างๆ ของแพรี่พายกัน ว่าจะสวยและปังมากแค่ไหน

 

ไปเก็บน้ำผึ้งที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

 

สวมกางเกงและผ้าขาวม้าจาก จ.บุรีรัมย์

 

ผ้าไหมหนองบัวลำภู กับความงามของแพรี่พาย

 

ชุดผ้าย้อมครามสุดเท่

 

ไปเที่ยวทะเลหรือเกาะไหนๆ ก็ชุดไทยนะเออ

.

 

ไปต่างประเทศก็ชิคได้ด้วยชุดผ้าไหมไทย

.

 

ตะลุยเกาหลี พร้อมกับผ้าไหมจาก จ.สุรินทร์

 

ไม่เพียงเท่านั้น แพรี่พายยังพยายามรณรงค์ลดขยะ มลพิษ ไปจนถึงลดโลกร้อนในไทย เพื่อให้ประเทศเราน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

 

.

View this post on Instagram

คืนต้นไม้สู้ต้นน้ำ ‘วิชาป่าเต็งรัง’ – รูปด้านบน ป่าด้านขวาของถนน – รูปด้านล่าง ป่าด้านซ้ายของถนน – ป่าเต็งรังตอนหนัาแล้ง รอวันที่ฝนตก วันนี้พวกเราเดินเข้าป่า เรัยนรู้ป่าผลัดใบ ศึกษาวงจรชีวิตเห็ดป่าไมคอร์ไรซากับต้นไม้ เก็บใบตองตึง เรียนรู้ประโยชน์จากใบตองตีงเพื่อที่จะนำมาใช้เป็นกระถางเพาะเมล็ดพันธุ์ – เรื่องปากท้องมันแค่ส่วนเสี้ยวหนึ่งของเหตุผลการเกิดไฟป่า … ยังมีอีกหลายเหตุมากมายหลายมิติ ในปัญหาด้านสังคม พื้นที่ทับซ้อน กฏหมาย ความขัดแย้งในพื้นที่ และอึกหลายๆเหตุผลที่เป็นเหตุเกิดไฟป่ากระทบเป็นลูกโซ่ วงกว้าง – เมื่อโลกเปลี่ยน เราควรเปลี่ยนตามโลก เพื่อให้โลกอยู่กับเราไปนานๆ – นี่แค่เพียงเหตุผลจากชุมชนเดียวเท่านั้น ยังมีหลายชุมชนที่คิดเหมือนหรือแตกต่างตามบริบทไป – เห็ด, ผักหวาน,หน่อไม้ หรือผักต่างๆบางชนิดไม่ได้มีมากขึ้นเพราะการเผา แต่การเผาป่า ทำให้ง่ายขึ้นต่อการหา หลังจากฝนตก – ย้ำ* นี้ไม่ใช่แค่เหตุผลเดียวที่มีการเผาป่าในเมืองไทย

A post shared by Amata Chittasenee (@pearypie) on

.

View this post on Instagram

Landfill / บ่อขยะ เกาะเต่า ปริมาณขยะเพิ่มขึ้นมากกว่าปีที่แล้ว 2 เท่า ขยะมาจากไหนบ้าง -เทศบาลรวบรวมขยะมาจากทั่วทั้งเกาะและนำมาถมไว้ในพื้นที่ที่จัดสรรค์ไว้ เพื่อใส่ในเตาเผาขยะ แต่เตาเผาขยะมันชำรุด เลยต้องกองไว้ ค่อยๆขนออกไป -การท่องเที่ยวที่เน้นสะดวกและไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ -คนที่อาศัยบนเกาะขาดความรู้ในการคัดแยกขยะ ไม่ได้ให้ความสำคัญหรือขาดการตระหนักรู้ถึงปัญหาในด้านนี้ -บริษัทผู้ประกอบการบางเจ้ายังใช้ความสะดวกสบายเป็นปัจจัยหลักอยู่โดยที่ไม่ได้ร่วมมือในการลดปัญหาเศษซากที่มาจากบริโภคนิยม -ร้านอาหาร เศษอาหาร -ลอยมาจากเกาะอื่น หรือพัดมาจากฝั่ง โทษของขยะ -มลพิษต่อธรรมชาติ ทำลายสุขภาพของคน สัตว์ การเกษตร -ขยะเน่าเสียและส่งกลิ่นเหม็น -แหล่งเพาะเชื้อโรคและพาหะ -น้ำเน่าไหลลงมาขังบริเวณชุมชนรอบๆ ไหลซึมลงไปในพื้นดิน และแหล่งน้ำบาดาล -ขยะที่ไหลตามน้ำลงมา บางส่วนจบลงที่ทะเล -ทำลายระบบนิเวศทางทะเลและแนวปะการัง -การประมงลดลง เพราะห่วงโซ่อาหารหมด สารพิษไหลลงในทะเล ที่เข้าไปเจือปนในห่วงโซ่อาหาร -สารพิษเชื้อโรค โลหะหนัก micro plastic ขยะที่เรามองไม่เห็นมีอยู่ทั่วเลยในทะเล ทำยังไงดี ? -อย่าเห็นแก่ตัว รักโลกมากขึ้น -ลดการเพิ่มขยะจากตัวเรา -รู้จักการแยกขยะให้ถูกวีธี -ลดใช้ Single use plastics -ใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติมากขึ้น -หันมาใช้กระบอกน้ำแบบพกพา – มีพลังที่จะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลง ทั้งตัวเอง ทั้งคนรอบข้าง จนขยายไปถึงสังคม – สนับสนุนการท่องเที่ยวเพื่อการอนุรักษ์ – อุดหนุนผู้ประกอบการที่รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม – ทำตัวเป็นตัวอย่าง be the change you want to see in the world – คิดถึงผลกระทบจากตัวเรา และลดเท่าที่มันทำได้ – และหวังว่าสักวันจะเกิด paradigm shift ที่ทำให้ conservation เป็นสิ่งที่อยู้ในหัวคนทุกๆคน อย่างที่ควรเป็น ตอนนี้เรารู้แล้วว่า ขยะมาจากไหน โทษคืออะไร และควรทำยังไง แต่ขยะที่กองอยู่ที่นี้ละ…. #pearypiegoesgreen

A post shared by Amata Chittasenee (@pearypie) on

 

หากใครที่ชื่นชอบในผ้าไหม หรืออยากชมภาพของแพรี่พายเพิ่มเติม สามารถชมได้ที่อินสตาแกรม pearypie ได้เลย

 

ที่มา: pearypie

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...